Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Những kiến trúc bí ẩn khó lý giải nhất thế giới

Theo Richest, lâu đài san hô, mật mã Kryptos, những bức tranh kỳ quái ở sân bay Denver… là những tác phẩm đến bây giờ vẫn còn là bí ẩn khó lý giải với toàn thế giới.

huyen_bi_1

1. Lâu đài San hô: một chàng trai xứ Latvia lập dị đã dành trọn những năm tháng ẩn dật ở ngôi làng Homestead, bang Florida để xây dựng nên công trình huyền thoại này. Không hề có sự trợ giúp của bất kì máy móc hiện đại hay con người, một mình Leedskalnin đã tự tay khai thác, đẽo gọt và gây dựng lâu đài từ hơn 1.000 tấn đá san hô trong 28 năm. Ảnh: Therichest.

huyen_bi_1_1

Lâu đài được xây dựng bằng các khối đá khổng lồ, mỗi khối nặng tới vài tấn. Với những dụng cụ cơ khí thô sơ và bàn tay của một người đàn ông, không ai có thể hiểu được làm thế nào mà lâu đài đã được xây dựng. Cho đến bây giờ, lâu đài San hô vẫn là một hiện tượng khó có thể giải thích nổi về mặt khoa học. Ảnh: Wikipedia.

huyen_bi_2

2. Kryptos: Nằm ngay trước trụ sở Cục tình báo trung ương Mỹ CIA ở Langley, Virginia, Kryptos là một tác phẩm đặc biệt được nhà điêu khắc nổi tiếng người Mỹ Jim Sanbom tạo tác bằng đồng và đá vào năm 1990. Tác phẩm này bao gồm bốn tấm bằng đồng và ba phần đã được giải mã. Thông điệp đầu tiên có nội dung như sau: “Giữa bóng tối huyền ảo và sự thiếu ánh sáng, ẩn chứa một sắc thái ảo giác”. Thông điệp thứ hai nói về “từ trường” và bí ẩn của nó trước khi cung cấp điểm vĩ độ và kinh độ chính xác của nó. Ảnh: Wikipedia.

huyen_bi_2_1

Thông điệp thứ 3 nói về nhà khảo cổ học Ai Cập cổ đại Howard Carter, người phát hiện ra hầm mộ của vua Pharaoh Tutankhamun năm 1922. Mặc dù được gợi ý từ Sanborn, các nhà giải mã nghiệp dư trên toàn thế giới và ngay cả CIA vẫn chưa thể phá giải được thông điệp thứ tư trong 25 năm qua. Ảnh: Therichest.

huyen_bi_3

3. Quả chuông của Đức quốc xã: Bí ẩn về quả chuông của Đức Quốc xã được biết đến trong cuốn sách “Sự thật về siêu vũ khí” của tác giả người Ba Lan Igor Withkowski. Theo Witkowski, sau thế chiến thứ II, khi ông làm biên tập viên tại một tạp chí Ba Lan đã tiếp cận được một nhân viên tình báo giấu tên, sau đó phỏng vấn được một cựu sĩ quan cao cấp và biết được dự án nghiên cứu vũ khí bí mật mang tên Die Glocke. Ảnh: Beforeitsnews.

huyen_bi_3_1

Witkowski mô tả Di Glocke là loại vật chất kim loại ở thể lỏng được gọi là “Xerum 525”. Theo dự đoán của Witkowski, Die Glocke được thử nghiệm ở khu khai thác mỏ Wenceslas. Tuy nhiên, hiện tại khu vực này không còn lại tàn tích gì để chứng minh việc đó ngoài một kiến trúc hình tròn xây dựng bằng đá đầy bí ẩn. Ảnh: Therichest.

huyen_bi_4

4. Những tảng đá dẫn đường ở Georgia: Năm 1979, một người có bí danh R.C. Christian đã xây dựng những tượng đài bằng đá ở hạt Elbert, bang Georgia, Mỹ. Với chiều cao 19m và nặng gần 120 tấn, mỗi bức tượng được điêu khắc bằng 9 ngôn ngữ khác nhau nói về những điều khuyên răn tới con người như “Hãy hướng về sản xuất khôn ngoan để cải thiện sức khỏe và sự đa dạng”, hay là “Hãy quý trọng chân lý sắc đẹp và tình yêu bằng cách tìm kiếm sự hài hòa với vô cực”. Ảnh: Therichest.

huyen_bi_4_1

Những phiến đá cũng được sắp đặt theo một thứ tự mang tính thiên văn. Mặc dù không chứa bất kỳ thông điệp mã hóa nào, nhưng mục đích và nguồn gốc của tượng đài này vẫn còn nằm trong vòng bí ẩn. Ảnh: Wikipedia.

huyen_bi_5

5. Sân bay quốc tế Denver: Không giống như những sân bay khác cung cấp cho khách một môi trường nhẹ nhàng, thư giãn sau một chuyến bay dài, sân bay quốc tế Denver ở Mỹ giống như một bộ sưu tập các bức tranh bí ẩn, tác phẩm điêu khắc đáng sợ với lối kiến trúc riêng biệt. Ảnh: Wikipedia.

Trong số các tác phẩm điêu khắc kỳ lạ có tác phẩm con ngựa bằng sợi thủy tinh cao gần 10m với màu xanh và đôi mắt đỏ phát sáng. Cha đẻ của bức tượng này Luis Jiminez đã chết trong quá trình tạc tạo tác phẩm. Người ta nói rằng đó là do sự tương đồng giữa con ngựa màu xanh ở Denver với con ngựa xanh của thần chết. Ảnh: Therichest.

Nhưng có lẽ ác mộng nhất đối với hành khách chính là sự kỳ quái của các bức tranh ở Denver. Được vẽ bởi Leo Tanguma, chủ đề duy nhất của các bức tranh là khủng bố. Chúng miêu tả sự sợ hãi, đau khổ của trẻ em khắp các bang với màu sắc lòe loẹt cùng với sự đau khổ của các bà mẹ khi ôm đứa con sơ sinh không còn sự sống của họ. Ảnh: Therichest.

Nguồn: Zing

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Những kiến trúc bí ẩn khó lý giải nhất thế giới" A few seconds ago
Bình luận về bài viết
Đang tải...