Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Những câu nói nổi tiếng của kiến trúc sư – Phần 1

Một câu thôi mà nói lên hết những tư tưởng về kiến trúc của Mies Van Der Rohe.
“Tôi đã muốn … phải có một kiến trúc mà ai cũng có thể làm”

1. Peter Zumthor
1

“Trước nhất, kiến trúc phải tôn trọng địa điểm, không gian văn hóa bản địa và các bài học vô giá của lịch sử”. Peter Zumthor, người đoạt giải Pritzker 2009.

 2. Frank Lloyd Wright

Hình thức chạy theo công năng – điều này rõ là hiểu lầm. 

Hình thức và công năng phải là một, hài hòa trong sự hợp nhất tuyệt diệu.” Frank Lloyd Wright, 1908.
3. Robert Venturi 

Venturi nói về chủ sự đa nghĩa trong kiến trúc hậu hiện đại:” Tôi ủng hộ sự phong phú của ý nghĩa hơn là sự rõ ràng của nó, sự mập mờ tốt hơn là sự rạch ròi về chức năng. Tôi thích sự “vừa là cái này vừa là cái kia” hơn là dứt khoát “hoặc là cái này hoặc là cái kia”, đen và trắng và đôi chỗ màu xám hơn là chỉ có đen hoặc trắng. Một kiến trúc có giá trị sẽ gợi lên nhiều mức độ ý nghĩa và những sự phối hợp của những mục tiêu: các yếu tố và không gian của nó trở nên có thể “đọc” được và “vận hành” được trong nhiều cách thức cùng một lúc”.

venturi

4. Kenzo Tange

Để thiết kế công trình nhà thờ thánh Mary ở Tokyo, Kenzo Tange đã đi thăm một vài nhà thờ Gothic thời Trung cổ, ông nói:” Sau khi trải nghiệm sự trang nghiêm hướng tới thiên đường và các không gian thần bí không tả xiết, tôi bắt đầu tưởng tượng ra các không gian mới, và muốn sáng tạo ra chúng bằng các phương tiện kỹ thuật hiện đại”.

kenzo-2

5. Eliel Saarinen

Các bạn trẻ thiếu kinh nghiệm khi binh đồ án thường hay vẽ vời mông lung và không có căn cứ cho những nét vẽ. Câu nói của Eliel Saarinen là một trong những chú ý:

“Hãy luôn thiết kế một điều gì đó trong việc ghi nhận nó trong ngữ cảnh lớn hơn của nó – Một chiếc ghế trong một căn phòng, một căn phòng trong một căn nhà, một căn nhà trong một trong một ngữ cảnh, một ngữ cảnh trong tổng thể của thành phố….”

6. Tadao Ando

Phát biểu tại lễ trao giải Pritzker năm 1995, Tadao Ando nói: “Tôi tin rằng kiến trúc không nên nói quá nhiều, nên giữ im lặng và để cho thiên nhiên trong vỏ bọc của ánh sáng Mặt trời và gió lên tiếng”.

Quan điểm kiến trúc của Tadao Ando:

“Theo tôi, có 3 thành tố tối cần thiết để hình thành một tác phẩm kiến trúc:
Thứ nhất là vật liệu chân thực, như bê tông trần hay gỗ không sơn.
Thứ hai là hình học nguyên chất, không pha tạp mà đền Pantheson là một thí dụ. Đây là một yếu tố cơ bản để tạo nên sự hiện diện rõ rệt cho kiến trúc. Nó có thể là một khối đặc, nhưng thường là một khung 3 chiều, bởi khung 3 chiều rất phù hợp với hình học nguyên chất.
Thứ ba là thiên nhiên. Tôi không muốn nói là thiên nhiên tự nhiên, mà là thiên nhiên đã được thuần hóa, đã được con người trật tự hóa, tương phản với thiên nhiên hỗn độn. khi kiến trúc gồm vật liệu và hình học, thì thiên nhiên ấy sẽ giúp cho kiến trúc đạt đến mức độ trừu tượng. Lúc ấy kiến trúc sẽ chỉ có mãnh lực và trở nên rạng rỡ. Và chỉ khi ấy mới tạo nên được một hình ảnh làm xúc động lòng người.”

Các KTS nổi tiếng trên thế giới đều trưởng thành trong thế giới của những người thợ. Họ đều công nhận, hoặc kế thừa, học tập ai đó/ cái gì đã có.

Tadao Ando: “Khi thiết kế tôi dùng rất nhiều phương pháp và công cụ khác nhau để phát triển một đồ án như là vẽ tay, máy tính hay mô hình, tôi sẽ chọn một kỹ thuật phù hợp nhất cho mỗi giai đoạn thiết kế nhưng có một điều chắc chắn là tôi sẽ bắt đầu với các bảng vẽ phác thảo tay“.

7. Oscar Niemeyer

“Khi bạn có một không gian lớn để chinh phục, đường cong là giải pháp tự nhiên”

oscar_niemeyer_pic_9_-_edit

 

8. Ludwig Mies Van Der Rohe

Một câu thôi mà nói lên hết những tư tưởng về kiến trúc của Mies Van Der Rohe.

“Tôi đã muốn… phải có một kiến trúc mà ai cũng có thể làm”

61926-004-f6842f5e

 9. Le Corbusier

Le Corbusier nói: “Hình học là phương tiện mà chúng ta có được để cảm thụ thế giới quanh ta, và để thể hiện chúng. hình học là cái gốc. Nó là chỗ dựa vật chất cho các hình tượng, nói lên sự thánh thiện và hoàn thiện. nó đem lại cho ta sự thỏa mãn cái quý của toán học…”

Kiến trúc là trò chơi thông minh và tuyệt diệu của tập hợp các hình khối trong ánh sáng” (Le Corbusier)

le-corbusier

10. Ken Yeang

“phong cách kiến trúc, kĩ thuật thi công và vật liệu có thể thay đổi theo thời gian, nhưng thời tiết, khí hậu thì không hề thay đổi suốt cả hàng ngàn năm. do vậy, kiến trúc hiện đại phải phù hợp với thời tiết và cảnh quan thiên nhiên”.

Sinh thái học theo quan niệm của tôi và trái tim tôi mách bảo rằng sinh thái là điểm khởi đầu và kết thúc mọi thứ. Đó là nguồn ý tưởng lớn nhất, là nguồn sáng tạo lớn nhất. Con người không thể sáng tạo tốt hơn tự nhiên và tự nhiên chính là nguồn cảm hứng lớn nhất của tôi”.

 Nguồn: sưu tầm

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Những câu nói nổi tiếng của kiến trúc sư –..." A few seconds ago
Bình luận về bài viết
Đang tải...