Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Nhà – Vườn ở Katowice/ KWK Promes

Các kiến trúc sư: KWK Promes
Địa điểm: Katowice, Poland
Kiến trúc sư phụ trách: Robert Konieczny
Diện tích: 411.0 sqm
Năm: 2009

© Jakub Certowicz

Ngôi nhà được xây dựng ở Katowice, Ba Lan. Hình thức và chất liệu đại diện cho truyền thống địa phương – các khu định cư công nhân Silesian tính năng tường gạch đỏ và mái đầu hồi. Để đảm bảo sự riêng tư tối đa, tầng trệt được thiết lập song song với đường cho các tòa nhà để cô lập các vườn sân sau từ đường, trong khi tầng đầu tiên đã được xoay 90 độ nhô ra. Ở mặt phía đường phố, nó được “đóng” lại, tách biệt, nâng cao sự riêng tư của, đảm bảo sự thân mật tối đa. Đổi lại, phía khu vườn, bề mặt được ốp kính nhìn ra môi trường. Một sinh vườn được tạo ra theo các lối ra. Vào những ngày ấm áp, không gian trong nhà kết hợp với khu vườn, mang lại sự hòa hợp với thiên nhiên.

First Floor Plan
© Jakub Certowicz

Tường trong quây không gian lại thành một khu riêng biệt/ một không gian thân mật cho cho đình (có thể làm một rạp chiếu phim trong nhà sau khi đóng màn cửa).

Second Floor Plan

Từ tầng trên có thể nhìn ra hiên trên mái bằng của tầng trệt.

© Jakub Certowicz

Công nghệ và vật liệu

Ngôi nhà được xây dựng khối và sử dụng gạch clinker. Tuy nhiên, không chỉ có bức tường bên ngoài được ốp gạch, các cửa garage cũng được bao phủ với cùng chất liệu.

© Jakub Certowicz

Tòa nhà được xoay chuyển ở 90 độ thành lớp bao phủ hiên phía trên với cùng chất liệu – gỗ, vật liệu địa phương. Kết thúc dưới chân cầu thang là con đường với vật liệu tương tự.

© Olo Studio

Phần bên trong của sàn tầng trệt bằng gạch và sàn tầng lầu được giữ trắng. Sàn được làm bằng nhựa polyurethane và cả hai bức tường và trang trí nội thất được dùng sơn mài bóng ván MDF.

Section

Không gian sống vườn bên dưới gờ tường được xử lý bằng các vật liệu khác nhau, nhấn mạnh sự hòa hợp với thiên nhiên. Sàn tiếp nối với cỏ, và phân vùng kính bên ngoài,  hoàn toàn có thể được gỡ bỏ và giấu đi.

© Jakub Certowicz

Các bức tường được quây lại để tạo không gian thân mật cho gia đình. Bên ngoài được phủ kín với gương thép không gỉ và với công trình liền kề, mang đến ấn tượng thiên nhiên chảy dưới tòa nhà. Nội thất của dùng gam màu tối. Sàn được che phủ bằng thảm, tường được hoàn thành với các loại vải như ghế sofa và trần nhà được làm bằng thép không gỉ. Không gian này mở ra hướng vườn phía nam bằng khung kính và hướng tới công trình qua những khe hở của rèm cửa, cho phép tạo ra sự riêng tư bên trong.

Nguồn: dịch từ ArchDaily

Bình luận về bài viết
Đang tải...