Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Nhà tổ kén

Ngôi nhà này là 1 block nằm trong 1 dãy nhà chia lô trong khu đô thị mới với giá bán rất đắt đỏ, khủng hoảng kinh tế tại Việt Nam khiến những người sở hữu nó trở nên hiếm hoi, và có vẻ như đang dần bị lãng quên… Ít người kiểm duyệt khi xây dựng, tuy nhiên mái dốc là một phần gần như là yêu cầu bắt buộc khi tiến hành cải tạo, sửa chữa…

Chúng tôi muốn nó được hồi sinh, khoác lên mình 1 hình dáng khác (đầy sức sống, lãng mạn, nhẹ nhàng, nhưng cũng phải đảm bảo các vấn đề an ninh, mang cảm giác bình yên khi sống trong đó).

Kết cấu của ngôi nhà cũ rất phức tạp và vụn vặt, vì vậy chúng tôi đã giữ nguyên nó bổ sung thêm 1 số thành phần kết cấu chịu lực (vì chúng tôi đã thiết kế thêm 1 tầng + 1 tum ở bên trên để đảm bảo đủ nhu cầu sử dụng nên tải trọng của nó trở nên nặng hơn).

Cộng lại với nhau những “Khối” kiến trúc rõ ràng mạch lạc và chia tách thêm các “Lớp” khi không gian quá dài, buồn tẻ. Lợi thế của khu đất chính là có được phần đất ở phía trước và sau ngôi nhà, điều này giúp cho khả năng lấy sáng, cũng như thêm được vườn để trồng cây. Tuy nhiên chúng tôi vẫn quyết định xây thêm một khối bếp ở phía sau, và phần mái của nó được sử dụng như 1 terrancer cho phòng ngủ master ở tầng 2.

Dù vậy không gian vẫn đảm bảo sự xuyên thấu từ điểm bắt đầu đến kết thúc của khu đất, khi đó tầng 1 như lẫn vào các khoảng vườn. Phần ban công cũ đưa ra được lắp thêm 1 lớp da (bằng gạch thông gió). Bên trong lớp da này là không gian để trồng cây xanh, để cho mưa, gió, nắng đi vào cả mặt trước và mặt sau của ngôi nhà. Nó giống như một cái Kén tằm mà khi sống trong đó con người vẫn được tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên, cây xanh mà vẫn thật bình yên và an toàn.

Đơn vị thực hiện: Landmak Architecture
Kiến trúc sư chủ trì: KTS. Tạ Tiến Vĩnh, KTS. Trương Tuấn Chung
Nhóm cộng sự: Lê Minh Hoàng, Ngô Hùng, Nguyễn Thị Thảo, Phạm Đình Hanh, Vũ Nam Sơn , Đỗ Thọ Hà, Trần Việt Phú, Bùi Huy Toàn
Giám sát thi công: Nguyễn Trọng Huân
Năm thiết kế: 2014
Năm thi công hoàn thiện: 2016
Nhiếp ảnh: Triệu Chiến

Theo handhome

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Nhà tổ kén" A few seconds ago
Bình luận về bài viết
Đang tải...