Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Nhà Thân Thiện #001

Ngôi nhà nằm ở vị trí ngã ba, trong một con ngõ nhỏ tại Hà Nội. Tương phản với bối cảnh xung quanh, lộn xộn về kiến trúc, chật hẹp về tầm nhìn, căn nhà hiện hữu một cách độc lập, tối giản trong đường nét, hình khối, màu sắc, vật liệu.

Quy mô 60m2 (5x12m), 4 tầng, dành cho một hộ gia đình gồm năm thành viên. Theo yêu cầu của gia chủ, sẽ dành tầng một làm không gian tiếp khách và tương lai sẽ có thể cho thuê, nên phải đưa ra những giải pháp để tách biệt các luồng giao thông tiếp cận, các tầng trên là không gian sống tách biệt hoàn toàn. Tầng hai là không gian sinh hoạt chung của gia đình kết hợp cùng ăn uống, bếp nấu và một phòng ngủ. Từ không gian này, trục giao thông đứng đã bắt đầu thay đổi. Cầu thang được đặt về phía bắc của ngôi nhà, nổi bật trên một vách nhẹ lơ lửng như một yếu tố điểm nhấn cho căn phòng. Vừa tối ưu hóa diện tích sử dụng cho bếp, đồng thời tạo ra một khoảng sinh hoạt riêng tư cho các thành viên khỏi tầm nhìn từ nhà đối diện. Cấu trúc không gian lại thay đổi một lần nữa khi lên tầng 3, khoảng thông tầng lớn từ tầng 3 lên tầng 4 tạo ra một không gian đệm kết nối các không gian phòng ngủ với nhau, nó hoạt động như một chất xúc tác giữa các không gian và tạo ra nhiều mối quan hệ giữa người sử dụng. Không gian này theo ý muốn của chủ nhà, vừa là nơi để đọc sách vừa để nghỉ ngơi, thư giãn.

Ánh sáng tự nhiên ở đây cũng được tiết chế. Khi phần mái ở vị trí thông tầng sử dụng các tấm đục lỗ, vừa giảm bức xạ trực tiếp của mặt trời vào trong nhà, vừa tạo ra hiệu ứng các hạt nắng nhỏ thay đổi liên tục trên diện tường vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Trên nền màu trắng tinh khôi, cầu thang sắt như một tác phẩm điêu khắc vừa nổi bật, vừa hòa hợp như một yếu tố không thể tách rời.

Toàn bộ ngôi nhà với tông màu trắng chủ đạo, kết hợp với gam màu ấm của gỗ tạo nên một không khí vừa nhẹ nhàng, vừa ấm cúng.

Thiết kế: Văn phòng kiến trúc GA+
Chủ trì thiết kế: Ths.KTS Nguyễn Hoàng Hiệp
Kiến trúc sư: Nguyễn Hoàng Hiệp, Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Trung Kiên, Lê Chí Đạt
Tổ chức và quản lý thi công: KTS.Nguyễn Danh Hoan, Nguyễn Văn Nghĩa, Lê Công Tiến
Vị trí: Giang Văn Minh, Hà Nội
Năm hoàn thành: 2016
Ảnh: Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Trung Kiên

Theo handhome

Bình luận về bài viết
Đang tải...