Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Nhà hát Opera Đài Trung của Toyo Ito tại Đài Loan

Nhà hát Opera Đài Trung do kiến trúc sư Toyo Ito thiết kế, với nhiều hang, lỗ và tường uốn lượn độc đáo. Do quá trình thi công vô cùng phức tạp nên được truyền thông quốc tế đánh giá cao.

Những hình ảnh mới này tiết lộ thiết kế của nhà hát có hình dạng như những cái hang bởi kiến trúc sư Nhật Bản Toyo Ito, nhà hát được mở tại thành phố của Đài Loan – Đài Trung.

metropolitan-opera-house-toyo-ito-taiwan1

Nhà hát được thiết kế bởi nhà thiết kế Toyo Ito – người đã thắng giải thưởng về thiết kế Prizker Prize.

metropolitan-opera-house-toyo-ito-taiwan2

Những tấm ảnh này được chụp bởi Lucas K Doolan, một nhiếp ảnh gia người New Zealand đang làm việc tại Đài Loan, khu vực công cộng phía trước nhà hát trong buổi biểu diễn đầu tiên.

metropolitan-opera-house-toyo-ito-taiwan3

Điểm đặc biệt của nhà hát là một dãy tường kính có hình dạng đồng hồ cát phía mặt tiền, được lợp bởi các ô kính theo dạng mạng lưới để du khách có thể ngắm thành phố từ các tầng.

metropolitan-opera-house-toyo-ito-taiwan4

Bên trong, những hang rỗng được đặt cửa hang bên các cầu thang, sảnh và thính phòng. Những bức tường trắng sáng được phủ bởi thảm đỏ và sơn.

metropolitan-opera-house-toyo-ito-taiwan5

Toyo Ito giải thích: “Mục đích của tôi khi tạo ra thiết kế nhà hát theo hướng này nhằm thể hiện sự liên thông giữa bên trong và bên ngoài giống như cơ thể người kết nối với tự nhiên thông qua các lỗ trên cơ thể như miệng, mũi, tai”.

metropolitan-opera-house-toyo-ito-taiwan6

Điểm khác lạ của toà nhà được tạo thành từ các phần tường cong được phủ một lớp bê tông thống nhất – bê tông phun.

metropolitan-opera-house-toyo-ito-taiwan7

Hệ thống 58.000 m2 này chứa ba nhà hát, một cái với sức chứa là 2000 người, một phòng khác với 800 chỗ ngồi và cái nhỏ nhất chỉ chứa được 200 thính giả.

metropolitan-opera-house-toyo-ito-taiwan8

Kiến trúc sư Nhật Bản SANAA và kiến trúc sư Bắc Kinh MAD cũng thiết kế trung tâm văn hoá cho thành phố của Đài Trung.

SANAA đưa ra ý tưởng kiểu dáng với một loạt các khối không đồng nhất xếp chồng lên nhau được bọc trong lưới mờ, trong khi đó thiết kế trung tâm hội nghị của MAD bao gồm cụm các toà núi với bề mặt có nếp gấp.

Theo designs

Bình luận về bài viết
Đang tải...