Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Nhà CC / Trinhvieta-Architects

Nhà CC, cũng như bao dự án dân sự khác ở Sài Gòn, nhằm hướng đến mục đích tạo ra môi trường sống lý tưởng trong khu vực thành thị đông đúc. Ngôi nhà tách biệt khí nóng, ẩm miền nhiệt đới và đồng thời đem đến diện tích sinh hoạt thoải mái cho gia đình khách hàng.

Thiết kế: Trinhvieta-Architects
Vị trí: Sài Gòn, Việt Nam
Diện tích: 700.0 m2
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Hiroyuki Oki

Cùng với phát triển kinh tế như nhiều thành phố khác ở Châu Á, tốc độ đô thị hóa của Sài Gòn đã dẫn đến sự phổ biến của loại nhà ống, các công trình xếp chồng nhau để tận dụng diện tích. Tuy nhiên điều này dẫn đến bất cập trong việc cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên, không khí trong lành, không gian thư giãn trong nhà ở.

Ý niệm thiết kế công trình là sắp xếp, chia nhỏ các gian trống trong hai phân khúc chính rồi đẩy ra phía sau để làm thành những dãy ban công. Cách làm này tạo ra mặt bằng thoáng mở để ánh sáng và gió tự nhiên có thể đi vào khắp nơi trong nhà, bên cạnh đó vẫn đảm bảo đủ diện tích sinh hoạt.

Nhà CC có 5 tầng và 7 căn hộ, 2 trong số đó là nhà đôi có sân riêng. Bảy đơn vị này nằm quanh 2 khoảng trống trong với một số ban công hướng ra ngoài. Diện tích này làm thành sân, ban công giặt và nơi đặt ống thông khí cho các hộ nhà. Cây xanh cùng ban công ngoài với mặt tiền gạch 2 lớp che chắn nhà ở khỏi các yếu tố khí hậu nhiệt đới, điều tiết nhiệt lượng phù hợp.

Kết cấu mặt tiền gạch và kính tạo thành điểm nhấn chính cho công trình, với các khoảng rỗng trồng cây xanh làm mặt bằng trở nên thoáng đãng, mát mẻ, mang đến không gian gần gũi với tự nhiên giữa lòng thành phố.

Theo handhome (Nguồn: Archdaily)

Bình luận về bài viết
Đang tải...