Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Nguyên tắc sử dụng và lắp đặt giàn giáo khung

Bên cạnh việc sử dụng giàn giáo chất lượng cao thì quy trình lắp đặt giàn giáo cũng được cho là quan trọng và chủ lực, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ công việc, chất lượng công trình và an toàn cho người lao động. Chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc quy trình lắp đặt giàn giáo khung để đảm bảo sở hữu một hệ khung giàn giáo cứng cáp, chắc chắn và an toàn trong suốt quá trình thi công công trình.

1. Bên cạnh việc sử dụng móc neo và dây chằng đúng số lượng theo tiêu chuẩn thiết kế, tuyệt đối không neo các chi tiết này vào những bộ phận, kết cấu không chắc chắn, tính ổn định kém như mái đua, ban công, lan can,…

2. Sử dụng ván sàn cốp pha nhôm hoặc sắt thay cho ván sàn gỗ để đảm bảo quá trình sử dụng luôn bằng phẳng, chắc chắn, không bị gãy nứt, mục mọt,… Cùng với đó, chiều rộng của sàn và giá đỡ không nhỏ hơn 1m, giữa sàn và công trình phải có khe hở 10cm.


3.
Với những khung giàn giáo chiều cao từ 6m trở lên, tối thiểu phải có 2 sàn công tác, trong đó, 1 sàn để làm việc và 1 sàn để bảo vệ. Nếu làm việc đồng thời trên 2 sàn này thì cần có biện pháp an toàn hoặc lưới bảo vệ bên dưới, tuy nhiên, khuyến khích chỉ nên làm việc trên 1 sàn để hạn chế tai nạn, sự cố.

4.
Với khung giàn giáo chiều cao không quá 12m, cần bố trí cầu thang tựa hoặc cầu thang dây. Nếu cao hơn 12m thì cần có một cầu thang lên xuống có tay vịn, độ dốc không quá 60 độ để thuận tiện cho việc di chuyển.

5. Phía dưới giàn giáo, nhất là những khu vực có nhiều người qua lại phải được che chắn, bảo vệ kỹ lưỡng để tránh các tình huống vật liệu, dụng cụ thi công từ trên giàn giáo rơi xuống.

6. Đảm bảo tuân thủ việc bố trí người và thiết bị xây dựng trên giàn giáo đúng với tải trọng cho phép. Vượt quá tải trọng hay bố trí tập trung vào một vị trí đều được cho là không tốt, dễ dẫn đến các tai nạn sập, gãy giàn giáo,…

7. Lưu ý khi vận chuyển, cẩu chuyển các vật nặng trên cao để tránh va chạm vào giàn giáo hay hệ thống giá đỡ.

8.
Kiểm tra giàn giáo hàng ngày để kịp thời phát hiện những hư hỏng của giàn giáo. Nếu có hư hỏng thì tạm ngưng công việc, đợi giải quyết, khắc phục, sửa chữa xong xuôi mới tiếp tục. Chỉ cho công nhân lên giàn giáo khi chắc chắn rằng giàn giáo an toàn, cứng vững.

9. Hết ca làm việc, kể cả công nhân lẫn vật liệu, thiết bị, dụng cụ xây dựng đều phải được di chuyển ra khỏi giàn giáo.

10. Khi không còn sử dụng, tiến hành tháo dỡ giàn giáo theo trình tự ngược lại với việc lắp đặt. Tháo từng thanh, từng phần rồi sắp xếp gọn gàng theo thứ tự để thuận tiện cho việc bảo quản và lắp đặt sau này.

Theo Lê Trinh/tcxd
Bình luận về bài viết
Đang tải...