Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Ngôi trường mái xanh tuyệt đẹp tựa như những ngọn núi tại Pháp

Trong những năm 1960, trường trung học Jean Moulin Revin, Pháp đã được xây dựng khéo léo nép vào đồi cỏ bao phủ xung quanh của thị trấn. Tuy nhiên, trong những năm qua, tòa nhà cũ này đã bắt đầu sụp đổ do bị bỏ rơi và thời tiết khắc nghiệt.

Chính vì thế, thành phố đã quyết định giao trọng trách cải tạo những cấu trúc bị hư hỏng cho Duncan Lewis Scape Architecture, hãng kiến trúc nổi tiếng luôn giữ những kết nối mạnh mẽ với môi trường thiên nhiên bằng các cấu trúc phân tầng độc đáo.

Duncan Lewis Scape Architecture đã kiên quyết giữ lại các mối quan hệ cộng sinh mạnh mẽ giữa các cấu trúc nhân tạo và môi trường tự nhiên của nó. Theo đó, dự án bắt đầu xây dựng lại toàn bộ một cách vô cùng phức tạp, trong khi cũng cố gắng duy trì tác động tối thiểu tới môi trường.

Cấu trúc của trường được chia thành hàng ngang tạo thành ruộng bậc thang thấp tầng, dần tạo thành địa hình tự nhiên của núi và được bao phủ bởi một thảm thực vật dày đặc của cây cao và cây bụi. Được xây dựng trên nền tảng núi, cách bố trí của tòa nhà trải dài ra đến đỉnh của cao nguyên, hướng tầm nhìn ra dòng sông bên dưới.

Các phòng học đều nằm dưới các bậc thang xanh và nhờ vào định hướng chiến lược cũng như sự phong phú của các khung cửa sổ để mang lại ánh sáng tự nhiên cũng như tầm nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp của thung lũng xanh bên dưới. Phần thấp nhất của khu phức hợp là không gian dành cho thể thao với một đường chạy, một phòng tập thể dục thông minh, sân bóng rổ trong nhà, sân bóng chuyền và sân bóng ném.

Nội thất của ngôi trường cũng được thiết lập theo độ dốc tự nhiên của địa hình với đường dốc ở hai bên dẫn đến các phòng học và hội thảo. Trong đó, “La Place” là một khu vực cộng đồng được sử dụng cho sinh hoạt và các hoạt động giải trí. Theo các kiến ​​trúc sư, thiết kế mới của ngôi trường không những kết nối nó với môi trường xung quanh, mà còn phục vụ như là một biện pháp chiến lược để giúp giám sát các học viên một cách hiệu quả hơn.

Hồng Nhung (theo Inhabitat)

Bình luận về bài viết
Đang tải...