Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

MINOR Lab biến một khu phố hẹp ở Bắc Kinh thành cụm văn phòng và không gian triển lãm

MINOR Lab đã tân trang một khu phố cổ tại Bắc Kinh thành văn phòng, không gian trưng bày cho hiệu sách PAGEONE. Cụm công trình nằm trong khu phố hẹp, hay còn được gọi là “hutong”, từng là một khách sạn hoạt động từ năm 1998, đến năm 2014 thì được tu sửa lại thành một rạp hát nhỏ. Nhìn thấy sự thay đổi công năng tất yếu sẽ diễn ra từ trước, các kiến trúc sư đã chọn phương án tái thiết kế linh hoạt, gìn giữ bản sắc mặt bằng, duy trì sự hài hòa giữa kết cấu với bối cảnh đô thị.

Dựa trên cách bài trí sẵn có, MINOR Lab đã định hình lại không gian và chất lượng, làm tương phản vật liệu cũ và mới, điều chỉnh kích thước, ánh sáng. Khán phòng, cửa trời và sân cùng có sức ảnh hưởng để nhóm thiết kế tạo ra một không gian trải nghiệm qua con phố hutong, đi từ ngoài dẫn vào công trình với ánh sáng chan hòa, sống động ở khu trưng bày. Nơi đây liên kết hai công năng riêng biệt là văn phòng và không gian giới thiệu. Chúng thay thế cho khán phòng trước kia.

Để phân chia không gian hiệu quả, nhóm thiết kế đã lắp đặt loại tường di động đan xen làm từ những tấm OSB và thanh thép, bên cạnh đó xếp cửa trượt ở ba hướng mặt tiền, nơi một đường thẳng chia cắt các khu vực một cách liền mạch. Khi những bức tường OSB xoay chuyển, hai phòng họp ở phía đông có thể hợp làm một phòng lớn, hoặc dùng cho mục đích trưng bày ở khu phía tây. Vật liệu được sử dụng thường không phổ biến với kiểu kiến trúc hutong như gỗ dán, OSB, thép mạ kẽm, lưới kim loại, polycarbonat.

Theo handhome (Ảnh: Chen Hao, Wang Yi-chi, Nguồn: designboom)

Bình luận về bài viết
Đang tải...