Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Masdar – thành phố xanh mọc lên giữa sa mạc

Những thành phố xanh, hiện đại và sầm uất mọc lên giữa sa mạc đã chẳng còn xa lạ trong lĩnh vực phát triển xây dựng và bất động sản ở các quốc gia phát triển trên thế giới. Từ những mảnh đất khô cằn, những đô thị lớn ở Dubai, Mỹ, Ấn Độ hay Trung Quốc đã trở thành các trung tâm thu hút du lịch, phát triển kinh tế bậc nhất.

Toàn cảnh thành phố Masdar.

 

Một vấn đề khó khăn trong việc xây dựng các thành phố xanh giữa sa mạc đó là thiếu nước. Nước không chỉ là vấn đề về năng lượng mà còn là một khía cạnh quan trọng và nhạy cảm về môi trường và tính bền vững. Tại Israel, một nhà máy gia công khử muối có thể sản xuất hơn 300.000m3 nước mỗi ngày. Nước biển được khử muối là nguồn nước ngọt chính của UAE. Nhà máy xử lý nước Jebel Ali nằm cách Dubai 35km về phía tây nam có thể sản xuất 300 triệu mnước mỗi năm.

Thành phố được thiết kế đặc biệt để đáp ứng mục tiêu đầy tham vọng về việc giảm dấu chân carbon, xây dựng một môi trường sống bền vững cho người dân. Đây là tầm nhìn của thành phố Masdar được xây dựng tại Abu Dhabi, UAE. Công ty đa quốc gia của Abu Dhabi đã và đang tiến hành triển khai các công nghệ năng lượng tái tạo và giải pháp thay thế.

Cơ sở hạ tầng hiện đại của Masdar

 

Ốc đảo Masdar rộng 6km2 nằm cách thành phố Abu Dhabi 30km. Thành phố chỉ sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Một nhà máy nhiệt điện sản sinh hầu hết điện năng cho thành phố. Mục tiêu giảm dấu chân carbon được triển khai thông qua việc kết hợp tái chế, tái sử dụng và một số công nghệ đột phá về năng lượng. Cây trồng trong thành phố và ngoại thành được tưới bằng nước xám được xử lý từ nhà máy xử lý nước thải của thành phố. Thông qua thiết kế sáng tạo này, cư dân ở thành phố Masdar sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn. Dự kiến mức tiêu thụ điện năng cao nhất là 200 megawatt thay vì 800 megawatt là mức phổ biến của các thành phố thông thường có cùng quy mô. Tiêu thụ nước khử muối sẽ giảm từ 20.000m3 mỗi ngày xuống còn 8.000m3 và thành phố Masdar sẽ giảm được hàng triệu m2 bãi chôn rác thải.

Các công trình hạ tầng kỹ thuật được bố trí một cách hiệu quả tại Masdar. Nhà máy xử lý nước thải, trung tâm tái chế, trang trại năng lượng mặt trời, giếng khoan địa chất và cây xanh được sắp đặt theo nguyên tắc quy hoạch truyền thống. Tất cả các dữ liệu được kết nối với nhau giúp tiết kiệm thời gian và chi phí sửa chữa khi có lỗi xảy ra.

Các công trình xây dựng của thành phố.

 

Những thay đổi xảy ra trong quá trình xây dựng Masdar đã được theo dõi và ghi lại để giám sát các tác động đối với tính trung lập của carbon. Thành phố đã xây dựng một nhóm chuyên theo dõi tất cả các vấn đề về nguyên liệu, việc sử dụng vật liệu và tái sử dụng trong quá trình xây dựng.

Những thành phố có cùng quy mô với Masdar thường thải ra khoảng 1,1 triệu tấn CO2 mỗi năm, 80% trong số đó từ các tòa nhà, 13% từ rác thải và 7% từ giao thông vận tải. Thành phố dự kiến loại bỏ lượng khí thải này bằng cách sử dụng một hệ thống tích hợp, quản lý và bảo trì trên máy tính. Tất cả các cơ sở hạ tầng, ống dẫn khí, lưới điện thông minh, mạng lưới nước sạch, nước xám và mạng lưới vận tải sẽ được tích hợp, cho phép việc theo dõi và bảo dưỡng cơ sở vật chất dễ dàng hơn. Các nguồn tài nguyên được tái sử dụng đồng thời lượng carbon được cân bằng một cách tổng thể.

 

Thu Giang (Ảnh CNN)

Bình luận về bài viết
Đang tải...