Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Makerbot giới thiệu mực in 3D mới: nhựa PLA giả lập gỗ, đá vôi và kim loại

Tại sự kiện CES năm nay, hãng máy in 3D Makerbot đã ra mắt một loại vật liệu in 3D mới mà có thể tạo ra những đồ vật trông giống như được làm từ đá vôi, gỗ hay kim loại.

makerbot-4.png
Hãng sản xuất máy in 3D Makerbot vừa công bố loại mực in mới có thể giúp người ta in ra những món đồ nhìn trông như làm từ đá vôi, gỗ hoặc thậm chí là kim loại/đồng thau y như thật mặc dù vẫn được in bằng nhựa PLA. Đây có thể xem là một bước tiến mới trong lĩnh vực in 3D vì nhựa là vật liệu in phổ biến nhất, thông thường nếu muốn in 3D bằng vật liệu khác thì chi phí sẽ rất đắt. Trong khi đó loại mực in mới được cải tiến từ mực in PLA cũ nên sau khi in ra sẽ nhìn giống như các vật liệu nói trên, thậm chí là cảm giác sờ cũng giống.

Mực in mới của Makerbot vẫn được làm từ nhựa PLA rất phổ biến trong in 3D nhưng hãng đã thêm vào đó một số loại hợp chất mới, giúp cho sản phẩm sau khi in sẽ nhìn giống như các vật liệu gỗ, đá hoặc kim loại thật chứ không giống như làm từ nhựa. Người ta có thể dùng loại mực này để in ra nhiều đồ vật khác nhau như tượng đài, mô hình cơ khí, đồ dùng trong nhà, hàng mẫu… lưu ý là những món đồ này thực chất vẫn là bằng nhựa, nó chỉ cho cái nhìn giống như vật liệu khác mà thôi nhưng hay ở chỗ Makerbot cho biết đồ vật sau khi in cũng cho cảm giác sờ y như gỗ hoặc kim loại, thậm chí bạn còn có thể mài bề mặt sau khi in cho nó nhẵn thêm, nhuộm màu, viết chữ lên đó và đánh nước xi như những món đồ gỗ thật sự. Còn in kiểu kim loại thì nó cũng có tính nam châm như kim loại thật, in kiểu đồng thì có thể chọn kiểu bóng hoặc nhám.

Ngoài ra còn một số đặc điểm nữa đó là nó nặng hơn nhựa PLA thông thường và khả năng trộn với loại mực in cũ trong lúc in sẽ không tốt bằng. Nhưng Makerbot cũng nói thêm những máy in mới của họ được tích hợp nhiều đầu phun khác nhau, có thể sử dụng mỗi đầu phun là một loại mực để tăng tốc độ in lên. Dự kiến loại mực mới này sẽ ra mắt vào cuối năm nay.
makerbot-1.png
makerbot-2.png
makerbot-3.png
Theo The Verge, Makerbot
Nguồn: Tinhte
Bình luận về bài viết
Đang tải...