Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Mái nhà năng lượng mặt trời cung cấp điện cho trường học ở Kenya

Các trường học ở vùng nông thôn Kenya thường phải chịu sự cố mất điện thường xuyên, điện lưới của quốc gia này hoạt động không hiệu quả. Tuy nhiên, mái ngói năng lượng mặt trời do Strauss Energy sản xuất có thể cung cấp một giải pháp năng lượng thay thế rẻ hơn.

Trường trung học Gaitheri nằm ở Murang, Kenya có 275 học sinh đã được sử dụng nguồn điện đáng tin cậy này. Học sinh có thể học tập ngay cả ban đêm và trường có thể cung cấp các bài học trên máy tính nhờ có nguồn điện năng ổn định.

Strauss Energy đã đặt các tấm pin quang điện tích hợp vào các công trình xây dựng chẳng hạn như mái ngói năng lượng mặt trời ở trường trung học này. Các tấm pin trên mái nhà cung cấp nguồn năng lượng sạch cho ngôi trường. Pin lưu trữ đảm bảo có thể cung cấp điện năng ngay cả trong những ngày trời nhiều mây và cả ban đêm. Nhờ mái ngói năng lượng mặt trời, trường trung học Gaitheri chỉ phải trả 14,5 USD tiền điện một tháng.

Các tổ chức Christian Aid và Pan-African Climate Justice Alliance đã tiến hành một cuộc khảo sát vào đầu năm nay. Kết quả chỉ ra rằng khoảng 57% người dân Kenya không có đủ điện năng cho sinh hoạt. Điều này cho thấy một nhu cầu rất lớn cho các nguồn năng lượng thay thế.

Trong khi sử dụng công nghệ có thể tốn kém thì việc lắp đặt các tấm lợp mái với chi phí từ 20 – 250 USD tùy theo kích thước sẽ là giải pháp tối ưu cho các trường học, bệnh viện… Strauss Energy đang nghiên cứu cách giảm chi phí tấm ốp năng lượng mặt trời trong khi tăng hiệu quả sản sinh điện năng.

 

Thu Giang (theo Inhabitat)

Bình luận về bài viết
Đang tải...