Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Long house

Công trình được thiết kế cho một cặp vợ chồng trẻ từ miền quê lên thành phố lập nghiệp, vì thế việc thiết kế hướng theo một phong cách sống mới gây sự khó khăn cho việc thuyết phục chủ đầu tư. Diện tích khu đất 54 m2, trên thực tế phần được xây dựng 45m2, chúng tôi luôn muốn cố gắng vẽ ra một ngôi nhà lớn nhất có thể, tránh xa cái cảm giác chật chội, thiếu ánh sáng, thông gió, gắn kết con người trong gia đình lại với nhau hơn.

Chính vì thế công trình được bắt đầu dựa trên ý niệm “Long house” tức nhà dài. Trên thực tế chiều dài xây dựng là 9m, chúng tôi tìm kiếm tối đa để không gian đạt được chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Ngôi nhà nằm giữa hai con hẻm nhỏ, chúng tôi cố tình tạo thêm một con đường vô hình để nối 2 con hẻm lại. Vì thế khối nhà chính được đẩy lên cao, mọi người khi bước vô con hẻm sẽ không còn cảm giác hẻm cụt, lúc này tầng lửng được kéo dài tối đa.

Không gian tầng lửng là không gian chuyển tiếp kết nối 2 tầng của ngôi nhà và kết nối giữa trong và ngoài. Không gian thông tầng được đưa ra phía sau, khi chúng ta bước vào nhà không gian sẽ được mở dần ra. Cầu thang kệ sách và cầu thang sắt thoáng được chúng tôi sử dụng. Khối gỗ tầng trệt vừa giải quyết như một cái kệ sách, vừa là giao thông đứng, còn cầu thang tầng trên chúng tôi sử dụng cầu thang sắt để mở rộng không gian và không lặp lại cầu thang phía dưới, tránh được cảm giác nhàm chán khi di chuyển.

Đơn vị thực hiện: MD studio
Kiến trúc sư: Vũ Văn Minh, Phạm Hồng Đức
Đơn vị thi công: I plus
Diện tích: 54m2
Năm: 2014
Ảnh: Quang Trần

Theo handhome

Bình luận về bài viết
Đang tải...