Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Lỗ gió, cây xanh mang tươi mát vào nhà Quảng Bình

Khi xây nhà mới, chủ nhà quyết định giữ lại cây tường vi cũ, biến nó thành không gian trung tâm.

Ngôi nhà mang tên Tường Vy tọa lạc tại một khu đô thị mới ở thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. Đây là nơi sinh sống của một gia đình trẻ với 3 thành viên. Gia chủ là người yêu thiên nhiên, muốn không gian nhà thông thoáng và có nhiều cây xanh.

Kiến trúc sư Nguyễn Công Anh cùng các đồng nghiệp tại SO I studio architecture đã thiết kế một bức tường gạch thông gió ngay mặt tiền, vừa đảm bảo nhà thoáng mát, vừa mang tính thẩm mỹ, vừa tạo cảm giác thân thiện với hàng xóm xung quanh.

Ngoài phần mặt tiền, bức tường thông gió còn xuất hiện ở ba vị trí khác trong nhà, góp phần gia tăng sự thông thoáng cho ngôi nhà.

Khu đất có diện tích 93m2, nhưng gia chủ chỉ xây nhà 60m2, dành 33 m2 phía trước để thiết kế phần sân đỗ xe và cảnh quan trước thềm với thảm cỏ, hồ cá koi. Xung quanh hồ cá là những giống cây thân mềm, thân leo có tốc độ sinh trưởng chậm, ưa ẩm.

Giữa nhà có một cây tường vi vốn đã tồn tại ở khu đất này hơn 10 năm. Khi xây nhà vào năm 2018, gia chủ muốn giữ lại cây, biến nó thành một không gian trong nhà. Cây tường vi được bố trí nằm gọn trong khu vực giếng trời.

Lấy cây tường vi làm tâm, các không gian còn lại của ngôi nhà đều được thiết kế hướng về vị trí đó. Diện tích tầng một dành trọn cho các không gian chung, gồm phòng khách, phòng ăn, bếp và một nhà vệ sinh nhỏ.

Đất hình ống, các không gian được sắp xếp theo chiều dọc. Nội thất thiên về thiết kế gọn gàng, đơn giản để tạo độ thông thoáng cho nhà.

Hai phòng ngủ được bố trí ở tầng hai, cũng bao quanh vị trí của cây tường vi. Nội thất trong phòng không nhiều, thiết kế đơn giản nhưng không nhàm chán nhờ bức tường gỗ phía đầu giường.

Bên ngoài phòng ngủ còn có một không gian sinh hoạt chung, với một phản gỗ tích hợp ngăn kéo đựng đồ. Ngồi chơi hay đọc sách ở đây, gia chủ có thể ngắm nhìn giếng trời với cây tường vi bên dưới.

Gia chủ tận dụng nhiều khoảng nhỏ trong nhà để trồng cây xanh. Chi phí 1,1 tỷ bao gồm xây dựng hoàn thiện và mua sắm nội thất.

Bản vẽ mặt bằng tầng 1.

Bản vẽ mặt bằng tầng 2.

 

Theo Thái Bình – Ảnh: Phạm Công Lý/Vnexpress

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Lỗ gió, cây xanh mang tươi mát vào nhà Quảng Bình" A few seconds ago
Bình luận về bài viết
Đang tải...