Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Lộ diện phương án thiết kế tháp quan sát Thủ Thiêm – “Khu rừng trên mây”

Kiến trúc sư đằng sau một trong những tòa nhà ấn tượng nhất ở châu Á đã công bố những hình ảnh đầu tiên của một tòa nhà chọc trời mới mà ông hy vọng sẽ thay đổi bộ mặt của thành phố lớn nhất Việt Nam – TP.Hồ Chí Minh. Đặc trưng bởi một đài quan sát và một khu vườn trên cao hàng trăm mét so với mặt đất, dự án mới nhất của KTS. Ole Scheeren sẽ được xây dựng ở trung tâm mới của TP.HCM – bán đảo Thủ Thiêm.

Cụm công trình phức hợp này sẽ tọa lạc tại khu đô thị mới Empire City thuộc quận 2, tòa tháp chính – Empire 88 Tower sẽ có chiều cao là 333m, và sẽ trở thành tòa nhà cao thứ 2 tại TP.HCM khi hoàn thành.

Tuy rằng cấu trúc này có vẻ như sẽ trở nên nổi bật một cách lạc lõng giữa các tòa nhà xung quanh nhưng theo KTS. Ole Scheeren, nó được lấy cảm hứng từ địa hình của đất nước Việt Nam và được thiết kế với chủ đích nhằm hòa hợp với môi trường nhiệt đới ở nơi đây.

The building's podium is expected to host water features and a variety of local plant species.

“Chúng tôi muốn xóa nhòa ranh giới giữa mặt đất và bầu trời, đưa thiên nhiên dưới mặt đất lên bầu trời và tạo ra những khoảnh khắc thơ mộng cho công trình” , ông chia sẻ. “Chúng tôi nhắm đến việc phát triển một hệ thống dày đặc các không gian công cộng — trên mặt đất, trên khối đế thương mại, nhằm đưa sức sống của đô thị lên bầu trời.”

“Chiều cao không quá quan trọng với công trình này. Nhưng theo quy hoạch đây sẽ điểm nhấn chính của khu đô thị mới Thủ Thiêm, tôi nghĩ rằng nó sẽ đóng một vai trò quan trọng (cho khu đô thị này). Ý tưởng ở đây không phải là làm cho nó trở thành một dấu ấn nổi bật trên đường chân trời của thành phố, mà là để thực sự tạo nên một nơi chốn, một điểm đến thu hút mọi người.

Vườn “chọc trời”

Tọa lạc trên bán đảo Thủ Thiêm bên bờ sông Sài Gòn, Empire City sẽ bao gồm các chức năng ở, thương mại và công cộng. Bản quy hoạch dự kiến sẽ có cung cấp thêm một khách sạn và các không gian làm việc chung (co-working space), cũng như các không gian mở dành cho thể dục thể thao và kết nối cộng đồng.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của công trình, với tên gọi “Sky Forest” (Rừng Trên Mây), là một khu vườn giữa thành phố nhô ra từ phần trên của tòa nhà. Khối đế của ba tòa tháp, được thiết kế với những bể nước và một lượng lớn các loài thực vật khác nhau.

“Nếu bạn quan sát thiên nhiên ở Việt Nam, bạn sẽ thấy nó rất tuyệt vời”, Scheeren nói. “Nó có sức mạnh của vùng nhiệt đới mà tôi đã yêu quý từ rất lâu rồi. Tôi tin rằng có một cơ hội thực sự để nhìn vào những cách mà thiên nhiên, với vai trò là không gian sống, có thể quay trở lại bên trong các công trình kiến trúc – nơi mà từ “xanh” không chỉ đơn thuần là một cảm giác vô tội (trước thiên nhiên) hoặc là một sự thảo luận về tính bền vững, mà là nơi nó thực sự thuộc về… đó là chất lượng sống của con người mà chúng ta có thể tạo nên.”

Tòa nhà gia nhập danh sách những dự án “xanh” cao cấp đang được công bố ở Châu Á, ví dụ như tòa nhà hấp thụ ô nhiễm “Forest City” của kiến trúc sư người Ý Stefano Boeri ở miền nam Trung Quốc. Trong khi đồng ý rằng đây là một xu hướng đang nổi, Scheeren nói rằng nó không chỉ là vấn đề về mặt tính “hợp thời”.

“Khi mà kiến trúc phải chạy theo xu hướng, thì khi đó nó trở nên có vấn đề”, ông nói. “Nhưng tôi nghĩ rằng đây là một chủ đề rất phù hợp và quan trọng đối với chúng ta: Làm thế nào để chúng ta có thể đem sự chật chội của đô thị trở lại thành một môi trường đáng sống hơn.”

“Với tư tưởng đó, chắc hẳn đã có một vài dự án “phô trương” chạy theo xu hướng mà đã giải quyết vấn đề vườn trong thành phố và tôi không nghĩ rằng những dự án đó có tương lai.  Nhưng đã có một chuỗi những nỗ lực nghiêm túc được đầu tư cho khả năng trở thành một mô hình mới. Và đó thực sự là những gì chúng ta đang theo đuổi.”

Một Việt Nam tràn đầy sức sống

Đã làm việc ở Châu Á trong hơn 2 thập kỷ qua, Scheeren đã chủ trì một vài trong số các công trình nổi tiếng nhất của châu lục này. Với tư cách là đối tác và giám đốc của công ty Office for Metropolitan Architecture (OMA), ông đã thiết kế nên nhiều công trình điểm nhấn như Trụ sở CCTV ở Bắc Kinh trước khi mở công ty riêng.

Kể từ khi thành lập Büro Ole Scheeren năm 2010, KTS 46 tuổi này đã hoàn tất tòa nhà MahaNakhon mà đã trở thành tòa nhà cao nhất Thái Lan khi mở cửa vào cuối năm ngoái, và khu chung cư Interlace ở Singapore, được vinh danh “Công trình thế giới của năm” năm 2015. Nhưng Empire City đánh dấu dự án đầu tiên của ông ở Việt Nam, một quốc gia mà ông mô tả là có một “sức sống đáng kinh ngạc”.

“Tôi có một kỳ vọng muốn tạo nên một ý nghĩa mới trong bối cảnh của Việt Nam — để nhìn vào thành phố đang phát triển hơn là một cơ hội thuần túy về kinh tế”, ông nói về hiện trạng nền kiến trúc của đất nước này. “Kinh tế dĩ nhiên là một phần của nó, nhưng thực sự có một tham vọng tạo nên những nơi chốn đầy ý nghĩa cho người dân thành phố, và để tạo ra một sự khác biệt mà có thể trở thành cầu nối giữa quá khứ và tương lai.”

“Trên bình diện thông thường, bạn sẽ thấy một tinh thần khởi nghiệp đáng kinh ngạc trên đất nước này — một nền văn hóa khởi nghiệp lớn và thậm chí là một văn hóa làm việc chung lớn. Tất cả những thứ mà chúng ta đang thảo luận ở phương Tây thực sự đang phát triển rất mạnh mẽ ở TP. Hồ Chí Minh. Tôi nghĩ rằng có một nguồn động lực rất lớn để tham gia, và để thấy làm thế nào, thông qua kiến trúc, chúng ta có thể đóng góp cho sự phát triển của quốc gia này.”

 

ArchiTech lược dịch

Theo CNN

Bình luận về bài viết
Đang tải...