Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Krita – Ứng dụng thay thế cho Photoshop – Nhanh, nhẹ & Miễn phí!

1.Giới thiệu

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng vẽ kỹ thuật số và Photoshop quá đắt đỏ, nhất là với các công ty trong bối cảnh Adobe đang siết chặt việc sử dụng không có bản quyền các ứng dụng của họ ở Việt Nam, thì Krita chính là thứ bạn cần. Krita là một phần mềm mã nguồn mở, nhanh, nhẹ và miễn phí được phát triển bởi các nghệ sĩ, những người đang tìm kiếm một thứ gì đó đáp ứng nhu cầu của họ mà không kèm theo hàng tá các tính năng không cần thiết. Thêm vào đó, đây là một ứng dụng đa nền tảng, có thể chạy được trên cả Windows/macOS/Linux.

Krita thậm chí có thể hỗ trợ mở và chỉnh sửa các file PSD của Photoshop, nên bạn có thể dùng thử nó nếu bạn đang cân nhắc việc chuyển đổi mà không cần phải lo lắng về việc không thể tiếp tục làm việc với các dự án bạn đang có. Ngoài ra, bởi vì đây là một ứng dụng miễn phí, bạn có thể thử qua và xem nó có đáp ứng được những nhu cầu công việc của mình không. Không giống như các ứng dụng tương tự, giao diện của Krita rất quen thuộc với giao diện của Photoshop, và bạn sẽ không mất nhiều thời gian để làm quen với phần mềm này nếu đã thành thạo Photoshop. Tải về dùng thử tại đây :

Download (MIỄN PHÍ)

2. Cài đặt

Theo những gì người viết đã trải nghiệm, việc cài đặt Krita khá đơn giản, chỉ hơn 5 phút và Krita bản 64bit cho Windows sẽ chiếm khoảng 230 MB dung lượng ổ cứng, khá là nhẹ nếu so với Adobe Photoshop CS6. Kết thúc cài đặt, các bạn có thể mở ứng dụng ngay, ấn tượng ban đầu là thời gian khởi động khá là nhanh cho lần chạy đầu tiên, cũng không có các bước đòi key bản quyền phiền nhiễu (tất nhiên rồi, vì phần mềm mã nguồn mở mà :P), chỉ tốn 10s so với hơn 30s của PTS trên chiếc laptop chạy ổ cứng 5400 rpm của tác giả.

3. Giao diện, chức năng cơ bản

Sau khi khởi động xong, Krita sẽ hiện lên một giao diện trống tương tự như PTS, bạn cần tạo 1 file mới hoặc mở 1 file có sẵn (Krita hỗ trợ hầu hết các định dạng ảnh hiện có, bao gồm cả file PDF, PSD, XCF, ORA,… và cả định dạng ảnh thế hệ mới WebP).

Giao diện hộp thoại New của Krita

 

Giao diện chính của Krita, như đã nói ở trên, rất giống với Photoshop. Trên cùng là thanh menu, bên trái là hộp công cụ quen thuộc, nhưng được sắp xếp phân loại khoa học hơn, bên phải là các panel làm việc với màu sắc, layer, lịch sử chỉnh sửa,… Các bạn có thể bật/tắt các panel này qua menu chuột phải như hình sau. Krita còn hỗ trợ cả ngôn ngữ tiếng Việt, mặc dù chưa đầy đủ lắm, nên ở đây mình sẽ tiếp tục dùng bản tiếng Anh.

Một tính năng rất hay nữa của Krita mà người viết vừa mới khám phá ra chính là khả năng tùy chỉnh hệ thống phím tắt tương thích với rất nhiều phần mềm đồ họa thông dụng, trong đó có Photoshop, giúp các bạn làm quen với với phần mềm mới này rất nhanh mà không mất công ghi nhớ hoặc chỉnh tay lại tự đầu.

Để làm được điều này, các bạn vào menu Settings > Configure Krita, một hộp thoại sẽ hiện ra, các bạn bấm vào Tab Keyboard Shortcuts và chọn “photoshop_compatible” từ menu xổ xuống của mục Shortcuts Schemes như hình sau :

Ngoài ra, Krita đã giải quyết một vấn đề làm đau đầu (và cả đau tim) rất nhiều người dùng Photoshop hay Illustrator hiện nay bằng tính năng tự động lưu (autosave) đề phòng những khi phần mềm bị lỗi hoặc mất điện / hết pin đột ngột mà không kịp lưu. Giá trị mặc định của khoảng thời gian giữa 2 lần autosave là 5 phút, bạn có thể chỉnh lại qua hộp thoại Configure Krita > General, tab Miscellanous như sau :

Ngoài ra Krita còn cho phép chúng ta tùy chỉnh rất nhiều thứ khác qua hộp thoại này. Các bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về Krita qua documentation chính chủ tại đây : https://docs.krita.org/Main_Page

Trên đây là đánh giá sơ lược của Architech về Krita, các bạn có thể tự mình trải nghiệm nó và chia sẻ cảm nhận của mình hoặc một tính năng gì đó hay ho chưa được kể ra ở trên với mọi người trong phần bình luận phía dưới bài viết nhé 😉 .

Theo dõi Architech.vn trên Facebook để liên tục cập nhật những tin tức chuyên ngành & những thủ thuật phần mềm mới nhất dành cho các kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc nhé!

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Krita – Ứng dụng thay thế cho Photoshop &..." A few seconds ago
94%
Tại sao lại không?

Lý do bạn nên dùng Krita thay cho Photoshop

  • Giao diện thân thiện, dễ làm quen
  • Chiếm dụng tài nguyên ít
  • Đầy đủ tính năng như Photoshop
  • Hỗ trợ digital paiting bằng chuột lẫn cảm ứng
  • Giá cả : FREE !!!
Bình luận về bài viết
Đang tải...