Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Kiến trúc sư Philips Johnson và những công trình có không gian mở với pha lê và kính trong suốt

Tiểu sử
Tên thật: Philip Cortelyou Johnson.
Nghề nghiệp: Kiến Trúc Sư.
Ngày sinh: 08/07/1906 – 25/01/2005.
Đào tạo: Trường Đại học Harvard.
Được biết đến với tên: Philips Johnson.

Một nhân vật nổi danh của kiến trúc Mỹ trong nhiều thập kỷ, người có một giác quan về đồ họa và thiết kế hoàn hảo. Đồng thời ông còn là một biểu tượng lớn, nhà tiên tri, nhà châm biếm: Philips Johnson.

1

Philip Cortelyou Johnson (8 tháng 7, 1906 – 25 tháng 1, 2005) là một kiến trúc sư người Mỹ. Ông  từng là là sinh viên tại Đại học Harvard, là giám đốc đầu tiên của bộ phận kiến trúc thuộc Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York (Museum of Modern Arts – MoMA) vào năm 1946 và sau này là người đại diện của MoMA. Ông được tặng Huy chương Vàng của Học viện kiến trúc sư Mỹ năm 1978 và là người đầu tiên đoạn giải thưởng Pritzker vào năm 1979.

Philip Johnson at Dumbarton Oaks: Figure 10

Vào năm 1932, ông cộng tác với Henry-Russell Hitchcock viết tác phẩm “Phong cách quốc tế: Kiến trúc từ năm 1922” (The International Style: Architecture Since 1922). Tác phẩm này đã ghi nhận các đặc điểm cho sự phát triển giai đoạn đầu của Kiến trúc Hiện đại trên thế giới. Johnson được biết đến với kiến thức sâu, rộng về trường phái hiện đại châu Âu và giới thiệu Ludwig Mies van der Rohe ở Mỹ.

Phong cách thiết kế

Công trình nổi tiếng nhất của Johnson là nhà kính New Canaan tại Connecticut, một công trình có không gian mở và trong suốt, được ông thiết kế làm nhà riêng và cũng là luận văn tốt nghiệp thạc sĩ của ông tại Đại học Harvard năm 1949. Công trình này có rất nhiều điểm tương tự nhà kính Farnsworth của Mies.

3

Các không gian nội thất được chia cho tủ walnut thấp và một cột gạch chứa phòng tắm. Các cột và sàn nhà bằng gạch được sơn bóng màu tím, các trụ thép màu xám tối. Phòng khách là một tác phẩm điêu khắc bao gồm trong phong cảnh là một tác phẩm điêu khắc và nhà khách.

5

Tòa tháp đôi Puerta de Europa (hay “Gate of Europe” – mang nghĩa “Cánh cổng Châu Âu”)được coi là một trong những công trình nổi bật nhất của Philip Johnson. Đồng hành với ông trong quá trình thiết kế tòa tháp đôi này là KTS John Burgee. Hai ông đã để lại một tác phẩm tuyệt vời cho thành phố Madrid, Tây Ban Nha.

Công trình đoạt giải thưởng Pritzker vào năm 1979...
Công trình đoạt giải thưởng Pritzker vào năm 1979…
... và được ví như 1 " Cánh cổng của Châu Âu "
… và được ví như 1 ” Cánh cổng của Châu Âu “

Một số công trình tiêu biểu khác của Philips Johnson:

Nhà thờ tin lành Pha lê
Nhà thờ tin lành Pha lê

Philip Johnson là một nhà phê bình kiến trúc và là một trong những người tạo dựng phong cách kiến trúc hiện đại với những công trình tuyệt vời. Ở tuổi ngoài 70, ông được coi là kiến trúc sư ưu tú nhất trong các kiến trúc sư ưu tú ở Mỹ, ông là người đi đầu trong những khám phá mới. Qua những công trình ông thiết kế và việc giảng dạy kiến trúc, ông đã đưa lĩnh vực kiến trúc trở nên gần gũi hơn với công chúng. Chúng ta vinh danh ông cho 50 năm cống hiến với các bảo tàng, nhà hát, văn phòng, và nhiều công trình khác mà ông đã thiết kế” -Trích diễn văn của Chủ tịch Hội đồng Ban giám khảo Cesar Pelli tại Buổi lễ trao giải Pritzker năm 1979, Washington D.C., Mỹ.

Nguồn: Design.vn

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Kiến trúc sư Philips Johnson và những công trìn..." A few seconds ago
Bình luận về bài viết
Đang tải...