Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Kiến trúc Casa Monterrey của Tadao Ando ở Mexico

Ngôi nhà có khuôn viên rộng rãi và kiến trúc hiện đại này vừa được hoàn thiện ở Mexico bởi kiến trúc sư người Nhật Tadao Ando – người được đánh giá là một trong số ít người Nhật nổi tiếng nhất cho các dự án kiến trúc ấn tượng tại Nhật Bản và thế giới.

Thiet ke - kien truc-Casa Monterrey -Tadao Ando - Mexico (1)

Ngôi nhà có khuôn viên rộng rãi và kiến trúc hiện đại này vừa được hoàn thiện ở Mexico bởi kiến trúc sư người Nhật Tadao Ando. Ngôi nhà được nhấn mạnh bằng các mảng bê tông và có một hồ bơi nằm ngay trên một sườn đồi của vùng núi Sierra Las Mitras. Tadao Ando, kiến trúc sư được đánh giá là một trong ít kiến trúc sư người Nhật nổi tiếng nhất với các dự án kiến trúc ấn tượng tại Nhật Bản và thế giới.

Thiet ke - kien truc-Casa Monterrey -Tadao Ando - Mexico (2)

Nằm ở phía tây của Monterrey thuộc khu vực cảnh quan núi đá của Vườn quốc gia Cumbres de Monterrey,  Casa Monterrey được kiến trúc sư Tadao Ando thiết kế làm không gian sống nghỉ dưỡng của một gia đình nhỏ.

Thiet ke - kien truc-Casa Monterrey -Tadao Ando - Mexico (3)

Biệt thự ba tầng được thiết kế theo một trật tự xoay nhất định, các hướng xoay đưa chủ nhân tới những góc nhìn đẹp ra khu vườn quốc gia.

Thiet ke - kien truc-Casa Monterrey -Tadao Ando - Mexico (4)

Biệt thự này được chia làm 2 khu vực không gian bao gồm không gian sinh hoạt, ăn uống và không gian ngủ chính của gia đình, khu vực còn lại bao gồm lối vào chính, một phòng ngủ khách và một thư viện. Biệt thự được thiết kế hẳn một hầm rượu vang và phòng tập thể dục cho các thành viên trong gia đình. Hầu hết các phòng gia đình sinh hoạt đều được bố trí xung quanh hai hồ bơi hình tam giác. Các phòng ngủ và phòng khách đều được thiết kế gần với khu hồ bơi.

Thiet ke - kien truc-Casa Monterrey -Tadao Ando - Mexico (5)

Ngôi nhà được xây dựng trên sườn đồi, bởi vậy, các kiến trúc sư phải tính toán kết cấu móng và các hạng mục chính xác để nhằm tạo ra một các khối bê tông ngang và dọc nổi lên từ những độ cao và vị trí khác nhau. Một bức tường bê tông có khung hình chữ nhật mở cửa lớn nhìn về phía những ngọn núi xa xôi. Một bề mặt bê tông chạy dọc để tạo ra một sân thượng bên bể bơi.

Thiet ke - kien truc-Casa Monterrey -Tadao Ando - Mexico (6)

Kiến trúc sư người Nhật đã thiết kế nhiều khung cửa kính lấy sáng lớn ở các khu vực cầu thang và dọc hành lang bên trong tòa nhà. Dưới góc độ nghệ thuật đương đại, biệt thự được thiết kế theo hơi hướng bảo tàng với những hành lang được thiết kế treo các tác phẩm hội họa.

Thiet ke - kien truc-Casa Monterrey -Tadao Ando - Mexico (7)

Trên nền xám của các khối bê tông, những tác phẩm hội họa điêu khắc đầy màu sắc kết hợp cùng những ánh đèn hắt vàng phản chiếu mang đến sự ấm áp, sống động cho toàn bộ biệt thự.

Thiet ke - kien truc-Casa Monterrey -Tadao Ando - Mexico (8)

Hầm để xe, nơi trưng bày những phương tiện đi lại của chủ nhân biệt thự. Vẫn sử dụng màu đơn sắc, chính màu sắc của các mẫu phương tiện, đồ dùng đã tạo sự chú ý cho không gian này.

Phòng khách đơn giản với cửa kính sát trần mở ra góc nhìn quan sát cảnh quan xung quanh vô cùng thoải mái.
Phòng khách đơn giản với cửa kính sát trần mở ra góc nhìn quan sát cảnh quan xung quanh vô cùng thoải mái.
Lối vào chính của biệt thự
Lối vào chính của biệt thự
Góc giải trí thư giãn bên góc hồ lát sỏi.
Góc giải trí thư giãn bên góc hồ lát sỏi.
Sân thượng lớn với lan can kính
Sân thượng lớn với lan can kính
Hành lang dài chạy khắp biệt thự
Hành lang dài chạy khắp biệt thự
Ẩn mình trong khu vườn quốc gia
Ẩn mình trong khu vườn quốc gia
Hoàng hôn trên Sierra Las Mitras.
Hoàng hôn trên Sierra Las Mitras.

Thiet ke - kien truc-Casa Monterrey -Tadao Ando - Mexico (13)

Chúng tôi nhận định đây là công trình đánh dấu và khẳng định ngôn ngữ Tadao Ando trong việc thiết kế không gian sinh hoạt nghỉ dưỡng và kiến trúc hiện đại. Công trình đã góp phần ghi dấu kiến trúc ở Sierra Las Mitras nói riêng và Colombia nói chung. Dù vẫn còn những góc thiếu sức sống gây cảm giác buồn lặng, nhưng Casa Monterrey vẫn đáng để được nhắc đến trong nền kiến trúc 2014.

 Theo designs

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Kiến trúc Casa Monterrey của Tadao Ando ở Mexico" A few seconds ago
Bình luận về bài viết
Đang tải...