Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

‘Khu rừng nhiệt đới’ trong ngôi nhà Sài Gòn

Từ mặt tiền cho tới khắp không gian bên trong đều phủ bóng cây xanh, khiến gia chủ có cảm giác như trong công viên.

Ngôi nhà có diện tích 252 m2, nằm trong một khu dân cư mới của thành phố Hồ Chí Minh, kế bên một công viên ở phía Bắc. Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự (Võ Trọng Nghĩa Architects) đã tập trung vào việc thiết kế một ngôi nhà trở thành một phần mở rộng của môi trường xung quanh bằng cách kết hợp cây xanh của công viên vào không gian nội thất của ngôi nhà.

Một khoảng thông tầng lớn được tạo ra bằng một khối vuông cắt thông qua ba tầng, theo hướng chéo của mặt cắt. Ở tầng trệt, phòng khách được thiết kế theo hướng mở, giao hòa với không gian xanh ngay bên ngoài.

Ở các tầng trên, bóng cây xanh mát rượi phủ khắp không gian. Mỗi tầng như dẫn bạn tới một góc công viên thoáng đãng.

Tất cả các cầu thang đều bằng gỗ, tạo cảm giác gần gũi, thô mộc phù hợp với thiết kế chung mang hơi hướng thiên nhiên của ngôi nhà.

Từ khoảng thông tầng, hành lang, hay ô cửa mặt tiền, đều phủ đầy cây xanh.

Các thanh lam tạo bóng đổ trên tầng cao nhất, cung cấp ánh sáng tự nhiên cho các không gian phòng riêng, mang lại cảm giác tiếp nối từ công viên cho cả ba tầng của ngôi nhà.

Ngôi nhà được tạo ra với mục đích tạo ra một môi trường tương tự như một khu rừng, khiến gia chủ luôn cảm thấy thoải mái, thư giãn.

Khoảng thông tầng được mở theo đường chéo lên trên, mang lại sự thông gió tự nhiên xuyên qua ngôi nhà. Bằng cách này, việc sử dụng máy điều hòa được giảm thiểu.

Khác với không gian chung, các phòng riêng như phòng ngủ được đặt như một khối vuông đặc. Việc trồng cây ở cửa sổ giúp chặn ánh sáng mặt trời trực tiếp, cung cấp gió mát và làm sáng không gian bên trong.

Khu vực phòng tắm được thiết kế sang trọng, không kém gì khách sạn hạng sang.

Bản vẽ thiết kế ngôi nhà.

 

Theo Mộc Miên (Ảnh: Hiroyuki Oki)/VnExpress

Bình luận về bài viết
Đang tải...