Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Khách sạn The Walled / Neri & Hu

Khách sạn The Walled nằm ở gần Sấu Tây Hồ, Dương Châu, Trung Quốc. Công trình do Neri & Hu đảm nhiệm nằm giữa quang cảnh hồ và một số công trình hiện trạng. Từ đó đề bài cho nhóm thiết kế là tạo công năng mới cho những khu nhà sẵn có, đồng thời xây công trình mới để đáp ứng yêu cầu về dịch vụ của khách sạn 20 phòng này.

Thiết kế: Neri & Hu
Vị trí: Dương Châu, Trung Quốc
Diện tích: 4200m2
Năm hoàn thành: 2017
Ảnh: Pedro Pegenaute

Phương án của Neri & Hu là thống nhất những yếu tố đơn lẻ trên mặt bằng qua hệ thống tường, đường đi, tạo thành nhiều khoảng sân khép kín. Đặc điểm này lấy cảm hứng từ kiến trúc nhà sân truyền thống của Trung Quốc. Yếu tố này có chức năng phân bậc không gian, tạo cảm quan rõ giữa bầu trời và mặt đất, hòa quyện kiến trúc với tự nhiên, nội thất và ngoại thất.

Khách sạn được xây hoàn toàn bằng gạch xám, mặt tường trong tạo thành lối đi nhỏ với ánh sáng chiếu vào tạo hiệu ứng trên lớp gạch, lôi cuốn khách tham quan vào sâu bên trong. Đằng sau những bức tường là phần sân trong với phòng khách cùng những tiện nghi khác như thư viện, nhà hàng, quầy tiếp tân.

Nhiều đường mái khuất sau mặt tường bao quanh để từ xa không thấy rõ những nhận diện này, tạo trải nghiệm khám phá khi khách đi từ lối vào đến phòng của mình. Ở bên trong có sự phân tách rõ giữa tòa nhà và phần tường, tự nhiên đan xen vào kiến trúc nhưng không làm ảnh hưởng đến sự riêng tư. Cây xanh trồng quanh mặt bằng làm giảm cảm giác thô cứng của vật liệu và không gian khép kín.

Dọc theo những bức tường, khách được dẫn đến điểm nhìn toàn cảnh khu vực hồ nước và những công trình khác trong tổ hợp bao gồm nhà hàng, phòng triển lãm, sân khấu. Trong dự án này, Neri & Hu thể hiện mong muốn kết hợp kiến trúc truyền thống với ngôn ngữ thiết kế hiện đại qua những yếu tố căn bản là tường và sân.

Theo handhome (Nguồn: Archdaily)

Bình luận về bài viết
Đang tải...