Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Kengo Kuma trùng tu xưởng đóng tàu thành tổ hợp thương mại ở Thượng Hải

Bên bờ sông Hoàng Phố (Thượng Hải), Kengo Kuma đã trùng tu một xưởng đóng tàu bỏ hoang thành điểm đến hấp dẫn với rạp hát và các không gian thương mại. Được xây vào năm 1972, tòa nhà gạch là nhà máy cuối cùng ở Lujiazui – hiện là trung tâm tài chính lớn của thành phố.

Trong thời gian hoạt động, những con tàu lớn được đóng bên trong kết cấu đồ sộ này trước khi đem vào sử dụng ở con sông kế bên. Công trình cấu thành từ những chuỗi cột dài 200m.

Văn phòng kiến trúc của Kengo Kuma được giao phó công đoạn lấp đầy không gian với các cơ sở thương mại và dịch vụ. Để gìn giữ các đặc trưng vốn có, nhóm thiết kế đã làm một khoảng trống cao 30m xuyên suốt toàn bộ kết cấu, khiến khách tham quan trải nghiệm kích thước ấn tượng của xưởng đóng tàu. Hiệu ứng này tiếp tục được nâng tầm bởi hệ cột bê tông chống đỡ tòa nhà.

Lớp gạch ốp mặt tiền phía bắc đã được khôi phục, hướng về phía dòng sông. Tuy nhiên, về hướng nam, nhà máy lộ rõ hơn ở phần kết cấu bê tông. “Để tạo sự hài hòa giữa hai mặt nhà này, và ám chỉ đến tính lưỡng cực lôi cuốn, chúng tôi đã làm phần mặt tiền chính với lớp gạch tăng tiến về tính thẩm thấm, màu sắc cũng như mật độ khi nhìn từ khoảng mờ đục phía bắc sang phần trong suốt phía nam.” Các kiến trúc sư cho hay.

Nhà hát nằm ở rìa đông của tòa nhà, gần với dòng sông. Khi có chương trình biểu diễn tấm rèm ở sau sân khấu có thể được cất đi, để lộ ra cảnh trí dòng sông qua một cửa sổ kính lớn.

Theo handhome (Nguồn: designboom)

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Kengo Kuma trùng tu xưởng đóng tàu thành tổ hợp..." A few seconds ago
Bình luận về bài viết
Đang tải...