“Hiệp khùng” và lối đi chẳng giống ai

Tháng 10.2014, tại Singapore, khi xướng ngôn viên của WAF đọc tên công trình The Chapel của KTS Nguyễn Hòa Hiệp đoạt giải công trình của năm thì lúc đó anh đã trở về khách sạn. Trước đó, Hiệp đã linh cảm mình đoạt giải vì khi cộng sự của anh trình bày công trình, anh đã thấy sự chú ý đặc biệt của ban giám khảo. Và anh không chờ đến lễ trao giải.

DSC_0979-Copy-500x250

Người quen nghe chuyện có lẽ chỉ thêm lời bình, “đúng là Hiệp khùng”!

Hiệp thường hay có những suy nghĩ khác người như vậy. Ðiều đó thể hiện trong ý tưởng của các công trình của anh. Ðiển hình như công trình vừa đoạt giải The Chapel. Một không gian mở rộng với các vật liệu hoàn toàn là tận dụng. Công trình nhỏ bé và đơn sơ, giản dị đã thuyết phục ban giám khảo, vượt lên 200 bài dự thi và 2.000 kiến trúc sư trên thế giới. Hiệp nói, công trình của mình chẳng giống công trình của bất kỳ ai.

Lấy ý tưởng từ ngôi đình làng trong truyền thống Việt Nam là nơi tập hợp mọi người trong các dịp quan trọng, lễ hội của cộng đồng với sân đình rộng mở, cây đa trước sân và màu cờ rực rỡ. Tất cả hình ảnh đó được đưa vào công trình để ra một Chapel hiện đại, khác lạ, tinh khiết và có phần nhỏ bé cả về quy mô lẫn kinh phí, chưa đến 300 triệu đồng. Công trình này mục đích nhằm phục vụ cộng đồng dành cho thanh thiếu niên, là nơi vui chơi tụ họp và tổ chức đám cưới… KTS Richard Rogers, thành viên ban giám khảo cuộc thi nhận xét:
“The Chapel như một bài thơ giữa cõi tục”.

53a72d7fc07a80b48b0000a5_the-chapel-a21-studio_3
The Chapel. Một không gian mở rộng với các vật liệu hoàn toàn là tận dụng. Công trình nhỏ bé và đơn sơ, giản dị đã thuyết phục ban giám khảo, vượt lên 200 bài dự thi và 2.000 kiến trúc sư trên thế giới
53a72dc2c07a80b48b0000a8_the-chapel-a21-studio_10
The Chapel

Ðây là lần thứ ba Hiệp dự thi và đã đoạt giải danh giá nhất của cuộc thi. Anh cho biết lần nào cũng đi thi với lòng tin là mình sẽ đoạt giải, và lần này cũng chuẩn bị ở tư thế đi để chiến thắng. Với anh, công trình nào cũng đều được chăm chút như nhau, từ công trình nhỏ như ngôi nhà của người bạn cho đến các resort, trung tâm hội nghị lớn. Quyết liệt bảo vệ ý tưởng của mình từ khi thiết kế đến thi công là tính cách của anh. Anh sẵn sàng từ chối khi không thuyết phục được khách hàng để có cùng tiếng nói chung với mình. Hiệp cực đoan trong công việc để mong muốn những công trình đẹp và có ý nghĩa theo quan điểm của mình. Có lẽ vì vậy mà sau một thời gian ra trường, khi bạn bè có nhiều công trình thì Hiệp vẫn miệt mài vẽ mà… không được triển khai.

53a72d81c07a80c1120000a0_the-chapel-a21-studio_4
The Chapel

Các công trình của anh còn đậm chất nhân văn phục vụ con người như công trình The Nest, với căn nhà nhỏ nằm trong khu dân cư đông đúc thiếu cây xanh. Anh đã sử dụng các vật liệu tái chế và cây xanh bao quanh, thể hiện một mong muốn những công trình cải thiện môi trường sống. Công trình I resort tận dụng suối nước nóng, nương tựa vào thiên nhiên với các vật liệu đá, gỗ của chính địa phương và các công trình đều như hòa trộn vào cảnh vật tại vùng núi đó. Một mái chùa bằng một tảng đá lớn nằm trên chín cây sắt nhỏ, với ý tưởng chùa có thể giản dị không cần quá to lớn, cũng là nơi để mọi người lui tới. Bởi với anh, “không gian cao nhất, tuyệt nhất là nơi con người sống tốt, từ bi với nhau”.

I resort
Các công trình của KTS Nguyễn Hòa Hiệp đều hướng đến sự tối giản, thân thiện với thiên nhiên. Chính vì vậy các công trình do anh và các cộng sự thực hiện đều để lại những dấu ấn như Trung tâm hội nghị GEM, cafe Salvagel Ring, The Nest, The Chapel, I resort, Lam cafe, 9 spa…

Hiệp cùng công ty a21 studio đi theo chủ trương “Kiến trúc sư phải làm ra những công trình đẹp để thay đổi suy nghĩ của nhiều người”. Các công trình của anh đều hướng tới tối giản, thân thiện với thiên nhiên. Trong năm 2014 anh và cộng sự đã thực hiện các công trình để lại dấu ấn như: Trung tâm hội nghị GEM với diện tích 4.000m2 là trung tâm lớn và bắt đầu đông khách ở TPHCM. Quán cà phê Salvagel Ring tại Nha trang với ý tưởng một vòng tròn uốn lượn sử dụng gỗ cũ. The Chapel đoạt hai giải thưởng trong Fetival kiến trúc thế giới 2014.

Salvagel Ring
Salvagel Ring
Salvagel Ring
Salvagel Ring
Salvagel Ring
Salvagel Ring
GEM
GEM

Tới a21 studio, bạn có thể bất ngờ thấy đang giờ làm việc, các kiến trúc sư, cộng sự bỏ máy móc, bản vẽ, tất cả ngồi xuống sàn…  đánh bài. Tại a21 studio, có “luật” xoay tua nấu cơm.

Vậy nhưng Hiệp lại không thích sự ồn ào. Sau khi đoạt giải Hiệp vẫn không hề phát biểu và rất ít xuất hiện. Anh đang tập trung vào các công trình mới sẽ hình thành trong năm 2015. Một số công trình hứa hẹn có những điều đặc biệt hơn nhưng anh chỉ nói “chừng nào xong, tới xem sẽ rõ”. Tiếp tục trên con đường sánh vai cùng các kiến trúc trên thế giới là mục tiêu sắp tới của anh và cộng sự. Anh và công ty a21 studio vừa được WAF mời vào thành phần ban giám khảo của Liên hoan Kiến trúc thế giới 2015.

Tent (Nhà lều) là một spa nhỏ nằm trong phạm vi các nếp gấp mái của nửa gian sân vườn ra đến một ngọn đồi đá, đối diện với dòng sông. Cùng với các phương pháp xây dựng, vật liệu địa phương, chẳng hạn như đá ốp lát và lá dừa đã được khai thác ngay trên công trường xây dựng, cũng như đá, thép gia cố và gạch khác nhau được áp dụng để mang lại một cảm giác hài hòa và tính địa phương cho các du khách
Tent (Nhà lều) là một spa nhỏ nằm trong phạm vi các nếp gấp mái của nửa gian sân vườn ra đến một ngọn đồi đá, đối diện với dòng sông. Cùng với các phương pháp xây dựng, vật liệu địa phương, chẳng hạn như đá ốp lát và lá dừa đã được khai thác ngay trên công trường xây dựng, cũng như đá, thép gia cố và gạch khác nhau được áp dụng để mang lại một cảm giác hài hòa và tính địa phương cho các du khách

53a7366cc07a80c1120000a7_the-tent-a21-studio_1896

Các giải thưởng của a21 studio

Năm 2012

– Giải thưởng kiến trúc xanh Việt Nam: Lam café,
I resort

– Giải thưởng kiến trúc Việt Nam: resort, Kiến trúc sư trẻ

Năm 2013

– Ứng dụng tốt nhất các ý tưởng về cao cấp và
bền vững: I resort

Năm 2014

– Giải thưởng kiến trúc xanh Việt Nam: 9 spa

– Giải thưởng kiến trúc châu Á (ARCASIA): The Nest (giải đồng) và 9 spa (giải đồng)

– Liên hoan kiến trúc thế giới 2014: The Chapel, giải nhất hạng mục Cộng đồng, Công trình của năm

Kiến trúc sư của năm do trang Ashui bình chọn

(Theo Kiến trúc và đời sống / Bài Thu Thủy/ Ảnh(c)a21studĩo)

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Bình luận về bài viết

Đang tải...