Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Giới thiệu về thiết kế khu vườn thẳng đứng

Hơn 2.000 người đã “thích” hình ảnh vườn thẳng đứng trên Facebook chỉ trong vòng vài ngày. Điều gì làm nên sự thu hút sức hấp dẫn bởi bức ảnh này, bài viết sau đây sẽ giới thiệu và giải đáp cho bạn về khu vườn đặc biệt này !

Khu vườn thẳng đứng có một sức hấp dẫn và đã bắt đầu xuất hiện tại các trung tâm đô thị lớn trên toàn thế giới. Trong cảnh quan thành phố ngày nay, từ mặt tiền nhà nhỏ, lớn, tòa nhà, cầu đường, khối bê tông và các lớp kính chiếm dụng hầu hết các bề mặt mang đến vẻ thô ráp, khô khan thiếu sức sống và nhàm chán. Để giải quyết vấn đề đó, các kiến trúc sư nội ngoại thất đã cố gắng cải tạo không gian và tạo nên nhiều mảng xanh hơn trong các bề mặt tường trong và ngoài nhà. Xu hướng thiết kế Vườn thẳng đứng xuất phát từ lý do đó.

Patrick Blanc, một nhà thực vật học người Pháp và một người tiên phong trong khái niệm vườn thẳng đứng, nói rằng nhiều sáng tạo của ông bao gồm phần tường bên ngoài của Bảo tàng Quai Branly tại Paris và Nghị viện ở Brussels, chứng minh rằng sống trong một thành phố không có nghĩa là từ bỏ thế giới tự nhiên. Công việc của ông là thiết kế khu vườn thẳng đứng công cộng, bắt đầu vào cuối những năm 1980, đã giúp giải quyết một trong những vấn đề quy hoạch đô thị lớn nhất của thời hiện đại: “Làm thế nào để tìm không gian cho cây xanh để chúng ta duy trì chất lượng không khí và sức khỏe?.”

Không dễ dàng để thực hiện một bức tường vô cảm thành một khu vườn thẳng đứng. Một trong những thiết kế lớn nhất có tính thách thức mà Blanc đã vượt qua là ngăn chặn rễ cây phát triển từ bên trong bức tường của tòa nhà và từ từ phá vỡ nó xuống. Giải pháp được cấp bằng sáng chế của ông là trồng cây xanh trực tiếp vào một khuôn phức tạp bằng kim loại, nhựa PVC. Blanc nói rằng một khi vườn được tạo ra, nó cần rất ít sự bảo trì. Một hệ thống tưới nước tự động trên đỉnh của khu vườn cung cấp nước với độ ẩm và chất dinh dưỡng.

Kể từ giữa những năm 90, những bức tường tươi đầy màu sắc của Blanc đã trở thành điểm tham quan phổ biến ở các thành phố lớn ở Pháp, Tây Ban Nha và Nhật Bản, tạo cảm hứng cho các thế hệ tiếp theo của các nhà thực vật thử nghiệm với các hình thức mới. Một vài năm trước, người làm vườn trên Bay Area và blogger Flora Grubb bắt đầu trồng khu vườn thẳng đứng tại các khách sạn và quán cà phê xung quanh San Francisco. Bây giờ, khu vườn thẳng đứng trở nên khá phổ biến phát triển ở các ngân hàng, khách sạn, tòa nhà của thành phố và thậm chí cả bãi đậu xe, hầm cầu trong thành phố của Mỹ, bao gồm Philadelphia, Los Angeles, và Fort Lauderdale, Florida.

Khu vườn thẳng đứng cũng đã trở thành một kiểu ứng dụng thiết kế cho các nhà vườn phổ biến quy mô nhỏ của người dân thành thị khi không gian nhỏ hẹp.

Dù xuất hiện ở đâu, khu vườn thẳng đứng dường như có một sự níu kéo thu hút sự chú ý đặc biệt của dân cư thành phố. Một trong những mô tả của Blanc trong cuốn sách của ông The Vertical Garden: từ thiên nhiên cho tới thành phố : “Bất kỳ con người đứng trước một bức tường có vườn thẳng đứng … sẽ cảm nhận được hơi thở của vùng hoang dã ở giữa thành phố.”

Dưới đây là một số hình ảnh của khu vườn thẳng đứng nổi bật trên thế giới:

thiet ke- vuon- thang dung

Musée du Quai Branly tại Paris. Tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư Jean Nouvel và khu vườn thẳng đứng ở bên ngoài, được thiết kế bởi Patrick Blanc và Gilles Clément.

CaixaForum , Madrid, Tây Ban Nha
CaixaForum , Madrid, Tây Ban Nha

Sự đổi mới của một nhà máy điện thế kỷ 19 thành một trung tâm văn hóa xã hội ở bảo tàng trung tâm của Madrid có một bức tường được thiết kế vườn thẳng đứng (được thiết kế bởi Blanc) khoảng 1.500 mét vuông và có khoảng 250 loài thực vật. Nhưng bức tường tuyệt đẹp này đi kèm với một thẻ giá quá đắt: Blanc nói với New York Times rằng khu vườn của ông có giá khoảng 680 $ cho mỗi 10 feet vuông.

Pont Max Juvenal, Aix-en-Provence, Pháp
Pont Max Juvenal, Aix-en-Provence, Pháp

Một trong những khu vườn thẳng đứng Blanc đã thiết kế được cài đặt trên một cầu vượt đường cao tốc vào năm 2008. Blanc viết trong cuốn sách “The Vertical Garden: từ thiên nhiên cho tới thành phố”: khi xây dựng khu vườn ngoài trời ở vùng ôn đới như thế này trong miền nam nước Pháp, ông bắt chước sự chuyển tiếp tự nhiên: bắt đầu từ phía dưới với dương xỉ, Heuchera, Pilea, Iris japonica, sau đó di chuyển lên các bức tường với các cây sườn núi đá (hoa cẩm tú cầu, Bergenia, Sedum), và kết thúc ở phía trên với các cây lá kim, Cotoneaster, Berberis.

Natura Towers, Lisbon, Bồ Đào Nha
Natura Towers, Lisbon, Bồ Đào Nha

Vườn thẳng đứng của kiến trúc sư cảnh quan Thụy Điển – Michael Hellgren có khoảng 300 loài thực vật bao gồm ba bức tường của công trường bên ngoài trụ sở mới. Hình ảnh cho thấy các bức tường được bao phủ trong cây dương xỉ (Asplenium, Athyrium, Pteris và Polystichu), cây lá rộng (Begonia, Pilea) và cây lá mỏng (Iris japonica và một số loại Chlorophytum comosum).

thiet ke- vuon- thang dung
Natura Towers Lobby, Lisbon, Bồ Đào Nha
SmogShoppe, Culver City, California
Smog Shoppe, Culver City, California
thiet ke- vuon- thang dung
Marvimon, Los Angeles, California

Marvimon , một không gian sự kiện sử dụng túi Wooly, tạo ra một khu vườn thẳng đứng với một cảm giác giống như rừng, sử dụng cây cao su, dứa, dương xỉ kimberly, cây nho bạc, cây nhện.

Hệ thực vật Vườn Grubb , San Francisco, California
Hệ thực vật Vườn Grubb , San Francisco, California

Theo designs

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Giới thiệu về thiết kế khu vườn thẳng đứng" A few seconds ago
Bình luận về bài viết
Đang tải...