Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Đèn chùm sống động chứa tảo có khả năng làm sạch không khí

Thiết kế hệ thống đèn hiện nay không chỉ mang chức năng chiếu sáng đơn giản. Julian Melchiorri, một nhà thiết kế và kỹ sư người Anh đã tạo ra một chiếc đèn chùm sống động, không chỉ có chức năng phát sáng mà còn có thể lọc không khí xung quanh nó.

Đèn chùm của Julian Melchiorri hiện tại đang được trưng bày tại Bảo tàng Victoria & Albert, London. Mỗi cánh hoa thủy tinh trên đèn chùm đều chứa đầy tảo xanh có khả năng hấp thụ CO2 và giải phóng Oxy.

Chiếc đèn chùm sống động này không chỉ là một sản phẩm sinh thái tuyệt vời, có lợi cho môi trường mà còn là một thiết kế tinh tế đem lại nguồn ánh sáng tuyệt đẹp cho bất kỳ không gian phòng. Định dạng mô đun của đèn cho phép những chiếc lá màu xanh lá có thể mở rộng ra và linh hoạt hơn. Đèn chùm có thể được sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời và ở bất cứ nơi nào cần lọc không khí.

Melchiorri không chỉ là một kỹ sư thiết kế mà còn là một nhà nghiên cứu công nghệ sinh học hàng đầu. Thiết kế đèn chùm sáng tạo là kết quả của nhiều năm ông nghiên cứu, phát triển công nghệ độc đáo này. Đóng vai trò như một dạng sinh vật sống, những chiếc lá trên đèn chùm được thiết kế dựa trên các nguyên tắc quang hợp cơ bản.

Nhà thiết kế hy vọng sẽ tích hợp công nghệ tế bào phản ứng quang điện cho các tòa nhà trong tương lai giúp giảm lượng khí thải độc hại trong các không gian sống.

 

Thu Giang (theo Inhabitat)

Bình luận về bài viết
Đang tải...