Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Đất vuông vắn, gia chủ Nhật xây mọi phòng đều méo

Việc đặt các bức tường chéo 45 độ so với tường bao giúp bất kỳ góc nào trong nhà cũng có thể nhìn ra ngoài trời.

Ngôi nhà mang tên House in Sonobe được xây trên một miếng đất rộng hơn 331 m2, tại thành phố nhỏ Nantan, Kyoto, Nhật Bản.

Công trình dành nhiều diện tích cho sân vườn. Tính cả hai tầng, tổng diện tích sàn nhà chỉ là 120 m2.

Khí hậu ở đây khá mát mẻ và ẩm ướt nên đa số các ngôi nhà đều có dùng những tấm tôn nhựa lấy sáng (polycarbonate, còn gọi là tôn nhựa kính, vốn được khá nhiều nhà ở Việt Nam dùng làm mái giếng trời).

Riêng ngôi nhà House in Sonobe nổi bật nhờ có toàn bộ mặt tiền phía Tây làm bằng các tấm polycarbonate. Nhờ độ trong suốt, vật liệu này có thể truyền được 90% ánh sáng. Ngoài ra, polycarbonate cũng có thể chống lại tia cực tím, đồng thời có khả năng cách âm tốt.

Các tấm polycarbonate ở mặt tiền ngôi nhà có thể trượt mở. Khi đóng cửa, ánh sáng vẫn lọt vào trong nhà trong khi không gian hoàn toàn riêng tư, yên tĩnh.

Còn khi mở cửa trượt, ranh giới giữa bên trong và bên ngoài nhà gần như không còn.

Phía sau những tấm polycarbonate chính là những căn phòng đón nắng của ngôi nhà, nằm cả ở tầng một và tầng hai. Điều đặc biệt là cả hai phòng này cũng như rất nhiều không gian chức năng khác trong nhà có hình tam giác nhờ những bức tường xây chéo.

Phòng bếp nằm liền kề phòng đón nắng. Cách đặt các bức tường xéo bên trong giúp tạo nhiều khoảng không gian bao quanh tường chính của ngôi nhà, tăng khả năng kết nối với bên ngoài.

Không gian cũng thoáng hơn vì ở bất kỳ khu vực nào cũng có thể nhìn ra ngoài trời.

Phòng khách nằm ngay cạnh khu ăn uống. Không kề sát phòng đón nắng nhưng phòng khách vẫn luôn sáng nhờ cửa kính nối liền với khoảnh sân ngoài trời phía sau nhà.

Phòng ngủ ở tầng một là một trong số ít những căn phòng vuông vắn của ngôi nhà.

Phòng vệ sinh mang phong cách tối giản như đa số các ngôi nhà Nhật.

Cầu thang mảnh, nhiều khoảng hở, không hề cản ánh sáng trong căn phòng.

Phòng ngủ và các phòng chức năng ở tầng hai cũng được tận hưởng ánh sáng tự nhiên nhờ một số khoảng tường lắp tấm polycarbonate.

Bản vẽ mặt bằng ngôi nhà.

 

 

Theo Thái Bình (Archdaily)/Vnexpress

Bình luận về bài viết
Đang tải...