Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Cuộc sống mới cho vật liệu xây dựng sau hỏa hoạn tại một bến tàu ở Anh

Một bến tàu ở Anh bị phá hủy bởi một trận hỏa hoạn năm 2010 và đã trở lại một cách lạ thường qua bàn tay tài hoa của các kiến trúc sư hãng dRMM. Sau 7 năm, bến tàu thế kỷ Hastings đã chuyển đổi thành một không gian công cộng mới mẻ và sử dụng các vật liệu còn lại sau vụ cháy.

Bến tàu Hastings là một câu chuyện đầy cảm hứng về khả năng phục chế và sử dụng các yếu tố thủ công bền vững. Công trình đã nhận được giải RIBA Stirling năm 2017, giải thưởng kiến trúc hàng đầu Vương quốc Anh.

Được xây dựng vào năm 1872 bến tàu Hastings đã trải qua một thời kỳ hoàng kim khi trở thành một điểm giải trí vào những năm 1930 nhưng sau đó đã bị hư hỏng và bị đóng cửa. Thay vì phục hồi bến tàu theo thiết kế ban đầu, hãng dRMM hướng tới việc tạo ra sự phù hợp với kiến trúc thế kỷ 21, tập trung vào việc thiết kế một không gian đa năng hấp dẫn. Quỹ Di sản đã chi trả cho việc sửa chữa cấu trúc dưới boong tàu và một phần chi phí cho việc xây dựng lại bến tàu.

Tòa nhà dành cho khách được xây dựng ở cuối bến tàu khu vực hư hỏng nặng nhất sau trận hỏa hoạn. Cấu trúc khác bao gồm các quầy hàng kinh doanh, đồ nội thất được tái chế từ các vật liệu cũ. Tấm sàn dài 266m được làm từ gỗ cứng Ekki từ châu Phi.

Từ góc độ bảo tồn, dự án này đã khôi phục lại cấu trúc lịch sử bị hủy hoại trong hỏa hoạn, tạo điều kiện cho các nhu cầu sử dụng hiện đại. Dự án đã chú tâm đến việc tích hợp vật liệu cũ từ bến tàu ban đầu trong thiết kế mới.

Thu Giang (theo Inhabitat)

Bình luận về bài viết
Đang tải...