Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Công ty kiến trúc Purcell tân trang nhà thờ Clifton ở Bristol

Nhà thờ Clifton ở Bristol, Anh Quốc mới đây đã được trùng tu bởi công ty Purcell với kinh phí 3 triệu bảng. Công trình ban đầu hoàn thành vào năm 1973 do kiến trúc sư Ron Weeks thiết kế dưới sự chỉ đạo từ Vatican.

Nhà thờ Công giáo La mã này mang phong cách kiến trúc thô mộc với sức chứa một giáo đoàn 1000 người xung quanh ban thờ, sảnh đường có hai cửa sổ kính màu làm từ 8,000 cấu kiện.

Mặc dù từng được đánh giá cao ở phong cách tối giản và thánh đường hình lục giác độc đáo, nhưng nhà thờ lại không hoàn toàn chống thấm dột nên 45 năm rò rỉ nước đã gây nhiều thiệt hại đáng kể.

Purcell bắt đầu quá trình sửa sang vào năm 2015 nhưng vẫn tổ chức các hoạt động đều đặn, 8 buổi sinh hoạt một tuần với lễ rửa tội, đám cưới, lễ tang.

86 tấn chì dùng cho hệ mái đã được thay thế. Về nội thất, ngân sách đề ra rằng Purcell phải cơi nới các không gian trước kia chưa được tiếp cận trong công trình, bao gồm một phòng tranh ngang khu rửa tội và dẫn đến một cầu thang kín.

Diện mạo của công trình qua hình khối bê tông được Purcell giữ nguyên trong quá trình tu sửa. Công đoạn này đảm bảo nhà thờ sẽ an toàn để sử dụng mà vẫn giữ gìn được đặc điểm nổi trội ở cuối thời kỳ kiến trúc Thô mộc.

Nhà thờ và nhiều công trình xuất thân cùng trường phái, thời đại này từng được xây dựng trong bối cảnh khó khăn. Đề bài của các kiến trúc sư là cân nhắc công năng gốc để duy trì được nhiều yếu tố nhất. Hệ mái đã có chút thay đổi để chống dột, song vẫn có thiết kế hài hòa với thẩm mỹ kiến trúc trước kia.

Nhóm thiết kế đã nghiên cứu các tài liệu được lưu trữ về kết cấu công trình, cách làm các mấu nối sau mỗi cấu kiện để dùng đúng vật liệu cho việc sửa chữa các điểm dột.

Hệ thống thoát nước tự làm sạch bằng kính mới được lắp đặt thay thế cho các tấm vật liệu ở khung kết cấu cũ.

Hệ thống đèn điện vốn chưa được hoàn thiện trước kia đã được Purcell thay bằng những bóng đèn LED mới có thể tùy chỉnh độ sáng linh hoạt. Giờ nhà thờ hoàn toàn khô ráo, đảm bảo an toàn, sáng sủa cho khách tham quan cũng như những con chiên.

Theo handhome (Ảnh: Phil Boorman, Nguồn: Dezeen)

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Công ty kiến trúc Purcell tân trang nhà thờ Cli..." A few seconds ago
Bình luận về bài viết
Đang tải...