Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Công nghệ tạo hình ảnh hologram của cả một căn nhà bằng sóng Wifi

Các nhà khoa học ở Đại học Công nghệ Munich mới đây đã phát triển phương pháp chụp ảnh hologram (chụp ảnh toàn kí) sử dụng bức xạ từ máy phát Wi-Fi để thiết lập các bức ảnh ba chiều về môi trường xung quanh, với độ chính xác đến từng cen-ti-mét. Nói cách khác, họ có thể hô biến nên những bức ảnh toàn kí, từ trên trời rơi xuống.

Theo trang CNET, tạo nên ảnh toàn kí từ bức xạ vi sóng của máy phát Wi-Fi chỉ yêu cầu một ăng-ten di động và một ăng-ten cố định, đơn giản hơn rất nhiều so với ảnh toàn kí quang học vốn yêu cầu kĩ thuật laser phức tạp, theo giáo sư Friedemann Reinhard, đồng tác giả của bài báo và là giám đốc của Nhóm Nghiên cứu Emmy Noether về Cảm biến lượng tử trực thuộc viện Walter Schottky, Đại học Công nghệ Munich.

“Sử dụng công nghệ này, chúng ta có thể tạo ra các ảnh ba chiều trong không gian phát của máy phát Wi-Fi, nó như thể mắt thường có khả năng nhìn thấy sóng bức xa vi sóng vậy,” Reinhard nói trong một buổi thuyết trình. Do tín hiệu Wi-Fi có khả năng xuyên tường, điều này có nghĩa là chúng có thể được sử dụng để định vị và giải cứu các nạn nhân bị kẹt sâu dưới đống đổ nát của một vụ sập nhà hay lở tuyết.

Sự phát triển của công nghệ này vẫn còn đang ở bước đầu. Cho những ai quan tâm đến vấn đề quyền riêng tư, Reinhard nói rằng ăng-ten di động cần để quét dò cả một căn phòng hay tòa nhà thường sẽ rất lớn và khó có thể được đặt lén lút quanh đó với ý đồ xấu.

Bình luận về bài viết
Đang tải...