Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

[CÔNG NGHỆ] Ổ khoá thông minh Sesame

Một nhà sản xuất có tên là Candy House đã cho ra mắt Sesame – ổ khoá thông minh với kiểu dáng rất đơn giản, nhưng lại đầy đủ tính năng hữu ích. Lợi thế lớn nhất của Sesame đó chính là khả năng tương thích tốt với nhiều loại ổ khoá ở nhiều vùng miền khác nhau, hơn nữa, việc lắp đặt nó chỉ tốn vài giây là điều đáng chú ý khác.

Hiện tại thì Sesame đang là dự án gây quỹ trên trang KickStarter, nó đã thành công với số tiền ủng hộ lên đến hơn 1 triệu USD. Giá bán lẻ của Sesame sẽ phụ thuộc vào hai phiên bản: 149$ cho bản đơn lẻ với kết nối Bluetooth và 199$ cho bản đi kèm với một cục WiFi Access Point – cả hai bản vẫn dùng Bluetooth là kết nối chính với smartphone. Cả hai sẽ được giao hàng toàn cầu vào tháng 5 năm nay. Có 6 màu để người mua lựa chọn: đen, hồng, màu da, trắng, xám đậm và xám nhạt.

Sesame – thiết kế đơn giản, lắp đặt vài giây

Screen Shot 2015-04-24 at 6.37.30 PM.png

Điểm khác biệt mà Candy House muốn nhấn mạnh ở Sesame chính là khả năng lắp đặt hết sức nhanh chóng và đơn giản. Với phần lớn hoặc thậm chí là tất cả những ổ khoá thông minh trên thị trường hiện nay, để lắp đặt, ta cần ít nhất là vài phút để tháo vít ra, lắp vít vào rồi canh đặt sao cho đúng vị trí. Đáng ngại hơn, khi lắp đặt một cách sơ sài, nó sẽ bị cấn hoặc mắc kẹt trong quá trình vận hành. Tuy nhiên Sesame thì lại loại bỏ toàn bộ những bước rườm rà như vậy.

Những gì người dùng cần làm chỉ là cầm Sesame lên, đặt vào ổ khoá tròn (bất kỳ vị trí nào, bất kỳ góc nào, không cần biết chính giữa hay không), dùng keo dính mà nhà sản xuất bán kèm dán lên cho chặt là xong. Thực tế nếu không có keo thì Sesame cũng sẽ gắn lên được. Đến bây giờ chắc các bạn sẽ tự hỏi sao lắp đặt Sesame dễ dàng thế? Rất đơn giản, ở mặt trong của Sesame có một bộ phận, bộ phận này sẽ gắn với thanh cài cửa, khi điều khiển Sesame mở ra thì bộ phận này sẽ quay, kéo theo thanh cài cũng quay mở khoá ra.

Theo lời của nhà sản xuất thì Sesame tương thích với 99,99% các ổ khoá tròn (tất nhiên là loại có thanh cài), do đó bạn sẽ không lo về việc mua Sesame về làm “cục chặn giấy”. Bên ngoài nhìn rất đơn giản nhưng Sesame vẫn được tích hợp nhiều cảm biến như chip WiFi, chip Bluetooth, cảm biến gia tốc, đèn LED báo hiệu, cùng hai viên pin có thể giúp nó hoạt động trong khoảng thời gian lên đến 500 ngày, đây là hai viên pin loại CR123A – nếu hết thì bạn có thể mua qua Amazon hay eBay bán rất nhiều.

cc0511cc22c2fe6688ee8efe2332c62c_original.gif

ded8b6a2b943becb380ec5702eed0db7_original.png

Tính năng chính Screen Shot 2015-04-24 at 6.37.09 PM.png

Sesame vẫn có đầy đủ các tính năng như những ổ khoá thông minh khác, ngoài ra nó cũng có thêm vài chức năng mới rất thú vị và độc đáo. Một vài tính năng chính của Sesame như:

  • Dùng ứng dụng Sesame trên smartphone (hỗ trợ iOS và Android) để mở khoá cửa. Ngoài ra, với cảm biến gia tốc được tích hợp bên trong Sesame, người dùng cũng có thể mở khoá bằng cách gõ vào cửa – tất nhiên gõ ra sao thì bạn phải tuỳ chỉnh để mình bạn biết (ví dụ gõ 3 cái, gõ 2 cái hay gõ 5 cái). Khi gõ đúng thì Sesame sẽ tự động mở khoá cho bạn.
  • Chia sẻ quyền mở khoá với nhiều người thân trong gia đình
  • Nhận thông báo khi cửa mở ra hay đóng lại
  • Tự động khoá cửa lại khi bạn đóng cửa
  • Tự động mở khoá cửa khi người dùng nói “Open Sesame”
  • Người dùng cũng có thể dùng chìa khoá để mở cửa như thông thường, trong một số trường hợp nhất định
  • Ngoài ra, nếu như smartphone hết pin, bạn có thể mượn điện thoại của ai đó, tải ứng dụng Sesame về, log in tài khoản mình vào và mở cửa rất dễ dàng. Nhớ là log out và xoá ứng dụng đó đi cho chắc. Trong trường hợp bị mất smartphone, người dùng có thể lên trang candyhouse.co để xoá quyền truy cập vào Sesame từ smartphone đó.
Screen Shot 2015-04-24 at 6.40.01 PM.png
Candy House khuyên người dùng nên bỏ thêm tiền để mua Sesame bản đi kèm WiFi Access Point bởi những tính năng bổ sung rất hữu ích mà nó mang lại

Trước khi mua, các bạn nên lưu ý rằng Sesame sẽ có hai phiên bản, một bản rẻ là chỉ có kết nối Bluetooth, tức là nó sẽ kết nối với smartphone qua Bluetooth. Bản mắc hơn sẽ được bán kèm với một cục WiFi Access Point, cục này sẽ kết nối với Sesame qua Bluetooth, từ đó giúp Sesame kết nối với mạng WiFi gia đình. Lúc này, ta sẽ kiểm soát Sesame từ xa một cách tiện lợi hơn rất nhiều nhờ vào kết nối Internet. Độ bảo mật của Sesame theo chuẩn mã hoá AES-256-GCM và TLS 1.2

Theo KickStarter

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "[CÔNG NGHỆ] Ổ khoá thông minh Sesame" A few seconds ago
Bình luận về bài viết
Đang tải...