Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

[Cải tạo] Cheongun Residence / Hyundai Kim + Tectonics Lab

Công trình nằm trên một sườn núi thấp tĩnh lặng nhìn ra núi Bugaksan, nơi đây phản ánh nét cổ kính và cả nét hiện đại đặc trưng của trung tâm lịch sử Gwangwhamun, Seoul.

Chủ nhà, một giáo sư về hưu cũng là học giả danh dự, quyết định phá đi ngôi nhà cũ đã bị xuống cấp và thay thế bằng một ngôi nhà mới đáng sống cho những năm nghỉ hưu sau này.

Nhưng không hề dễ cho gia chủ khi quyết định phá bỏ ngôi nhà cũ 50 năm tuổi do người cha để lại. Bởi đây từng là nơi trú ẩn bình yên, cũng là sân chơi thuở nhỏ. Sau nhiều năm chần chừ, chủ nhà quyết định đập bỏ nhà cũ vì nó đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết trong cấu trúc. Sau ba ngày phá dỡ, phần sàn gỗ, cửa sổ lưới, và cửa tấm còn sót lại được chủ nhà bảo quản như kỷ vật.

Khi bắt đầu dự án, chủ nhà đã cung cấp một vài bản phác thảo cho kiến trúc sư. Các bản vẽ này dù còn chất phác, không chuyên nghiệp và bị sai lệch về tỷ lệ nhưng chúng biểu hiện suy nghĩ tinh tế và chi tiết của chủ nhân về một nơi ở mới đầy hoài niệm về chốn xưa.  Căn nhà mới không là nơi thể hiện cái tôi của kiến trúc sư, mà là nơi để gia chủ hồi tưởng về quá khứ, sống cho hiện tại và mơ ước ngày mai.  Vì vậy, dường như vai trò của kiến trúc sư ở đây là áp đặt một trật tự lên các bản vẽ của khách hàng với sự tôn trọng và tôn vinh.

Một phần của Cheongun Residence được cấu trúc thành hình lưới 9 ô vuông trong khái niệm không gian mang tính đối xứng và hướng về trung tâm. Được concept thành một không gian khiêm tốn, trừu tượng, sơ đồ lưới được phát triển thành cấu trúc không gian bê tông với các thiết kế và công năng.

Cheongun Residence có chức năng vừa là nơi ở, vừa là viện nghiên cứu. Phòng khách ở tâm của lưới tích hợp các công năng với tính tâm linh. Khoảng không của phòng khách tiếp tục thông qua gác lửng của tầng hai để đến giếng trời, đưa ánh nắng ấm áp và không khí tĩnh vào sâu trung tâm ngôi nhà.

Lưới 9 ô được áp dụng theo chiều ngang như thiết kế và sắp đặt từng phần theo chiều dọc. Khoảng không ở lõi xoay quanh một trục và dồn khu vực chung về trung tâm, trong khi lại phân tán rộng không gian riêng ra xung quanh.

Mật độ không gian được duy trì ở thế cân bằng bởi cách tổ chức quy về cả trung tâm và ly tâm. Khu vực giữa phòng bếp và phòng khách ở tầng trệt duy trì sự cân bằng giữa người phục vụ và không gian phục vụ.

Sự lưu thông từ tiền sảnh tới phòng trà trên mái diễn ra thông qua khoảng không trung tâm, tạo ra sự liên tục nhịp nhàng giải phóng không khí bị dồn nén. Khoảng trống trên tầng hai làm trung gian giữa cuộc sống và công việc của chủ nhà thông qua trật tự đối xứng giữa phòng ngủ chính và thư viện.

Giếng trời trên tầng ba nằm ở giữa phòng trà. Phòng trà này có dạng hình vuông đồng tâm và trở thành phần trung tâm không gian, biểu tượng của ngôi nhà. Ở đây sự dồn nén khoảng không gian bằng giếng trời đã dung hòa với sự thông thoáng qua các cửa sổ theo chiều ngang.

Với một học giả dành nhiều thời gian cho giảng dạy và nghiên cứu, cách tổ chức tập trung của ngôi nhà mới đại diện cho tính cốt yếu và định hướng cuộc sống của chủ nhân. Vật liệu bê tông bền chắc được đưa vào cấu trúc trung tâm. Gạch xếp đối xứng, cân bằng sự yên tĩnh với sức sống ấm áp và nhịp điệu tinh tế. Gạch tái chế được ốp tường cho phần ngoại thất, khu vực nhà kính và hiên để làm trung gian chuyển tiếp giữa ngoại thất và nội thất.

Để xử lý khía cạnh tinh thần, mái vòm được chọn như là kỹ thuật concept và cấu trúc. Cửa dạng khung vòm đưa khách đi qua khu vực tiền sảnh để đến phòng khách. Các mái vòm ở phòng khách, nhà kính và sân hiên giúp bảo vệ không gian trung tâm khỏi thời tiết khắc nghiệt.

Cheongun Residence nằm trong quận lâu đời nhất của Seoul, đan xen tồn tại đối lập của các cảnh quan kiến ​​trúc nhiều thời kì. Mái vòm có thể là sự diễn giải ẩn dụ về sự tồn tại, giữ lại những ký ức xưa cũ của khu vực xung quanh.

Hình ảnh trong bài:

Thông tin dự án:

Đơn vị thiết kế: Hyundai Kim, Tectonics Lab
Vị trí: Cheongun-dong, Hàn Quốc
Kiến trúc sư phụ trách: Hyundai Kim (Đại học Ewha Womans)
Nhóm thiết kế: Sukyung Kim, Dasom Kim
Diện tích: 313.1 m2
Năm dự án: 2017
Nhiếp ảnh: Kyungsub Shin
Nhà sản xuất: Alto, Sehwa Brick, Eagon.
Kỹ sư kết cấu: Millennium Structure
Chủ thầu: Nature and Environment Inc.   

 

Architech.vn biên dịch (theo Archdaily)

Bạn có nhu cầu sửa chữa hoặc cải tạo căn nhà của mình?

Hãy điền thông tin vào mẫu dưới đây để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 


 


 

Bình luận về bài viết
Đang tải...
;