Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Cây cầu nổi hình chuồn chuồn có thể di chuyển đến các địa điểm mới

Cây cầu đi bộ có thể di chuyển dọc theo các con sông hay đại dương như một chiếc thuyền. Kiến trúc sư Margot Krasojevic đã thiết kế cây cầu như một cấu trúc linh hoạt có thể xếp, gấp chồng lên nhau và mở rộng ra để neo đậu dọc theo các bến cảng và di chuyển đến các vị trí khác nhau.

Chính quyền thành phố Ordos, Mông Cổ đã ủy thác cho kiến trúc sư Krasojevic thiết kế một cây cầu dành cho người đi bộ vượt qua sông Wulanmulun nằm ở thành phố Ordos, quận Kangbashi. Cây cầu có tên SailBoat bao gồm một phần nổi, 3 lối đi mở rộng và cánh buồm bằng sợi carbon. Cánh buồm có thể hạ xuống hay nâng lên cho phép cây cầu hoạt động như một chiếc thuyền buồm để tiếp cận các địa điểm khác nhau. Các tuabin hình trụ hoạt động như những chiếc bè giúp ổn định cấu trúc chính của cây cầu.

Một cấu trúc thứ cẩu bằng thiết bị thủy lực hỗ trợ lối đi cho người đi bộ, thiết bị này có thể mở rộng và kết nối với thân chính của cấu trúc. Các lối đi bộ rất linh hoạt và có thể thích ứng với các khoảng cách khác nhau.

Hệ thống nền Caisson và ốc vít, có thể được sử dụng để ổn định vĩnh viễn cây cầu ở một vị trí nhất định. Một thiết bị quay thủy lực được vận hành bằng cần đẩy và cung cấp năng lượng bằng pin quang điện. Các cánh buồm được làm từ nhôm nhẹ và polymer sợi carbon cường lực.

Thu Giang (theo Inhabitat)

Bình luận về bài viết
Đang tải...