Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Cắt nửa đất làm sân vườn, nhà phố Sài Gòn đẹp như resort

Nép vào nhà hàng xóm để tránh nắng Tây, đồng thời ẩn dưới mái lam rộng, ngôi nhà xanh mát giữa trưa hè.

Ngôi nhà một trệt hai lầu, xây trên miếng đất rộng 300 m2 (12 x 25) tại quận Tân Phú, TP HCM, là nơi sinh sống của một gia đình trẻ bốn thành viên. Ngôi nhà được nhóm kiến trúc sư của văn phòng A+ Architects thiết kế theo phong cách nhiệt đới hiện đại, với mái lam vươn ra ngoài 2 m, đủ để che nắng và chống mưa tạt bên ngoài, bảo vệ tường nhà quanh năm.

Với mong muốn có một không gian xanh mát và thư giãn thực sự, chủ nhà đã dành một nửa diện tích để làm sân vườn, tiểu cảnh.

Cảnh quan được tổ chức khéo léo, để từ cổng bước vào, khách có thể hướng tầm mắt tới nhiều góc nhìn khác nhau.

Để các không gian chức năng đều có view nhìn ra sân vườn, các kiến trúc sư đã thiết kế những bức tường kính cường lực. Tường kính giúp xóa nhòa ranh giới giữa bên trong và ngoài nhà, mang không gian sân vườn vào trong nhà và ngược lại.

Sự kết nối không gian trong – ngoài còn được nhấn mạnh nhờ khu bàn ăn kê dưới hàng hiên, không có cửa, mở thông với sân vườn.

Khi không muốn ngồi ngoài hiên, gia chủ có thể thưởng thức bữa ăn ngay tại quầy bar nhà bếp.

Phòng khách nối liền với khu vực phòng ăn, nhà bếp theo hình chữ L. Nếu tường kính xóa đi ranh giới trong – ngoài thì thông tầng đã xóa nhòa ranh giới giữa bên trên và dưới, giúp phòng khách thông thoáng với không gian mở rộng cả ba chiều.

Tầng lầu được dành trọn vẹn cho mục đích nghỉ ngơi, thư giãn với nhiều không gian sinh hoạt chung bố trí ở các khoảng sảnh.

Nhà có 4 phòng ngủ, từ các phòng ngủ, gia chủ đều dễ dàng ngắm sân vườn thông qua những bức tường kính.

Các phòng ngủ đều có được trang bị hệ thống tủ âm tường, tăng cảm giác hiện đại, thông thoáng và cũng rất tiện nghi.

Ngôi nhà không chỉ sáng, thoáng nhờ tường kính. Các giếng trời cũng góp phần mang ánh sáng và gió tự nhiên vào trong nhà.

Thay vì dùng kính, các bức tường ở lầu trên cùng, nơi có không gian thờ tự và một không gian sinh hoạt chung, sử dụng lưới thép với hoa văn thiền định.

Dù vậy, bàn ăn ngoài hiên vẫn là không gian yêu thích nhất của gia chủ, mọi sinh hoạt dường như đều tập trung ở đây. Không gian này dù không có máy lạnh, không có tường bao che nhưng vẫn “mát rười rượi giữa trưa hè nắng nóng” như lời nhận xét của chủ nhà.

 

Theo Thái Bình – Ảnh: Paul Hồng Đức/Vnexpress

Bình luận về bài viết
Đang tải...