Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Căn nhà ống như vườn treo xanh mát giữa Sài Gòn

Nằm giữa lòng TP.HCM, nơi có mật độ dân cư cao nhất cả nước, ngôi nhà hình ống “breathing house” sẽ không có gì nổi bật nếu thiếu đi lớp áo xanh bao quanh nhà.

Căn nhà nằm sâu trong ngõ nhỏ ở trung tâm thành phố có tổng diện tích đất 343 m2 với mặt tiền rộng 3.9 m và sâu 17.8 m được cải tạo lại, đáp ứng mong muốn của chủ nhân khi vừa gần gũi, giao hoà cùng thiên nhiên, vừa đảm bảo tính riêng tư.

Nhìn từ trên cao, sẽ ít người nghĩ rằng bên dưới lớp cây xanh kia là một ngôi nhà cao 5 tầng. Để điều chỉnh khoảng cách với các ngôi nhà xung quanh đồng thời tối ưu hoá diện tích sử dụng, chủ nhân đã khéo léo tạo ra một lớp dây leo, cố định bởi tấm lưới thép chắc chắn chạy dài từ trên mái xuống hai phía trước và sau căn nhà.

Việc sử dụng dàn dây leo đáp ứng được nhu cầu của chủ nhà khi vừa giảm bớt khí bụi môi trường, đón những ánh sáng tự nhiên không quá chói gắt cũng như giữ được sự riêng tư cần thiết bên trong căn nhà.

Cấu trúc thông minh này tạo ra một tổng thể thiên nhiên hài hoà trong không gian đô thị chật hẹp với một màu xanh dịu mát xuyên suốt căn nhà, xoá bỏ cảm giác bí bách thường có.

Để hình thành tấm màn xanh che phủ ngôi nhà, các chậu cây dây leo được đặt ở mỗi tầng, từ đó cây mọc bám vào khung thép chắc chắn, vừa đóng vai trò thẩm mỹ vừa bảo vệ ngôi nhà khỏi trộm cướp.

Một trong những điểm hết sức đặc biệt của căn nhà là tận dụng tối đa khoảng trống và sử dụng tường của hai nhà sát bên để tạo một không gian mở.

Dàn dây leo đã giúp cho việc sử dụng khung thép trở nên bớt khô cứng.

Công trình nhìn như một vườn treo khổng lồ khi nhìn từ bên ngoài.

Thiết kế bên trong căn nhà cũng rất hợp lý với phong cách nội thất tối giản.

Không cần quá nhiều ánh sáng đèn điện, ánh sáng tự nhiên bên ngoài đủ để làm sáng bừng không gian sống.

Ánh sáng len lỏi từng góc nhà.

Việc sử dụng dàn cây leo còn giúp các thành viên trong gia đình có cảm giác như đang ngủ giữa rừng cây.

Công trình nhìn từ bên ngoài khi về đêm.

Mặt cắt ngang công trình.

 

Theo Hiroyuki Oki và Đô Na/Zing

Bình luận về bài viết
Đang tải...