Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Căn hộ HT

Kiến trúc sư: Tạ Tiến Vĩnh, Trương Tuấn Chung
Nhóm thiết kế: Vũ Nam Sơn, Vũ Xuân Hải, Nguyễn Thị Thu Phương, Bùi Huy Toàn, Nguyễn Văn Thạo, Lê Huy Trường, Lê Thanh Hà, Đỗ Thọ Hà, Trần Tuấn Anh
Diện tích: 83m2
Năm hoàn thiện: 2014
Địa điểm công trình: Nam Trung Yên – Cầu Giấy – Hà Nội – Việt Nam
Trang trí: LAVA, JSC
Ảnh: Lê Anh Đức 

0ca7_cfcf
Ảnh: Lê Anh Đức

Nằm trên tầng 11 của một tòa nhà chung cư dành cho người tái định cư (thu nhập thấp) với tình trạng cũ và phân chia thiếu khoa học (thiếu ánh sáng, thông gió kém), sơ đồ bố trí các phòng đều lộn xộn. Chủ nhà đã rất bối rối liệu không biết có nên chuyển đến sống ở một nơi như thế này.

Cho đến khi chủ nhà gặp kiến trúc sư. Chúng tôi đã nói với chủ nhà là họ nên sống ở đó (bởi vì giá nhà đất ở Hà Nội rất đắt đỏ, vị trí căn hộ lại khá gần trung tâm, thuận tiện cho việc đi lại trong thành phố), với điều kiện là cải tạo và sửa chữa không gian nội thất và công việc bắt đầu.

0cb5_8d03
Mặt bằng trước khi cải tạo

Căn hộ được thiết kế và sửa đổi để một gia đình gồm đôi vợ chồng, 1 con nhỏ và ông bà có thể ở đây. Tình trạng khu nhà gồm 3 phòng ngủ với diện tích gần bằng nhau, nhà bếp bố trí độc lập. Không gian phòng khách nhỏ và gần như không có ánh sáng, thông gió kém.

0cb7_5aa5
Mặt bằng sau khi cải tạo

Chúng tôi đã phá bỏ phòng ngủ ở giữa căn hộ để tạo ra không gian công cộng (phòng khách, phòng ăn, bếp, sân thượng), bốn không gian này có thể “mượn” không gian chung đó để tạo ra sự liên tục trong chức năng riêng mỗi phòng thành một không gian rộng lớn với hệ thống thông gió và chiếu sáng tốt.

0cb3_b547
Ảnh: Lê Anh Đức

Phòng ngủ nhỏ được đặt ở vị trí của nhà bếp cũ, vị trí của các bức tường cũng có thể được điều chỉnh cho nhỏ để đảm bảo vẫn đầy đủ tiện nghi cho phòng nhỏ. Tại các vị trí trong phòng ngủ chính, diện tích tường tiếp giáp với phòng khách được cắt bỏ một phần (40cm [15.7in]) ở phía trên trước khi gặp trần nhà. Bằng cách này sẽ giúp phòng khách có nhiều ánh sáng, khu vực bức tường của phòng ngủ chính là khoảng trống để TV, nhìn nhẹ nhàng và hạnh phúc như một phần của mảnh ghép.

Ảnh: Lê Anh Đức
Ảnh: Lê Anh Đức

Khuôn mẫu gạch men được sử dụng như một vật liệu trang trí (gạch xuất hiện tại Việt Nam trong những năm 90 của thế kỷ trước, được sử dụng để lát sàn nhà). Nó đi vào tâm trí của người dân Việt Nam về một thời gian khó khăn trong nền kinh tế. Tuy nhiên, hiện nay, vật liệu này được tái sản xuất với vai trò làm đẹp trang trí cho không gian nội thất nghệ thuật.

Ảnh: Lê Anh Đức
Ảnh: Lê Anh Đức

Ở căn hộ này, chúng tôi lát vào khoảng trống để TV (trong phòng ngủ lớn), phòng khách, phòng ngủ lớn và một ít ở phòng bếp. Bằng cách này, chủ nhà sẽ cảm thấy “nghệ thuật” vừa đủ và ở khắp nơi trong nhà.

Nguồn handhome

Bình luận về bài viết
Đang tải...