Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Cách chống thấm cho tường bằng đá tự nhiên

Nếu sử dụng đúng phương pháp, đá tự nhiên không chỉ tô điểm thêm cho vẻ đẹp của công trình mà còn mang lại tác dụng chống thấm tường rất hiệu quả.

Thực chất, đá tự nhiên cũng không phải là loại vật liệu siêu bền, cũng phải hứng chịu những tác động khắc nghiệt từ môi trường như nắng, mưa, bụi bặm, hóa chất, con người, vật nuôi… Tuy nhiên nếu xét về độ bền tự nhiên vốn có thì đây lại là loại vật liệu có độ bền cao, vốn đã rất quen với những tác động từ môi trường tự nhiên, đặc biệt là mưa, nắng.

Khi được kết hợp cùng các phụ gia chống thấm đúng cách, đá tự nhiên sẽ góp phần chống thấm một cách hiệu quả, đảm bảo độ bền vững dài lâu cho công trình. Trường hợp ngược lại, nếu không biết cách kết hợp với các loại phụ gia chống thấm thì sẽ làm cho đá dễ bị ăn mòn bởi các phản ứng hóa học, ảnh hưởng đến kết cấu bên trong bức tường cũng như độ bền của công trình. Chính vì vậy ngay từ đầu, chúng ta cần biết cách chống thấm cho tường bằng đá tự nhiên để ngăn chặn những hư hại về sau hiệu quả hơn.

Nếu sử dụng không đúng loại phụ gia chống thấm hoặc sản phẩm không đảm bảo chất lượng thì khi nước mưa thấm vào bên trong đá sẽ làm xuất hiện các vết ố, mất đi tính thẩm mỹ của bề mặt, về lâu dài sẽ làm mất đi độ bền vốn có của đá. Bạn nên chọn loại phụ gia chống thấm chuyên dụng, có chất lượng tốt để duy trì được vẻ đẹp và tăng thêm độ bền của loại vật liệu này.

Để kiểm tra độ chống thấm của tường sau khi thi công, bạn có thể nhỏ lên bề mặt đá một vài giọt nước và quan sát. Nếu thấy giọt nước tạo thành giọt có hình dạng như quả bóng nhỏ trên bề mặt của đá thì tức là tường đá của bạn có khả năng chống thấm rất tốt.

Có không ít gia chủ băn khoăn không biết nên thực hiện khâu chống thấm cho tường đá tự nhiên khi nào là tốt nhất? Về vấn đề này, các chuyên gia trong ngành khuyên rằng, việc chống thấm cho tường làm bằng đá tự nhiên nên được tiến hành trước khi đưa đá vào thi công, như vậy sẽ đảm bảo hơn hiệu quả của việc chống thấm.

Bên cạnh đó, nếu gia chủ muốn bề mặt tường có khả năng chống thấm tốt trong thời gian dài thì cần lưu ý đến khâu chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ. Cách làm đơn giản nhất chính là không để hoặc hạn chế đến mức tối đa việc tường phải tiếp xúc với hóa chất, các loại chất lỏng. Nếu đá bị dính nước thì cần làm sạch, không nên để lâu vì sẽ bị vàng ố rất khó lau chùi. Cũng theo các chuyên gia, nếu gia chủ chọn đúng loại sơn chống thấm có chất lượng ngay từ lần đầu, kết hợp cùng việc sử dụng bảo quản đúng cách thì hiệu quả của việc chống thấm có thể kéo dài đến 5 năm trở lên. Sau thời gian 5 năm, nên tiến hành chăm sóc, bảo dưỡng và tiến hành chống thấm lại cho bức tường cũ, như vậy sẽ giúp cho tường nhà chắc chắn và giữ được vẻ đẹp theo thời gian.

Theo Đào Thơ/tcxd
Bình luận về bài viết
Đang tải...