Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Các yêu cầu khi làm việc trên giàn giáo

Làm việc trên giàn giáo có nhiều đặc trưng và khác biệt so với những môi trường và điều kiện làm việc khác, nhất là nguy cơ mất an toàn, nguy hiểm rình rập,… Do đó, trước và trong khi làm việc trên giàn giáo, cần đảm bảo tuân thủ và thực hiện một số yêu cầu sau.

1. Một số nguy cơ mất an toàn khi làm việc với giàn giáo

Việc tìm hiểu một số nguy cơ mất an toàn khi làm việc trên giàn giáo sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất, phòng tránh và giảm thiểu tai nạn xảy ra một cách hiệu quả nhất. Vậy đó là những nguy cơ gì?

– Ngã từ trên cao do giàn giáo không được lắp đặt đúng quy trình, không có sàn công tác hoặc sàn công tác không đạt chuẩn.

– Ngã từ trên cao trong quá trình thi công, sửa chữa, làm vệ sinh cho công trình do sập, gãy giàn giáo.

– Ngã từ trên cao trong quá trình di chuyển từ giàn giáo này qua giàn giáo kia.

– Ngã từ trên cao do không sử dụng đai an toàn.

– Ngã từ trên cao do ánh sáng mặt trời làm chói mắt hoặc ánh sáng ban đêm không đủ.

2. Yêu cầu cho người lao động khi làm việc trên giàn giáo

– Đủ tuổi lao động (từ 18 tuổi trở lên).

– Có giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế cấp 6 tháng 1 lần. Những người mắc các bệnh tim, huyết áp, hen suyễn, điếc tai, mắt kém,… tuyệt đối không được tham gia làm việc trên giàn giáo.

– Có giấy chứng nhận đã học tập và đạt yêu cầu về an toàn lao động do lãnh đạo các đơn vị xác nhận.

– Được hướng dẫn sử dụng và trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ trong quá trình làm việc như quần áo, giày, mũ, dây an toàn,…

– Tuyệt đối chấp hành kỷ luật lao động và nội quy an toàn trong suốt quá trình làm việc.

3. Yêu cầu an toàn khi làm việc giàn giáo

– Tại những nơi quy định cụ thể về an toàn và thiết bị an toàn, người lao động tuyệt đối phải tuân theo, chẳng hạn như dây an toàn, nón bảo hộ, các loại giày chuyên dụng.

– Đi lại, làm việc trên giàn giáo phải đúng nơi, đúng tuyến, đúng giờ. Hết giờ làm việc tuyệt đối không nán lại trên giàn giáo.

– Nếu giàn giáo cao phải có thang bắc đi kèm.

– Người lao động cần trang bị túi đựng dụng cụ, đồ nghề riêng cho mình để thuận tiện cho việc lấy và sử dụng.

– Trong điều kiện thời tiết và môi trường không tốt như trời tối, mưa to gió lớn,… tuyệt đối không làm việc trên giàn giáo.

4. Yêu cầu về kiểm tra, bảo dưỡng giàn giáo

Không chỉ tuân thủ quy trình lắp đặt và tháo lắp đúng quy trình, giàn giáo cần được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để có thể phát hiện những hư hỏng và kịp thời khắc phục. Đặc biệt là các bộ phận sàn công tác, móc neo, móc treo, các thiết bị nâng, thiết bị chống rơi,… Bất kỳ một dấu hiệu hư hỏng nào cũng cần được kiểm tra và thay thế.

Nói chung, mọi bộ phận của giàn giáo phải được bảo trì theo đúng quy trình và thời gian của nhà chế tạo. Chỉ cho công nhân làm việc trên giàn giáo khi chắc chắn rằng giàn giáo cứng cáp, vững chãi và an toàn.

Theo Lê Trinh/tcxd
Bình luận về bài viết
Đang tải...