Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Các tựa sách hay dành cho sinh viên và người làm nghề

Kiến trúc, một nghề được nhận thức rất trực quan và hữu hình, có liên quan đến rất nhiều nghiên cứu, tư tưởng và lý thuyết. Điều gì thúc đẩy các KTS thiết kế theo cách họ làm? Động lực, trường phái và mối quan tâm của họ là gì?  

Đối với những người hành nghề và các sinh viên, các cuốn sách về kiến trúc cung cấp bối cảnh vô giá cho nghề nghiệp, có tính thực tế, đầy cảm hứng và mang tính học thuật. Vì vậy, với những người muốn mở rộng kệ sách (hoặc chỉ đơn giản là xác nhận thị hiếu bản thân), chúng tôi đã tập hợp một danh sách gồm nhiều cuốn sách nổi bật trong lĩnh vực kiến trúc, trong đó có xét đến mức độ quan tâm của những người trong lĩnh vực này.

Khi tổng hợp, chúng tôi đã tìm kiếm các tiêu đề từ các nền tảng khác nhau nhằm làm sáng tỏ các bối cảnh văn hóa khác biệt. Từ các bài luận đến chuyên khảo, từ lý thuyết đô thị đến các cuốn tiểu thuyết truyện tranh, mỗi tác phẩm hoặc tham gia trực tiếp hoặc giới thiệu các góc cạnh của ngành kiến trúc.

Các quyển sách được chọn lựa bởi các biên tập viên của Archdaily và được phân theo thể loại, sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái.

 

CÁC QUYỂN QUAN TRỌNG

A Pattern Language: Towns, Buildings, Construction / Christopher Alexander, Sara Ishikawa, Murray Silverstein

Mỗi bài toán thiết kế đặt ra đại diện cho một vấn đề cần được giải quyết. Trong cuốn sách này, Christopher Alexander đề xuất một danh mục các loại vấn đề (hoặc các bài toán thiết kế) và phân tích những gì ẩn sau mỗi tình huống, mô tả bản chất và đề xuất một giải pháp chuẩn.

 

The Architecture of the City / Aldo Rossi

Sách đề xuất một sự suy ngẫm đầy phê phán về giá trị của ký ức cộng đồng dân cư trong kiến trúc (của thành phố).

Athmospheres / Peter Zumthor

Tác giả nhấn mạnh đến tầm quan trọng của những cảm nhận trong việc hình thành “bầu không khí nơi ở”, từ đó tạo ra một nơi tốt đẹp cho sự phát triển của con người.

 

 

 Complexity and Contradiction in Architecture / Robert Venturi

Một “tuyên ngôn nhẹ nhàng cho một ngành kiến trúc đầy tính phức tạp”. Thể hiện bằng những thuật ngữ nguyên bản và lôi cuốn về tính chất đấu tranh giữa chủ nghĩa Hậu hiện đại và chủ nghĩa thuần túy của trào lưu kiến trúc Hiện đại.

 

Conversations with Students (Architecture at Rice) / Louis Kahn

Cuốn sách dựa trên các cuộc trò chuyện do Louis Kahn chủ trì trong các hội thảo khác nhau.

 

Experiencing Architecture / Eiler Rasmussen

Cuốn sách cổ điển với một bầu không khí rất nhạy cảm về kiến trúc và thiết kế đầy hứa hẹn.

 

The Eyes of the Skin / Juhani Pallasmaa

Cuốn sách này thú vị và đầy cảm hứng – và cần thiết khi chúng ta tiếp tục với sự tiệm cận đối với thực hành kỹ thuật số trong kiến trúc. Pallasmaa khuyến khích các kiến trúc sư nhìn thế giới xung quanh bằng nhiều giác quan!

The Image of the City / Kevin Lynch

Trong tác phẩm kinh điển thập niên 1960 này, Kevin Lynch trình bày các nghiên cứu về cách thức các thành phố được cảm nhận và hình dung. Đồng thời cho thấy những phát hiện của ông có thể tác động đến công trình và việc định hình lại các thành phố như thế nào.

In Praise of Shadows / Junichiro Tanizaki

Giải thích vẻ đẹp của kiến trúc phương Đông thông qua nhận thức của họ về ánh sáng và bóng đổ trong truyền thống nghệ thuật và kiến trúc.

Learning from Las Vegas / Denise Scott Brown, Robert Venturi, Steven Izenour

Tác phẩm có ảnh hưởng sâu xa đến lịch sử kiến trúc. Trong đó, nhóm tác giả phân tích mảnh đất Las Vegas để hiểu rõ hơn về kiến trúc phổ biến và thông thường, thay vì các tòa nhà mang tính biểu tượng được tuyên bố bởi trào lưu Hiện đại.

Mutations / Rem Koolhaas, Stefano Boeri, Sanford Kwinter, Nadia Tazi, Hans Ulrich Obrist

Sách phản ánh về các biến đổi mà các quá trình tăng tốc đô thị gây ra cho môi trường của chúng ta và trên các không gian mà kiến trúc vẫn có thể đóng vai trò.

Neufert Architects’ Data / Ernst Neufert, Peter Neufert

Trình bày các biện pháp tiêu chuẩn thích hợp và lời khuyên thiết kế. Cuốn sách rất hữu ích cho tất cả các kiến trúc sư.

The Poetics of Space / Gaston Bachelard

Cuốn sách thực sự hay viết về thi pháp của không gian bên trong nhà. Khám phá triết lý về không gian và làm thế nào mà nó liên quan đến ký ức và giấc mơ.

 

The Seven Lamps of Architecture / John Ruskin

“Hãy biết những gì bạn phải làm và hãy làm điều đó”, John Ruskin nói – những từ tổng hợp gọn gàng nội dung của cuốn sách này.  Tác phẩm của Ruskin mô tả các loại đèn như là những đặc điểm mà bất kỳ không gian kiến trúc nào cũng phải có để được coi là kiến trúc thực sự – lần lượt giới thiệu các nguyên tắc cần thiết để coi kiến trúc là nghệ thuật.

Superstudio: Life without objects / Peter Lang

Cuốn sách này cho thấy công việc của một trong những nhóm kiến trúc nổi tiếng nhất về sự cấp tiến và chỉ trích những điều không tưởng.

Ten Canonical Buildings: 1950-2000/ Peter Eisenman

Dựa trên các sơ đồ và bản vẽ thú vị, Peter Eisenman cung cấp bằng chứng về cách một số kiến trúc sư nổi tiếng của thế kỷ XX thay đổi cách suy nghĩ của chúng ta.

Theorizing a New Agenda for Architecture: An Anthology of Architectural Theory 1965 – 1995 / Kate Nesbitt (org)

Một tuyển tập các bài luận có ảnh hưởng trong lĩnh vực kiến trúc được xuất bản từ năm 1965 đến năm 1995.

 

Theory and Design in the First Machine Age / Reyner Banham

Sự hưởng ứng của Banham đối với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai.

Universal Principles of Design / William Lidwell, Kritina Holden, Jill Butler

Cuốn sách này giải thích các quy tắc thiết kế bất cứ thứ gì (từ một ngôi nhà đến một tách cà phê).

The Works: Anatomy of the City / Kate Ascher

Sau nhiều năm ở trường kiến trúc, bạn có thể hiểu cách một công trình được thi công như thế nào – nhưng bạn thực sự hiểu bao nhiêu về các quy trình làm cho công trình đó hoạt động ở địa điểm ban đầu? Kate Ascher xem xét các hệ thống quản lý giao thông, nước, nhiệt độ, điện, và nhiều hơn thế, gắn kết kiến trúc không chỉ với hình ảnh của môi trường đô thị, mà còn với cả hoạt động vận hành thực tế của thành phố.

Yona Friedman: The Dilution Of Architecture / Yona Friedman

Yona Friedman đảm nhận công việc của các nhóm như Archigram để đề xuất những cách cư trú mới cho các thành phố.

 

CÁC QUYỂN HƯỚNG DẪN

Architecture: Form, Space and Order / Francis D. K. Ching

Cuốn sách này phân tích một cách có hệ thống và đầy đủ các nền tảng của hình khối kiến trúc, không gian và bố cục dựa trên các nguyên mẫu và các ví dụ lịch sử từ tất cả các thời kỳ, các nền văn hóa và các khu vực địa lý.

Architectural Acoustics / David Egan

Đối với nhiều kiến trúc sư, thiết kế cho các giác quan thường có nghĩa là chỉ đơn giản là thiết kế cho thị giác và xúc giác. Cuốn sách này cung cấp một cái nhìn tổng quan toàn diện về thiết kế cho âm thanh, từ các bản vẽ chi tiết đến các văn bản về chủ đề này. Các môi trường có độ vang âm tốt hơn tạo nên các tòa nhà tốt hơn.

Detail in Contemporary Architecture Series / Virginia McLeod

Các ý tưởng thiết kế hiếm khi làm cho trải nghiệm của một công trình trở nên đặc biệt – thay vào đó là các chi tiết. Làm thế nào một bức tường chạm đất, làm thế nào một đường cong lan can dưới bàn tay của người cư trú – nhưng làm thế nào để thiết kế những thứ này? Cuốn sách này cung cấp nhiều ví dụ để giúp các kiến trúc sư xem xét và thiết kế các chi tiết.

Elemental: Incremental Housing and Participatory Design Manual / Alejandro Aravena

Những kinh nghiệm thực địa được phát triển bởi Elemental và Alejandro Aravena được biên soạn trong cuốn sách này không chỉ kể về lịch sử của nhóm, mà còn trình bày các chiến lược tài chính và phương pháp trưng cầu ý kiến đã sử dụng.

 

Thermal Delight in Architecture / Lisa Heschong

Trong một môi trường mà việc sử dụng điều hòa ngày càng tăng, có thể dễ dàng giảm giá tiện nghi nhiệt trong thiết kế của một tòa nhà. Nhưng kiến trúc (đặc biệt là thiết kế bản địa) từ lâu đã được xây dựng dựa trên truyền thống xung quanh tiện nghi nhiệt, bao gồm đủ loại từ các phòng tắm La Mã, khu vườn Hồi giáo, cho đến hiên nhà của các ngôi nhà miền Nam Hoa Kỳ. Khi hiệu quả năng lượng ngày càng trở thành một phần của cuộc trò chuyện, thật khôn ngoan khi học hỏi từ quá khứ để thiết kế cho tương lai.

CÁC QUYỂN VỀ KIẾN TRÚC SƯ, CÁC CÔNG TY, VÀ CÁC TRÀO LƯU

Archigram / Peter Cook

Nhiều cuộc cách mạng đã diễn ra trong thập niên 60, nhưng có lẽ đáng nhớ nhất đối với các kiến trúc sư là Archigram. Phong trào này đã tạo ra tầm nhìn cho các thành phố mà đến ngày hôm nay vẫn còn cảm thấy tươi mới và kỳ lạ. Cuốn sách thể hiện rõ nét tư tưởng của các nhà thiết kế, và bao gồm một lựa chọn rất lớn các công trình nổi tiếng của họ. Những người say mê với trào lưu vẽ kỹ thuật số sẽ cảm thấy thích thú khi nhận ra rằng trào lưu này một phần cũng bắt nguồn từ đây.

Atlas of Novel Tectonics / Jesse Reiser

Công ty kiến trúc có trụ sở tại New York Reiser + Umemoto sử dụng các chương ngắn, nhiều thông tin để giải thích quy trình thiết kế của họ thông qua một loạt các chủ đề đã thúc đẩy công việc của họ.

BIG, HOT TO COLD: An Odyssey of Architectural Adaptation / Bjarke Ingels

Tác phẩm này cung cấp cái nhìn sâu sắc không chỉ về một trong những doanh nghiệp sáng tạo nhất của thế giới, mà còn về cách thiết kế cho khí hậu hay thay đổi – một thông điệp mà tất cả chúng ta rất nên chú ý.

 

Cities for People / Jan Gehl

Jan Gehl trình bày tác phẩm mới nhất của mình về việc tạo ra (hoặc tái tạo) các cảnh quan đô thị trên quy mô con người. Ông giải thích một cách rõ ràng các phương pháp và công cụ mà ông sử dụng để cấu hình lại các cảnh quan đô thị không khả thi thành các cảnh quan mà ông tin rằng chúng nên như vậy: các đô thị dành cho con người.

Design Like You Give a Damn / Architecture for Humanity

Nhiều người trong chúng ta tham gia vào lĩnh vực này với đức tin căn bản rằng chúng ta có thể tận dụng nghề nghiệp để làm điều tốt cho người khác. Nhưng thông thường, những nơi cần sự lạc quan nhất là những nơi ít có khả năng có được nó. Cuốn sách là tài nguyên cho việc thiết kế có ý thức xã hội, tập hợp lại các dự án, lịch sử và thông tin về phong trào – và những gì có thể với một chút lạc quan.

Eladio Dieste: Innovation in Structural Art / Stanford Anderson

Cuốn sách này đề cập đến công việc của Eladio Dieste, kỹ sư-kiến trúc sư người Uruguay, người có tác phẩm lớn nhất được phát triển ở Montevideo và các đô thị vệ tinh trong nửa sau của thế kỷ XX.

Forensic Architecture: Violence at the Threshold of Detectability / Eyal Weizman

Forensic Architecture, một nhóm nghiên cứu do Eyal Weizman tại Goldsmiths dẫn đầu, tận dụng kiến trúc như một cơ cấu để điều tra một thế giới trong xung đột, từ bạo lực có vũ trang đến sự hủy hoại môi trường. Cuốn sách này mô tả chi tiết một số công việc của họ với các nhóm nhà hoạt động xã hội, các tổ chức phi chính phủ và Liên Hợp Quốc.

Freeing Architecture / Junya Ishigami

Junya Ishigami được biết đến với một bút pháp đặc trưng, trong đó các kết cấu mờ đi gần như vô hình, mang dáng vẻ của những khu rừng, những dải ruy băng và thậm chí cả bầu trời.

The Future Of Architecture / Frank Lloyd Wright

Sách bao gồm một số lượng lớn các bài viết và các hội nghị hội thảo, kéo dài hơn một thập kỷ, thật sự mang đến sự háo hức cho nhiều bạn đọc. Cho đến khi tác giả tập hợp lại dưới tiêu đề chung “The Future of Architecture”, những bài học của bậc thầy vĩ đại thể hiện vô cùng rõ nét trên các bản gốc này. Một điều quan trọng ở đây là các văn bản khai sáng này được công bố cho các thế hệ học giả kiến trúc mới.

Isay Weinfeld: The Brazilian Architect / Gestalten

Cuốn sách này trình bày và bàn luận về một phần các công trình của kiến trúc sư Brazil Isay Weinfeld, từ mảng nhà ở đến mảng khách sạn ở Brazil và các khu vực khác trên thế giới. Cuốn sách cũng có những bức ảnh (chưa từng được công bố trước đây) mô tả trực quan công việc của Isay Weinfield.

    

Kicked a Building Lately? / Ada Louise Huxtable

Ada Louise Huxtable đã góp phần cải cách lĩnh vực phê bình kiến trúc. Bà giành giải Pulitzer đầu tiên cho Bài phê bình. Trong mắt bà, thành phố không phải là thứ gì đó trừu tượng hay hàn lâm, mà là thứ sống động, hữu hình. Đến tận bây giờ, di sản do bà để lại vẫn còn nguyên giá trị.

 

 

Lina Bo Bardi / Zeuler R. M. de A. Lima

Một nghiên cứu toàn diện về sự nghiệp của Bo Bardi, nhờ vào công tác thu thập dữ liệu rộng rãi ở Ý và Brazil.

 

MOS: Selected Works / Michael Meredith and Hilary Sample

MOS là một văn phòng được biết đến nhiều với sự dí dỏm thông minh cũng như các không gian kiến trúc của họ. Qua cái nhìn độc đáo của MOS, kiến trúc hiện lên với vẻ sống động, châm biếm và có phần thô ráp. Nói tóm lại, đó là con người như chính chúng ta.

 

Oscar Niemeyer / Philip Jodizio

Bàn về công việc của kiến trúc sư hiện đại người Brazil Oscar Niemeyer với trọng tâm là các công trình trong thập niên 1940, 1950 và 1960.

Rafael Moneo: Remarks on 21 Works / Rafael Moneo

Hai mươi mốt dự án được lựa chọn cẩn thận, trình bày chi tiết, từ ý tưởng ban đầu và thông qua quá trình thi công cho đến khi công trình hoàn thành. Sách được minh họa bởi Michael Moran.

Slow Manifesto / Lebbeus Woods Blog

Lebbeus Woods điều hành một blog vừa là tạp chí, vừa là diễn đàn. Cuốn sách này tổng hợp một số bài viết trong hơn 300 bài trên blog, để chúng ta thấy rõ hơn cái nhìn thiên tài của Woods. Có lẽ điều duy nhất còn thiếu trong cuốn sách là những minh họa phức tạp và độc đáo của ông. Nhưng không sao, tất cả hình ảnh minh họa đều có sẵn trên blog. Nên đọc cả cuốn sách lẫn blog để hiểu được Woods đầy đủ nhất có thể.

SMLXL / Rem Koolhaas

Nếu thăm dò bất kỳ kiến trúc sư nào với những cuốn sách quan trọng nhất của lĩnh vực này, thì sẽ có người chọn quyển này. Cuốn sách kết hợp các dự án OMA theo quy mô, sử dụng các hình vẽ, ảnh ghép, hình ảnh và văn bản để thách thức hiểu biết thông thường về kiến trúc, quy mô và đô thị. 

 

Solano Benitez / Solano Benitez

Cuốn sách này trình bày một số dự án của kiến trúc sư, bàn luận về bút pháp được áp dụng từ quan điểm kỹ thuật, cấu trúc, triết học và xã hội.

Thinking Architecture / Peter Zumthor

Những người ngưỡng mộ cách tiếp cận nhạy cảm của kiến trúc sư Thụy Sĩ đối với công trình và hình khối rất nên đọc quyển sách này. Tác giả trình bày triết lý thông qua lăng kính của công việc và kinh nghiệm của chính ông. Học hỏi từ một bậc thầy như thế thật giá trị biết bao!

 

Thought by Hand / Flores & Prats

Cuốn sách này ghi lại công việc của studio Flores & Prats, tiếp cận cách làm kiến trúc của nó thông qua quy trình thiết kế thủ công với các loại bản vẽ và chi tiết khác nhau.

Uneasy Balance / Christopher Platt, Brian Carter

Sự hấp dẫn trong việc thiết kế và thi công Tòa nhà Reid Building của Steven Holl bên cạnh Trường Nghệ thuật Glasgow. Quá trình này đạt được sự cân bằng và sự hòa hợp, thể hiện qua các bản vẽ, các bức ảnh và các cuộc phỏng vấn.

 

We’ll Get There When We Cross That Bridge / Amale Andraos and Dan Wood

Được thiết lập như một cuộc trò chuyện giữa những người đồng sáng lập WORKac Amale Andraos và Dan Wood. Cuốn sách chuyển đổi liền mạch giữa việc đánh giá bút pháp và việc tranh luận sôi nổi về các vấn đề có liên quan đến thực tiễn. Qua đó, bạn đọc thấy được cách vận hành, cách nghĩ và cách lập kế hoạch cho tương lai của một trong những công ty đương đại thú vị nhất.

 

Yes is More / Bjarke Ingels

Bjarke Ingels có lẽ là kiến trúc sư nổi tiếng được nhiều người ngoại đạo biết tới. Cuốn sách này phần nào cho ta biết lý do tại sao! Sách giới thiệu với thế giới một cách nhìn và cách phát biểu mới về kiến trúc – một cách sống động, tràn đầy năng lượng và cởi mở với tất cả mọi người. Kể từ khi xuất bản năm 2009, dường như chúng ta đã tham gia vào cuộc cách mạng theo chủ nghĩa khoái lạc của BIG.

CÁC QUYỂN TIỂU THUYẾT

The Australian Ugliness / Robin Boyd

Một tác phẩm châm biếm gay gắt của Robin Boyd về những vùng ngoại ô mất mỹ quan của Úc.

Citizens of No Place: An Architectural Graphic Novel / Jimenez Lai

Trong cuốn sách này, kiến trúc sư Jimenez Lai tạo ra một tuyển tập các truyện ngắn về đề tài kiến trúc và đô thị hóa, được thể hiện theo phong cách vẽ manga.

 

Invisible Cities / Italo Calvino

Trong cuốn sách này, vừa là tiểu thuyết, vừa là chính luận, nhà thám hiểm Marco Polo miêu tả các thành phố mà ông đã đến viếng thăm. Qua những hình ảnh phản chiếu lung linh và những ký ức mông lung. Dễ đọc từng phần, cuốn sách này là phương thuốc hoàn hảo cho những người cần thoát khỏi tất cả những cuộc nói chuyện không thể chịu đựng nổi về các thành phố thông minh và những nền kinh tế tuần hoàn – và gợi nhớ tới thành phố quê hương của mỗi người.

The Pillars of the Earth / Ken Follet

Cuốn tiểu thuyết này mô tả sự phát triển của kiến trúc Gothic như là sự hưởng ứng với tiền thân La Mã của nó, chống lại bối cảnh của cuộc sống châu Âu thời trung cổ.

 

CÁC QUYỂN LỊCH SỬ

 

A World History of Architecture / Michael Fazio, Marian Moffett, Lawrence Wodehouse

Một vòng lịch sử hoàn chỉnh của phong cách kiến trúc.

Architecture of the Islamic World: Its History and Social Meaning / Ernst J. Grube, James Dickie, Oleg Grabar, Eleanor Sims, Ronald Lewcock, Dalu Jones, Gut T. Petherbridge,, George Michell

Cuốn sách này giải thích lịch sử, sự tiến hóa và đồ trang trí của kiến trúc Hồi giáo.

Barcelona Supermodelo / Alessandro Scarnato

Tác giả giải thích cách mà Barcelona, trước đây từng là một thành phố bị xâm lược, nay bỗng trở thành một thành phố toàn cầu sau khi Tây Ban Nha khôi phục nền dân chủ vào thập niên 70.

Clip, Stamp, Fold: The Radical Architecture of Little Magazines 196X to 197X / Beatriz Colomina

Một sự bùng nổ của các tạp chí kiến trúc nhỏ trong những năm 1960 và 1970 đã thúc đẩy một sự chuyển đổi căn bản trong văn hóa kiến trúc, khi các tạp chí đóng vai trò là nơi đổi mới và tranh luận.

Los Hechos de la Arquitectura / Alejandro Aravena, Fernando Perez

Bàn luận và phân tích một vài dự án kiến trúc trong lịch sử, tất thảy đều đi kèm với bản vẽ, bài luận và tài liệu tham khảo bên ngoài để có thể hiểu được kiến trúc từ các góc nhìn và quan điểm khác nhau.

 

Modern Architecture / Alan Colquhoun

Một cái nhìn bao quát về lịch sử, động lực, thành công và thất bại của phong trào Hiện đại trong kiến trúc, đưa ra bối cảnh vô giá và tuyệt vời về một chủ đề đã được công bố rộng rãi.

Modern Architecture: A Critical History (Fourth Edition) / Kenneth Frampton

Một trong những cuốn sách đầy đủ và phù hợp nhất về kiến trúc hiện đại. Trong phiên bản thứ tư này, Frampton đã bổ sung thêm một phần trọng yếu vào kiệt tác, khám phá những tác động của toàn cầu hóa đối với kiến trúc trên toàn thế giới.

Palladio, The Villa and the Landscape / Gerrit Smienk, Johannes Niemeijer

Cuốn sách này ghi lại và phân tích mười biệt thự còn sót lại của Palladio, về mối quan hệ của chúng với môi trường tự nhiên xung quanh.

Programs and Manifestoes on 20th-Century Architecture / Ulrich Conrads

Các bản tuyên ngôn kiến trúc có ảnh hưởng nhất từ năm 1903 đến 1963 được sắp xếp theo trình tự thời gian.

Project Japan: Metabolism Talks / Rem Koolhaas, Hans Ulrich Obrist

Cuốn sách này đan xen nghiên cứu lịch sử, gồm các cuộc phỏng vấn với một số kiến trúc sư nổi bật nhất từ phong trào Chuyển hóa luận tại Nhật Bản.

Reyner Banham and the Paradoxes of High Tech / Todd Gannon

Todd Gannon làm sáng tỏ một trong những nhà phê bình có ảnh hưởng nhất của kiến trúc, mang đến cho độc giả bối cảnh về Reyner Banham và ý kiến đằng sau các tác phẩm. Từ sự nhiệt tình của Banham đối với Archigram đến quan điểm của ông về kiến trúc công nghệ cao của thập niên 80 và 90.

Teorías e historia de la ciudad contemporánea / Carlos García Vázquez

García Vásquez làm sáng tỏ cách thức mà thành phố đương đại đã phát triển, theo các nhà tâm lý học, nhà sử học và kiến trúc sư.

 

The Prisons / Le Carceri / Giovanni Battista Piranesi

Một bản tổng hợp các bản khắc của nhà tù Piranesi, Le Carceri. Không chỉ đại diện cho một thành tựu nghệ thuật lớn mà còn là một cột mốc quan trọng về nhận thức kiến trúc với vô số hầm, cầu thang và các cấu trúc khó hiểu khác.

 

CÁC QUYỂN VỀ LÝ THUYẾT

Architecture As Space / Bruno Zevi

Tác phẩm kinh điển này xem xét cách kiến trúc xác định sự hiểu biết của chúng ta về không gian – và cách các tòa nhà đôi khi là những đối tượng tham gia trung lập vào môi trường đô thị. Với sự khéo léo của Zevi, các thành phần của kiến trúc trở nên sống động, mang đến một triển vọng soi sáng và kích thích trên lĩnh vực kiến trúc.

Architecture Depends / Jeremy Till

Hình ảnh phổ biến của kiến trúc sư thể hiện qua cái tôi và năng lực – nhưng điều này hiếm khi nào là sự thật. Kiến trúc phụ thuộc vào các yếu tố như khách hàng, nhà thầu, mã, vật liệu, sự quy vùng, ngân sách, có bao nhiêu phần của một công trình thực sự được thiết kế bởi nhà thiết kế? Cuốn sách này nghiên cứu khoảng cách giữa bản chất phụ thuộc của kiến trúc và sự cầu toàn tích cực mà chúng ta theo đuổi.

The Architecture of Image: Existential Space in Cinema / Juhani Pallasmaa

Bằng cách phân tích mối quan hệ giữa phim ảnh, nghệ thuật và kiến trúc thông qua lăng kính của không gian có liên quan đến thuyết hiện sinh, Pallasmaa tìm hiểu tác phẩm của Alfred Hitchcock, Stanley Kubrick, Michelangelo Antonioni và Andrei Tarkovsky và cách họ sử dụng hình ảnh kiến trúc để tạo ra các trạng thái cảm xúc.

Are We Human? Notes On Archeology Of Design / Beatriz Colomina

Cuốn sách này khám phá các cơ sở của thiết kế từ các công cụ cổ xưa đến thời đại kỹ thuật số để đề xuất các lý thuyết mới cho phép chúng ta cân nhắc lại về cách chúng ta thiết kế.

Arquitectura y política / Josep Maria Montaner, Zaida Muxí

Các tác giả thực hiện một hành trình lịch sử kể lại vai trò xã hội của các kiến trúc sư và nhà quy hoạch cho đến thời đại toàn cầu hóa hiện nay.

The Art-Architecture Complex / Hal Foster

Cuốn sách là một tài liệu tham khảo không thể bỏ qua để suy nghĩ về nghệ thuật và kiến trúc đương đại.

BLDGBLOG Book / Geoff Manaugh

Từ kiến trúc du mục đến cảnh quan hệ thống cống ngầm, cuốn sách này xem xét các khả năng của kiến trúc bên ngoài cách nó thường được xem xét và bàn luận.

Cities of Hope: Australian Architecture and Design by Edmond and Corrigan / Conrad Hamann

Đây là một cuốn sách mang tính biểu tượng phân tích tác phẩm theo chủ nghĩa Hậu hiện đại của Edmond & Corrigan và cách họ phản ánh các ý niệm về vùng ngoại ô và nghệ thuật sân khấu của Úc trong kiến trúc của họ.

The Condition of Postmodernity: An Enquiry into the Origins of Cultural Change / David Harvey
David Harvey xác định các bối cảnh khác nhau để tạo ra một bức tranh toàn cảnh tuyệt vời về Tình trạng của Hậu hiện đại.

Constructing a New Agenda: Architectural Theory 1993-2009 / A. Krista Sykes
Lý thuyết kiến trúc quan trọng từ giữa thập niên 1990 đến nay.


Content / Rem Koolhaas
Sách lấy cảm hứng từ những sự thay đổi bất thường không ngừng của đầu thế kỷ XXI, nó mang dấu ấn của chủ nghĩa toàn cầu và thị trường, những trào lưu ý thức hệ khác, trong 20 năm qua, đã làm suy yếu sự ổn định của đời sống đương đại.

Delirious New York: A retroactive manifesto for Manhattan / Rem Koolhaas
Về cơ bản, tác phẩm này khiến Rem Koolhaas nổi tiếng. Cho thấy sự nhất quán và mạch lạc của các đoạn dường như không liên quan của chủ nghĩa đô thị của vùng Manhattan tập trung vào “văn hóa tắc nghẽn”.

The Destruction of Memory: Architecture at War / Robert Bevan
Bạn khó tìm thấy cuốn sách này trên bất kỳ danh sách đọc kiến trúc điển hình nào, nhưng điều đó không làm cho kém quan trọng. Robert Bevan hướng dẫn người đọc qua cảnh quan kiến trúc trong và sau cuộc xung đột, nói ra những gì không thường nói: xây dựng môi trường có ý nghĩa văn hóa và cá nhân trải dài vượt xa nơi ẩn náu. Việc phá đổ các công trình trong chiến tranh là sản phẩm phụ của chiến sự thay vì là bản thân sự thù địch. Sự xóa bỏ tích cực và có hệ thống của một cảnh quan đô thị là chiến lược và việc san phẳng bản sắc, văn hóa và con người.


Domesticity at War / Beatriz Colomina

Beatriz Colomina nghiên cứu hiện tượng kiến trúc sau chiến tranh cũng như các yếu tố giúp xây dựng ý tưởng về kiến trúc hiện đại dựa trên tác phẩm của Charles và Ray Eames.

Future Practice: Conversations from the Edge of Architecture / Rory Hyde

17 cuộc trò chuyện với những người đang hành nghề từ các lĩnh vực kiến trúc, chính sách, chủ nghĩa tích cực, thiết kế, giáo dục và nghiên cứu, suy đoán về việc định hướng tương lai của nghề này.

The Good Life: A Guided Visit to the Houses of Modernity / Iñaki Ábalos

Đây là một tour quan trọng về các ý niệm cho không gian sống trong bảy tòa nhà mang tính biểu tượng của thế kỷ XX.

The Language of Architecture / Andrea Simitch and Val Warke

Cuốn sách này cung cấp cho sinh viên và kiến trúc sư chuyên nghiệp những yếu tố cơ bản của thiết kế kiến trúc, được chia thành 26 chương dễ hiểu.

Lo Ordinario / Enrique Walker

Một tuyển tập các bài viết đề cập đến khái niệm thông thường trong kiến trúc trong 40 năm qua.

The Manual of Section / Paul Lewis, Marc Tsurumaki, and David J. Lewis

Mặt đứng là công cụ kiến trúc lớn nhất và dễ đọc nhất – những người trong chúng ta đã không lớn lên khi bị lôi kéo bởi các mặt cắt của các tòa nhà như Pantheon hay Kowloon Walled City? Cuốn sách này là câu trả lời chín chắn cho niềm đam mê thời thơ ấu của chúng ta, cung cấp các bản vẽ chi tiết của các tác phẩm đương đại. Các bài luận cung cấp hiểu biết vô giá về không chỉ các công trình được lựa chọn mà còn cho ý tưởng của chính mặt đứng đó.

Oppositions Reader: Selected Essays 1973-1984 / Michael Hays

Sách thu thập các bài luận quan trọng nhất từ 26 vấn đề của Oppositions, tạp chí của Viện Nghiên cứu Kiến trúc và Đô thị (IAUS) có trụ sở tại New York. Một sự lựa chọn tuyệt vời các tác giả và những chủ đề đang thịnh hành.

Pornotopia: An Essay on Playboy’s Architecture and Biopolitics / Beatriz Preciado

Cuốn sách này nghiên cứu cách mà việc sáng tác kiến trúc được phổ biến và có xu hướng thiết kế các không gian khiêu dâm dựa trên bối cảnh cụ thể, cho thấy cách mà các yếu tố khác nhau của văn hóa hiện đại đã định hình những nơi chúng ta sinh sống.

The Structure of the Ordinary: Form and Control in the Built Environment / N.J. Habraken

Theo Habraken, các kiến trúc sư coi bối cảnh là ‘thông thường’ mà họ được thử thách để tạo ra ‘điều phi thường’. Nhưng khi kiến trúc bản địa biến mất, môi trường thông thường khó xác định hơn. Nếu không có một phản biện rõ ràng, làm thế nào các kiến trúc sư có thể đặt ra các khái niệm về sự đổi mới trong kiến trúc?

Theoretical Anxiety and Design Strategies in the Work of Eight Contemporary Architects / Rafael Moneo

Tổng hợp tám bài giảng từ Rafael Moneo về tám kiến trúc sư nổi tiếng nhất từ nửa thế kỷ trước, bao gồm James Stirling, Robert Venturi, Aldo Rossi, Peter Eisenman, Alvaro Siza, Frank Gehry, Rem Koolhaas.

Toward an Other Globalization: From the Single Thought to Universal Conscience / Milton Santos

Nhà địa lý học vĩ đại người Brazil trình bày một lý thuyết thay thế toàn cầu hóa.

Tschumi on Architecture: Conversations with Enrique Walker / Enrique Walker

Sách trình bày trong một chuỗi mười cuộc hội thoại, cuốn tự truyện về kiến trúc của ông Bernard Tschumi.

Why Architecture Matters / Paul Goldberger

Nhà phê bình kiến trúc nổi tiếng nhất cung cấp một từ điển kiến trúc để hiểu cách mà không gian sống của chúng ta đặt cách nhau.

 

CÁC QUYỂN VỀ ĐÔ THỊ HÓA

Building Brasilia / Marcel Gautherot and Kenneth Frampton

Cuốn sách này mang đến những bức ảnh của Gautherot về việc xây dựng tòa nhà của Brasilia với các bài luận của Kenneth Frampton.

Cities for a Small Planet / Richard Rogers

Richard Rogers trình bày một chương trình hành động cho tương lai của các đô thị. Nó cho thấy sự ảnh hưởng của kiến trúc và quy hoạch đô thị đến cuộc sống hàng ngày và cảnh báo về tác động mà các đô thị hiện đại có thể gây ra cho môi trường.

The City of Tomorrow: Sensors, Networks, Hackers, and the Future of Urban Life / Carlo Ratti, Matthew Claudel

Phòng thí nghiệm thành phố nhạy cảm của MIT vẫn luôn tiên phong trong thiết kế đô thị, đặt các nhà thiết kế vào các kịch bản trong tương lai để thúc đẩy sự tiến bộ của con người.

Cities Without Ground / Adam Frampton, Jonathan D. Solomon, Clara Wong

Một tầm nhìn minh họa tuyệt vời trong một trung tâm đô thị sầm uất và cách khai thác tài nguyên hạn chế nhất của nó. – đất đai – biểu hiện tốt nhất của nó.

Collage City / Colin Rowe and Fred Koetter

Tầm nhìn đô thị tổng quát có thể làm cho lý thuyết và nghiên cứu có tính hấp dẫn, nhưng chúng có thường thành công trong thực tế không? Sách cung cấp một cái nhìn đa sắc thái hơn về đô thị hóa – chắp vá và đa dạng như chính xã hội đô thị.

Concise Townscape / Golden Cullen

Cuốn sách này đi tiên phong trong khái niệm cảnh quan thị trấn. “Cảnh quan thị trấn” là nghệ thuật mang lại sự gắn kết và tổ chức trực quan cho sự lộn xộn của các tòa nhà, đường phố và không gian tạo nên môi trường đô thị.

The Death and Life of Great American Cities / Jane Jacobs

Thời báo New York mô tả cuốn sách này “có lẽ là một tác phẩm duy nhất có ảnh hưởng nhất trong lịch sử quy hoạch thị trấn.” Một quyển sách cần thiết cho các kiến trúc sư trẻ và già.

The Granite Garden: Urban Nature And Human Design / Anne W. Spirn

Thành phố là một phần mở rộng của tự nhiên và các dự án đô thị phải đồng điệu với cùng tính chất này. Cuốn sách là kết quả của nghiên cứu liên ngành sâu rộng, cũng như kinh nghiệm sâu rộng của tác giả với tư cách là một kiến trúc sư cảnh quan.

The History of the City / Leonardo Benevolo

Leonardo Benevolo mô tả lịch sử cơ bản của môi trường nhân tạo ở châu Âu.

Ladders / Albert Pope
Nếu bạn quan tâm đến các vấn đề hình thức đô thị, phân tích về các thành phố khác nhau giải thích các đặc điểm của hệ thống mở và các không gian kín.

Life Between Buildings: Using Public Space / Jan Gehl
Cuốn sách mô tả các yếu tố cần thiết góp phần giúp mọi người tận hưởng không gian trong lĩnh vực công cộng.

The New Science of Cities / Michael Batty
Nhà địa lý học Michael Batty trình bày tầm nhìn mới về các thành phố như các hệ thống của một mạng lưới chảy.

Triumph of the City / Edward Glaeser
Nhà kinh tế học Edward Glaeser giải thích cách thức và lý do tại sao các thành phố định hình nền kinh tế, bao gồm cả cách chúng ta phát triển và xây dựng, chúng ta ảnh hưởng đến tương lai của cư dân thành phố.

The Urban Apparatus: Mediapolitics and the City / Reinhold Martin
Trong sách, Reinhold Martin phân tích đô thị hóa và thành phố đương đại về mặt thẩm mỹ, kinh tế xã hội và chính trị.

Walkscapes: walking as an aesthetic practice / Francesco Careri
Hướng dẫn nghiên cứu thành phố dựa trên lý thuyết của các nhà tình huống và sự trôi dạt của Guy Débord nghiên cứu các tập bài luận đồng thời mà tạo nên đô thị.

 

CÁC QUYỂN BÊN NGOÀI LĨNH VỰC

The 4-Hour Workweek / Tim Ferriss

Tiêu đề cuốn sách đủ để làm vui vẻ bất kỳ kiến trúc sư chăm chỉ nào. Chúng ta có cần phải làm việc chăm chỉ như thường lệ không? Chắc là không. Một tuần đều đặn làm việc bốn giờ có khả thi không? Chắc chắn rồi.

Architect + Entrepreneur Volume 1 / Eric Reinholdt

Đây là một văn bản cần thiết không chỉ dành cho những kiến trúc sư muốn bắt đầu công ty của riêng họ, mà còn đơn giản là cho những người đầu tư vào việc đảm bảo doanh nghiệp cá nhân trong sự nghiệp của họ. Điều này không có nghĩa là kỳ công đối với các kiến trúc sư, người có công việc bị ảnh hưởng bởi động lực của nhiều người. Những người tìm kiếm thành công trong sự nghiệp của họ sẽ là khôn ngoan để xem xét lời khuyên chi tiết ở đây.

The Architecture of the Cocktail / Amy Zavatto
Tập trung vào các phép đo, thông số kỹ thuật và thành phần chính xác và được truyền tải qua các sơ đồ kiến trúc được dán nhãn, bạn sẽ không còn phải đoán một ly cocktail nên có vị như thế nào.

The Barefoot Architect / Johan van Lengen

Kiến trúc sư đề xuất cách giải thích về bối cảnh, hình thức và vật liệu khí hậu mà cho phép các giải pháp năng lượng, nước và vệ sinh giúp ích trong công việc, thông qua việc sử dụng các công nghệ sinh thái thay thế.

Constructing Architecture / Andrea Deplazes

Một cuốn sách có nhiều giải pháp từ Vật liệu, Quy trình, Cấu trúc.

Liquid Modernity / Zygmunt Bauman

Trong cuốn sách mới này, Bauman xem xét cách chúng ta chuyển từ tính hiện đại ‘nặng’ và ‘rắn’, tập trung vào phần cứng sang tính hiện đại dựa trên phần mềm ‘nhẹ’ và ‘lỏng’.

Non Places / Marc Auge

Auge sử dụng khái niệm về “tính siêu hiện đại” để mô tả một tình huống thông tin quá mức và không gian quá mức. Trong quyển sách hấp dẫn này, ông tìm cách thiết lập một bộ phận trí tuệ cho một nhân chủng học về tính siêu hiện đại. Cuộc xâm lăng thế giới này bằng cái mà Marc Auge gọi là “phi không gian”.

Quiero ser arquitecto / Alberto Campo-Baeza

Được xác định rõ hơn bởi chính ông Campo Baeza: “dành cho những người mơ ước và sau đó muốn xây dựng những giấc mơ đó”.

 

Lược dịch theo Archdaily

Bình luận về bài viết
Đang tải...