Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Bảo tàng nghệ thuật từ Xưởng ô tô tại Pompidu

Mới đây, phương án thiết kế với tên gọi: “Sân khấu cho Brussels” của nhóm kiến trúc sư NoAarchitecten, EM2N và Sergison Bates, đã giành chiến thắng trước 92 đối thủ để trở thành phương án thiết kế của dự án thay đổi hình dáng một nhà máy ô tô cũ ở Citroën thành Bảo tàng trung tâm Pompidou.

Trưởng ban giám khảo của cuộc thi là kiến trúc sư Thụy Sĩ Roger Diener. KANAL – trung tâm Pompidou sẽ đóng vai trò là trung tâm văn hoá của Bỉ, nơi sẽ đặt Bảo tàng Nghệ thuật đương đại và Trung tâm kiến trúc CIVA cũng như hàng loạt các không gian nghệ thuật công cộng khác. Năm ngoái, phòng trưng bày ở Paris tuyên bố sẽ mở một cơ sở tương tự tại Thượng Hải, nằm trong Bảo tàng Nghệ thuật West Bund của David Chipperfield.

Về ý tưởng thiết kế, nhóm kiến trúc sư đã cùng lên kế hoạch loại bỏ khu nhà công nghiệp của những năm 1930 và thay thế bằng ba khối nhà mới cho bảo tàng.

“Thay vì phô trương, phương án của chúng tôi đề xuất quan điểm cơ bản gắn với Chủ nghĩa lạc quan và phê bình, tiếp thu, tận tâm, chính xác. Chúng tôi muốn giải quyết một cách triệt để và tin tưởng vào những điều đó.“, nhóm kiến trúc cho biết trong tuyên bố của họ.

Bạn đang có nhu cầu XÂY MỚI hoặc CẢI TẠO theo những XU HƯỚNG kiến trúc & nội thất MỚI NHẤT trên thế giới?
Hãy LIÊN HỆ ngay để được tư vấn bởi các KIẾN TRÚC SƯ từ ARCHITECH.VN.

Tel: 0903 529 607 Email: studio@architech.vn

Với mặt đứng kính bao quanh, phòng trưng bày xe cũ sẽ trở thành một “cửa sổ phô bày” cho trung tâm. Bên cạnh đó, một màn hình điện tử sẽ bao quanh phần đỉnh của xưởng thiết kế Citroën cũ, để hiển thị thông tin hoặc tích hợp vào các dự án nghệ thuật. Một tòa văn phòng cũ sẽ bị phá hủy để phù hợp với việc mở rộng. Bên trong, xưởng thiết kế cũ được lợp bằng kính sẽ được gỡ bỏ và ba khu “hộp trong hộp” sẽ được xây dựng để tổ chức các bảo tàng nghệ thuật, trung tâm kiến trúc và một khán phòng 400 chỗ ngồi. Phố “trong nhà” sẽ đi qua tầng trệt của khu vực rộng 35.000 m2. Đường dốc và các cầu kết nối ở các độ cao khác nhau sẽ được giữ lại sử dụng như các vị trí trưng bày và lắp đặt nghệ thuật bổ sung.

Các vật liệu mới không được đưa nhiều vào trong quá trình tái sử dụng nhà máy thành phòng trưng bày nghệ thuật với mục đích hướng tới sự bền vững. Thay vì tổ chức hệ thống nhiệt chung, mỗi không gian sẽ có môi trường được kiểm soát cục bộ riêng. Thiết bị tiết kiệm năng lượng sẽ được trang bị thêm để sử dụng cho phần mái nhà, mặt đất và kênh để sưởi ấm, làm mát. Kristiaan Borret, kiến trúc sư trưởng của dự án này cho biết: “Dự án có nhiều lớp không gian phong phú cho KANAL, thực sự đây là một công trình được dành cho Brussels, một thành phố chứa đựng sự phức hợp của châu Âu”.

Dự án sẽ bắt đầu thực hiện vào mùa thu năm 2019 và sẽ khai trương vào cuối năm 2022. Trước đó, một chương trình triển lãm nghệ thuật và kiến trúc sẽ được tổ chức, cho phép công chúng trải nghiệm khu vực này trong “trạng thái thô” của nó.

 

Theo Tạp chí kiến trúc

Bạn đang có nhu cầu XÂY MỚI hoặc CẢI TẠO theo những XU HƯỚNG kiến trúc & nội thất MỚI NHẤT trên thế giới?
Hãy LIÊN HỆ ngay để được tư vấn bởi các KIẾN TRÚC SƯ từ ARCHITECH.VN.

Tel: 0903 529 607 Email: studio@architech.vn

Bình luận về bài viết
Đang tải...