Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

Ấn tượng với đường cong hoàn hảo của “The Curving House”

Dựa vào điều kiện tự nhiên của Gwanggyosan với không gian đồi núi cây xanh, các kiến trúc sư đã thiết kế hình dáng “The Curving House” có sự uốn cong nhấp nhô, tựa núi và sử dụng vật liệu thông minh để tạo sự hài hòa cho phần ngoại thất.

Kiến trúc sư: Jeonghoon Lee
Nhóm thiết kế:  Kiến trúc JOHO (Il-Sang Yoon, Gae-hee Cho)
Chức năng: Nhà ở
Địa chỉ: 678-2, Sinbong-dong, Suji-gu, Yongin-si, Gyeonggi-do, Hàn Quốc
Hoàn thành:  Tháng 10/2012
Thi công: Dong-jin Chea (xây dựng DL donglim)
Khách hàng: Im Jeong Choi
Chất liệu: Bê tông + gạch màu+ kính chịu lực
Diện tích khu đất: 529,00 mét vuông
Diện tích xây dựng: 140,57 mét vuông
Tỷ lệ đất xây dựng  26,57% (<40%)
Tỷ lệ diện tích sàn: 35,22% (<100%)
Số tầng: 3F

The Curving House-thiet ke -kien truc-an tuong- duong cong- JOHO (6)

Bên một ngọn núi ở Hàn Quốc, một ngôi nhà ấn tượng đã xuất hiện và gây ấn tượng mạnh cho bất kì người đi đường nào nhìn thấy bởi mặt tiền nổi bật với đường cong sắc nét. Được thiết kế bởi công ty kiến trúc JOHO ở Seoul, “The Curving House”  là một nơi cư trú ba tầng ở gần núi Gwanggyosan có điểm nhìn lý tưởng với một không gian xanh bao xung quanh.

Sân vườn và gara của ngôi nhà được thiết kế mở
Sân vườn và gara của ngôi nhà được thiết kế mở

“Không có nhà để xe”

Khu vực gần núi Gwanggyo được biết đến với những con đường nhỏ, nơi mà những chiếc ô tô đi vào nhưng lại không thể quay ngược trở lại bới chúng quá bé. Ngay cả khi những chiếc xe đó quay trở lại được nếu như gặp một chiếc xe ngược chiều thì chúng cũng sẽ mắc kẹt và rất khó để di chuyển. Bởi vì đó chỉ là một con đường nhỏ chỉ 4m chiều rộng. Chính bởi điều kiện thực tế về giao thông nên ngoài nhiệm vụ thiết kế không gian sống, các kiến trúc sư còn đòi hỏi phải tạo ra được chỗ quay đầu xe, chỗ đậu xe trên tổng thể diện tích xây dựng. Ngoài ra, chủ nhân ngôi nhà cũng đưa ra khái niệm và sở thích về thiên nhiên và một kiểu vườn tự nhiên ngay tại khu vực thiết kế gara này. Bởi chính những lý do trên, các kiến trúc sư đã thiết kế một ngôi nhà cong, có phần tầng trệt được dùng làm gara mở với một mảnh vườn. Để làm được điều đó, các kiến trúc sư đã thiết kế cấu trúc cột lớn cao 2 mét làm bằng bê tông nâng ngôi nhà lên khỏi mặt đất, trở thành khu vực đậu xe có mái che. “Thách thức cơ bản không chỉ giải quyết vấn đề đậu xe mà còn tạo ra một không gian cho cả xe và cả không gian làm vườn cùng tồn tại,” ông Jeonghoon Lee lý giải việc tại sao xuất hiện khu vực để xe ở ngay sàn tầng 1 thay vì địa điểm khác trong diện tích xây dựng.

Bề mặt ốp gạch có độ dốc nhất định.
Bề mặt ốp gạch có độ dốc nhất định.

“Hòa với thiên nhiên bầu trời”

Một thực tế của kiến trúc Hàn Quốc, cũng như phong cách Nhật Bản, ngôi nhà cũng cần phải có sự tương tác với thiên nhiên và không được tách biệt. Dựa vào điều kiện tự nhiên của Gwanggyosan với không gian đồi núi cây xanh, các kiến trúc sư đã thiết kế hình dáng có sự uốn cong nhấp nhô, tựa núi và sử dụng vật liệu thông minh để tạo sự hài hòa cho phần ngoại thất.

Có 2 loại gạch được các kiến trúc sư sử dụng để dùng cho việc hình thành lớp vở kết cấu bề mặt cho các bức tường bên ngoài. Ngoài ra lớp vỏ bên ngoài còn thêm một lượng thép không gỉ nhất định được đánh bóng, có chức năng như một tấm gương để phản chiếu các cây xung quanh. Việc sử dụng tấm gương phản chiếu này dường như có tác dụng làm mềm đi kết cấu cứng nhắc nhờ sự hòa lẫn màu sắc của bầu trời, thiên nhiên vào ngôi nhà. “Những viên gạch màu tro bọc lấy bề mặt bê tông như vẩy cá” cùng với những lát cong sắc nét, ngôi nhà như một con cá lớn trên núi rừng Gwanggyosan.

Con cá lớn ở núi Gwanggyosan
Con cá lớn ở núi Gwanggyosan

Những viên gạch truyền thống được sử dụng cho dự án này có lớp phủ chống thấm nước màu bạc trên bề mặt và được xử lý tùy theo vị trí. Những viên gạch với hai bề mặt khác nhau được xếp chồng lên nhau để tạo thành một khuôn mẫu nhất định từ góc độ 1 ° đến 25 °. Cách sắp xếp này giúp giải quyết triệt độ chính xác của các đường cong.

 Đường cong sắc nét và phần thép không gỉ được đánh bóng

Đường cong sắc nét và phần thép không gỉ được đánh bóng
 Cận cảnh bề mặt chất liệu gạch ốp và bê tông.

Cận cảnh bề mặt chất liệu gạch ốp và bê tông.
Ban công hẹp dài.
Ban công hẹp dài.

“Không gian như một dòng chảy của thiên nhiên”

Các cột thiết kế khoảng cách lớn như chìa khóa thông gió mùa hè. Gió mùa hè đi xuống từ dãy núi lưu thông không khí xung quanh ngôi nhà do đó làm giảm tải nhiệt tác động lên ngôi nhà. Ngoài ra, mỗi phòng đều có cửa sổ cho phép lưu thông gió tự nhiên. Cầu thang ở phía bắc được thiết kế phục vụ như một bộ đệm không khí chống lại những cơn gió tây bắc trong mùa đông để giảm thiểu tổn thất nhiệt. Các cửa sổ phía trước hướng Nam được thiết kế để cung cấp ánh sáng mặt trời trong mùa đông. Đặc biệt, trần nhà cũng được đa dạng hóa để mời ánh sáng tự nhiên càng nhiều càng tốt vào tòa nhà để kiểm soát ánh sáng tự nhiên. Những ô cửa sổ lớn giúp các không gian bên trong được chiếu sáng bởi ánh sáng tự nhiên và cung cấp thêm tầm nhìn đẹp cho căn phòng. Lan can bảo vệ ở ban công được làm bằng kính chịu lực cung cấp độ an toàn và không làm hạn chế tầm nhìn từ bên trong ra cảnh quan bên ngoài.

Khu vực bếp.
Khu vực bếp.

“Tính truyền thống và công năng tối đa” 

Tùy theo chức năng từng phòng mà cửa sổ được thiết kế hình dạng phù hợp. Tuy nhiên độ rộng luôn khiến chủ nhân căn nhà trở nên thoải mái. Sàn gỗ sáng màu là sự lựa chọn truyền thống của người Hàn Quốc. Màu sắc khiến căn nhà mới mẻ và nhẹ nhàng, rộng rãi hơn. Các cánh cửa ra vào được thiết kế dựa trên kết cấu cửa cũ của Hàn Quốc có thể đóng mở, kéo trượt dễ dàng. Những cánh cửa này cung cấp các không gian khi bạn cần một cách linh hoạt. Ngoài ra việc sử dụng các cánh cửa kéo này nhằm làm giảm nhiệt vào mùa hè và làm ấm vào mùa đông khi chúng có chức năng mở đóng việc lưu thông các nguồn gió theo từng mùa.

Như đã giới thiệu ở trên, chúng tôi nhận định đây là công trình đẹp, hài hòa về chất liệu, đường nét, kết cấu. Còn bạn đọc thì suy nghĩ gì về công trình này?

Dưới đây là một số hình ảnh thêm của công trình.

Đường nét bên trong ngôi nhà tối giản và hiện đại cá tính như phần ngoại thất.
Đường nét bên trong ngôi nhà tối giản và hiện đại cá tính như phần ngoại thất.
Lưu thông gió là chức năng chính của hệ thống cửa truyền thống
Lưu thông gió là chức năng chính của hệ thống cửa truyền thống
Nội thất bếp - bar
Nội thất bếp – bar
 Trần lấy sáng và thông gió.
Trần lấy sáng và thông gió.
Mặt bằng tầng trệt.
Mặt bằng tầng trệt.
The Curving House-thiet ke -kien truc-an tuong- duong cong- JOHO (2)
Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng mái
Mặt bằng tầng mái
Mặt đứng chính
Mặt đứng chính
Mặt đứng sau
Mặt đứng sau
Mặt đứng bên
Mặt đứng bên
Mặt đứng bên
Mặt đứng bên
Mặt cắt dọc
Mặt cắt dọc
Mặt cắt ngang
Mặt cắt ngang

Theo designs

Bình luận về bài viết
Đang tải...