Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

7 cách để nảy sinh những ý tưởng sáng tạo

Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa ý tưởng tốt và ý tưởng vĩ đại? Những ý tưởng tốt nảy sinh thường xuyên và giúp mọi người giải quyết các vấn đề nhỏ trong cuộc sống và công việc. Ý tưởng vĩ đại xuất hiện ít hơn nhiều và đòi hỏi nhiều thời gian để hiện thực hóa.

Những ý tưởng lớn không nhất thiết được sinh ra từ các bộ óc vĩ đại và chúng thường xuất hiện vào những khoảng khắc cảm hứng bất chợt. Những ý tưởng kinh doanh sáng tạo thường là nền tảng giúp tạo dựng nên những khởi nghiệp kinh doanh mới.

y-tuong-sang-tao

Thử thách lớn nhất cho việc này là cần giải phóng bản thân khỏi các suy nghĩ thường nhật chiếm lĩnh phần lớn thời gian bộ não mỗi người. Sau đây là 7 bí quyết giúp bạn mở mang tâm trí và khơi thông nguồn ý tưởng lớn của mình.

1. Cuốn hút vào sự quan sát

Ý tưởng lớn không xuất hiện từ hư vô. Bạn cần tìm cách dành những khoảng thời gian kích thích bộ não suy nghĩ theo cách khác biệt và sáng tạo. Là người sống ở New York, phương pháp yêu thích của tôi là nhìn ngắm mọi người. Đi dạo dọc theo Manhattan mở ra những hoạt động và hành vi thú vị giúp tôi có những suy nghĩ mới mẻ. Các khu vực đô thị đông đúc, trung tâm thương mại hay vườn thú đều có thể mang lại điều tương tự.

2. Giao tiếp bên ngoài môi trường quen thuộc

Trò chuyện với bạn bè và đồng nghiệp quen thuộc có thể đưa bạn vào lối mòn suy nghĩ. Hãy sử dụng lợi thế của các mối quan hệ trên mạng và bắt đầu những giao tiếp mới mẻ và hào hứng. Những người mới không biết thói quen suy nghĩ và các câu chuyện cũ, vì thế bạn cần sáng tạo lại các câu chuyện. Các quan điểm mới mẻ sẽ làm nổi lên suy nghĩ mới và có thể làm lóe lên một vài tia sáng.

3. Đọc thêm sách

Sách rất tốt cho việc khởi tạo những ý nghĩ mới và kích thích các ý tưởng lớn. Tôi đã không đọc sách nhiều trong một thời gian dài. Nhưng bắt đầu đọc các cuốn sách kinh doanh thường xuyên giúp tôi học hỏi thêm và mở rộng cách suy nghĩ. Vài năm trước tôi bắt đầu đọc thêm sách viễn tưởng và lịch sử. Những câu chuyện này thực sự đưa bạn ra khỏi các khoảng trống và kích hoạt nguồn ý tưởng. Ngay cả khi không thể dành thời gian cho sách, hãy vào hiệu sách và lướt qua các danh mục, bạn sẽ tìm thấy nhiều sự kích thích cho trí não.

4. Lướt web ngẫu nhiên

Google là công cụ tuyệt vời nếu bạn biết mình muốn tìm gì, nhưng cách tốt nhất để nảy sinh ý tưởng mới là tìm tòi ngẫu nhiên. Hãy dành một giờ mỗi tuần để khám phá thế giới web, có thể bắt đầu với nút I’m feeling lucky. Những điều mới lạ sẽ làm não của bạn hoạt động tích cực hơn.

5. Viết nhật ký thường xuyên

nhat-ki

Nhật ký dùng để ghi lại ý nghĩ, cảm xúc và kỷ niệm trong cuộc sống của bạn. Đây cũng là cách tuyệt vời để cấu trúc và phát triển ý tưởng. Nếu bạn chưa viết nhật ký, hãy bắt đầu từ bây giờ. Nếu đang viết, đơn giản là thêm thói quen kết thúc mỗi bài bằng: “Đây là ý tưởng mới của tôi cho ngày ….”

6. Thiền

1

Rất khó để nảy sinh ý tưởng lớn khi đầu óc của bạn bị bao phủ bởi lo lắng và suy nghĩ thường nhật. Bạn cần không gian yên tĩnh. Thiền giúp giải phóng tâm trí khỏi căng thẳng và công việc hàng ngày. Và khi đó bạn có thể tập trung vào tương lai của mình – hoặc giải quyết các vấn đề của thế giới. Hãy cam kết dành riêng 2 tiếng mỗi tuần để thiền và bạn sẽ sớm thấy dòng chảy ý tưởng mới xuất hiện.

7. Làm bài tập cấu trúc

Cấu trúc nuôi dưỡng sự sáng tạo. Những bài tập đơn giản có thể giúp não bộ làm việc tập trung và sản sinh những ý tưởng lớn. Cùng với một người bạn, hãy dành 10 phút để cấu trúc lại và brainstorm 42 ý tưởng cho một chủ đề hay vấn đề cụ thể nào đó. Bạn có thể chỉ nghĩ được 35-37 nhưng điều đó không quan trọng, bạn sẽ tìm ra ít nhất 2-3 ý tưởng đáng giá trong danh sách.

Tất cả phương pháp nêu trên đều đòi hỏi dành thời gian và năng lượng, nhưng đó là chìa khóa cho những ý tưởng lớn. Bạn cần trao cho bộ não mình thời gian và không gian để làm việc. Nếu thử với từng phương pháp, hãy cam kết có được một hay hai ý tưởng lớn, ghi chúng lại và có trách nhiệm với chúng. Việc hiện thực hóa chúng sẽ do bạn tự quyết định.

Theo Kevin Daum – Inc

Bình luận về bài viết
Đang tải...