Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

13 loại cây trồng tốt nhất cho ngôi nhà của bạn và cách chăm sóc chúng

Cây trồng là yếu tố thiên nhiên tuyệt vời để đưa vào các không gian kiến ​​trúc và xây dựng. Tuy nhiên, khi nhắc đến môi trường trong nhà, đó thường là nơi nhận được ít ánh sáng tự nhiên và ít thông gió hơn, nên chỉ một số loại cây nhất định mới có khả năng thích nghi.  

Do đó, khi nghĩ về các loại cây trồng bên trong không gian sống – có thể là căn nhà, căn hộ hoặc không gian thương mại – một số loại cây thường tốt hơn những loại cây khác. Chúng tôi đã chọn ra 13 loại cây xanh tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

 

Cây khổ sâm (Croton lawianus)

Đặc điểm: Lá to, nhiều màu sắc thay đổi từ màu xanh lá cây và vàng sang màu đỏ và tím. Cây bụi này thu hút sự chú ý với lớp lá lóng lánh và thời gian sống dài.

Cách chăm sóc: cây khổ sâm cần tiếp xúc nhiều giờ dưới ánh nắng, do đó nó rất thích hợp khi trồng gần cửa sổ và các khoảng không gian nhận ánh sáng đồng đều. Cây không thích ứng với nhiệt độ thấp và (hoặc) với sự hiện diện của máy điều hòa không khí. Nó sinh trưởng trong vùng khí hậu ấm hơn và có thể đạt tới chiều cao từ 2 – 3m, cành cây có thể được cắt tỉa và trồng lại. Đất được giữ ẩm là tốt nhất, nhưng không được ngâm nước. Khi chăm sóc cây hoặc thay chậu, hãy đeo găng tay, vì nhựa cây chứa các đặc tính độc có thể gây kích ứng da.

 

Cây môn trường sinh (Dieffenbachia amoena)

Đặc điểm: Là một trong những loài cây cảnh trong nhà phổ biến nhất, loài cây bụi này sống được nhiều năm và cao tới 50cm. Với các đường gân lá màu trắng dưới tán lá, cây trổ bông vào mùa hè và mùa xuân. Nhạy cảm với nhiệt độ thấp, cây thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Cách chăm sóc: Nó thích nghi tốt với độ sáng vừa phải, nhưng tốt nhất là hãy đặt nó gần cửa sổ và có ánh nắng. Nó cần đòi hỏi độ ẩm để phát triển, do đó hãy tưới nước hàng ngày, nhưng đừng để cho đất bị quá ướt. Cây có hàm lượng canxi oxalat cao, một hóa chất có thể độc hại nếu nuốt phải và gây nghẹt thở. Do đó, cần phải giữ cây xa tầm với của động vật và trẻ em.

 

Cây huỳnh tinh cảnh (Calathea ornata)

Đặc điểm:  là loài cây xanh quanh năm và khỏe mạnh với tán lá hơi đỏ. Nó có thể đạt chiều cao từ 30 – 90cm và ra hoa ở những vùng có độ ẩm cao. Cây nhạy cảm với cái lạnh và máy điều hòa không khí.

Cách chăm sóc: Giữ độ ẩm và cho cây tiếp xúc dưới ánh sáng nhẹ. Khi cây còn non, lá rất độc hại, vì thế cần đeo găng tay để làm vườn và chăm sóc. Lá ra nhanh hơn nếu tỉa cành.

 

Cây dương xỉ chân thỏ (Davallia fejeensis)

Đặc điểm: là loài dương xỉ có nguồn gốc từ quần đảo Fiji và Úc, khi phát triển cao khoảng 20 – 40cm. Lá mỏng và cong xuống, vì vậy nên đặt cây ở các vị trí cao.

Cách chăm sóc:  cần đất hữu cơ phì nhiêu và phải đặt cây dưới ánh sáng khuếch tán, bởi vì nó không thể phát triển dưới ánh nắng trực tiếp. Vào mùa đông, lá có xu hướng rụng, chỉ còn lại những nhánh cây. Trong trường hợp không rụng lá, thì nên cắt tỉa để cây có thể tiếp tục lớn.

 

Cây móng trâu (Nephrolepis spp.)

Đặc điểm: Bộ lá của nó có những đặc điểm tương tự với loài dương xỉ ở trên. Cây không thích nghi được ở các vùng lạnh, do đó nó thích hợp với khí hậu nhiệt đới.

Cách chăm sóc: Do sự thay đổi của kích thước bộ lá, nên cây cần được cắt tỉa, bón phân và đặt dưới ánh sáng tự nhiên gián tiếp. Đất trồng phải được giữ ẩm và giàu chất hữu cơ. Cây có thể được trồng hoặc treo lên.

 

Cây kim tiền (Zamioculcas zamiifolia)

Đặc điểm: Loài cây này dễ trồng trong nhà. Nó tốn ít công chăm sóc và chịu được ánh sáng nhẹ.

Cách chăm sóc: Nếu cây tiếp xúc với nhiều ánh sáng hơn, thì cần thêm nước cho cây. Nếu tưới nước quá mức, cây có thể chuyển vàng. Bộ lá phải được rửa sạch thường xuyên bằng vòi hoặc vải ẩm để loại bỏ bụi và giữ cho lá sáng bóng. Đừng quên cắt bỏ các cành hỏng, tránh lây nhiễm sâu bệnh.

 

Bridal Veil (Gibasis pellucida)

Đặc điểm: Đặc trưng bởi những bông hoa nhỏ li ti màu trắng, đây là một loại cây leo mọc rất nhanh, nên cần tỉa cây liên tục. Cây cần được trồng trong chậu treo hoặc chậu gắn tường.

Cách chăm sóc: Vì cây không thể sinh trưởng ở nhiệt độ thấp, nên nó phải được trồng ở những nơi ấm áp với ánh sáng tự nhiên hoặc nửa bóng râm. Nếu đặt cây trong các không gian thiếu sáng, lá có thể rụng và phai màu. Hãy giữ ẩm cho đất và tưới nước thường xuyên.    

 

 

Cây ráy ngót (Epipremnum pinnatum)

Đặc điểm: loài cây xanh quanh năm và bán thân thảo này được tìm thấy ở các vùng ôn đới, do đó cây thích nghi được với nhiệt độ thấp.

Cách chăm sóc: Đặt trong nhà. Cây thường được trồng trong các chậu treo tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên hoặc nửa bóng râm.

 

Cây ngà voi (Sansevieria cylindrica)

Đặc điểm: Với những chiếc lá mọc thẳng đứng và có hình trụ, đây là một loại cây trong nhà lý tưởng với sức sống lâu bền.

Cách chăm sóc: Dành cho những người thích các loại cây ít tốn công chăm sóc. Nó cần được tưới đều đặn 15 ngày một lần và không yêu cầu cắt tỉa. Cần nhớ là hãy đổ nước vào đất, chứ không phải trên lá.

 

Cây quan trúc âm (Rhapis excelsa)

Đặc điểm: Có nguồn gốc từ châu Á, thân cây có dáng mảnh mai, tương tự như cây trúc.

Cách chăm sóc: Nó nên được trồng dưới ánh sáng nhẹ và tưới nước hàng tuần ở mức độ vừa phải. Các lá khô và lá bị cháy cần được cắt bỏ. Cần làm sạch lá bằng một bình xịt nước.

 

Cây hèo to (Licuala grandis)

Đặc điểm: Lý tưởng cho vùng khí hậu nhiệt đới, là loài cây thân đơn với phiến lá có dạng cây quạt Nhật Bản.

Cách chăm sóc: Nên đặt cây gần cửa sổ hoặc trong hiên nhà, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cần tưới khoảng 4 lần một tuần và xịt nước lên lá.

 

Cây trúc sào (Phyllostachys Pubescens)

Đặc điểm: Đặc trưng bởi hình dạng của nó, tên cây có nghĩa là “trúc lông.” Chức năng “lông” là để bảo vệ cây chống lại các sinh vật gây hại.

Cách chăm sóc: Lá và thân có màu xanh rực rỡ và cây có thể cao tới 15m và đường kính 15cm, vì vậy việc cắt tỉa là cần thiết. Không giống như các loài tre khác, nó có thể được trồng trong chậu, với điều kiện là có khoảng cách hợp lý giữa các thân cây.

 

Cây mọng nước

Đặc điểm: Lá dày của cây tích lũy nước trong khoảng thời gian dài, do đó cây rất dễ chăm sóc.

Cách chăm sóc: Trong trường hợp lá bắt đầu khô héo, hãy tăng lượng nước; nếu lá bắt đầu bị thối, hãy giảm lượng nước. Nếu cây rụng lá, có thể là do cây không nhận đủ ánh sáng, nên trong trường hợp này, hãy đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp 4 giờ mỗi ngày.

Architech.vn biên dịch (theo ArchDaily)

Bình luận về bài viết
Đang tải...