Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

10 NƠI TUYỆT VỜI ĐỂ HỌC KIẾN TRÚC CẢNH QUAN (KTCQ) Ở CHÂU Á

Ở Indonesia, “pekarangan”, còn được biết đến như là những người làm vườn tại nhà, là công cụ trong việc phát triển và duy trì không gian mở cộng đồng. Cũng như nhiều quốc gia châu Á khác, lí do có những khu vườn, dinh thự, quảng trường và công viên tuyệt vời như vậy là bởi vì chúng được dành cho “home gardeners” người có một sự liên kết với đất và hiểu biết sâu sắc về khí hậu, văn hóa, thành phố của họ.

Ở châu Á, có nhiều trường đại học đào tạo sinh viên chưa tốt nghiệp lẫn tốt nghiệp về kiến trúc cảnh quan. Tất cả sinh viên đều được tạo cơ hội để học hỏi về lịch sử và văn hóa cảnh quan địa phương. Sau đây là danh sách 10 nơi tuyệt vời để học về kiến trúc cảnh quan ở châu Á bao gồm các trường đại học, nổi bật nhờ nội dung đào tạo, vùng địa lý, cơ hội nghiên cứu quốc tế và các khía cạnh có một không hai khác.

 1Beijing Forestry University (Trung Quốc)

Beijing Forestry University là học viện đứng đầu về lâm nghiệp và môi trường sinh thái ở Trung Quốc. Có rất nhiều trung tâm nghiên cứu trong trường đại học, cũng như các chương trình trao đổi học sinh sinh viên thích hợp cho những người có hứng thú trong việc muốn mở rộng kiến thức và cơ hội nâng cao trình độ. Thêm vào đó có những bài báo nói về School of Landscape Architecture làm nổi bật làm thế nào mà các giáo sư và sinh viên trở thành những công dân tích cực trong thị trấn, thành phố và vùng lân cận của họ bằng việc đảm bảo các hoạt động tình nguyện và các hoạt động ngoại khóa ngoài trường học.

2. Bogor Agricultural University (Indonesia)

Tọa lạc ở Indonesia, Bogor Agricultural University đem đến một phạm vi rộng rãi các lớp chuyên ngành, bao gồm quản lí mặt bằng tổng thể và cảnh quan. Trọng tâm của trường đại học này là về khoa học và công nghệ để hỗ trợ ngành kiến trúc cảnh quan và sự phát triển bền vững mang tính toàn cầu. Trường cũng có các lớp học hỗ trợ như các buổi hội thảo chuyên đề để tạo ra một môi trường học hợp tác toàn diện.

3. Mahasarakham University (Thái Lan)

Trường đại học công lập này của Thái Lan với hai khuôn viên có sự bố trí đa dạng trong thành phố và các huyện để nghiên cứu thiết kế đô thị và kiến trúc cảnh quan. Chương trình học gồm 5 năm, cuối cùng trước khi tốt nghiệp sẽ là một bài luận án và hội thảo về kiến trúc cảnh quan. Khóa học định ra các chủ đề như quản lí môi trường, nhà ở và sự phát triển địa ốc, công viên và kế hoạch giải trí.

4. National University of Singapore (Singapore)

Trường đại học này là học viện giáo dục lâu đời nhất ở Singrapore và có số lượng sinh viên và lựa chọn giảng dạy rộng lớn nhất. Chương trình thạc sĩ hai năm về kiến trúc cảnh quan được tìm thấy ở khoa kiến trúc của School of Design and Environments. Yếu tố có độc nhất ở chương trình thạc sĩ này là nó tập trung vào thiết kế của “yếu tố đô thị và đô thị lớn của kiến trúc cảnh quan”. Bằng những cơ hội để nghiên cứu và viếng thăm đất nước thành phố ở châu Á, trường tập trung vào việc đào tạo các nhà thiết kế người có thể giải quyết các vấn đề ở các khu dân cư mật độ cao. Nếu bạn đang tìm một ngôi trường để theo học thiết kế cảnh quan vùng nông thôn hoặc ngoại thành thì đây không phải là ngôi trường dành cho bạn.

 5. Seoul National University (Hàn Quốc)

Trong the College of Agriculture và Life Sciences là the Department of Landscape Architecture và Rural Systems Engineering. Chương trình Kiến trúc cảnh quan tập trung trên các môi trường bên ngoài của khu vực đô thị và nông thôn. Một chủ đề đã được nhấn mạnh trên trang web trường SNU – đào tạo sinh viên hướng đến việc chuyển những mảnh đất công nghiệp thành không gian đa năng cho cộng đồng dựa trên nguồn tài nguyên hạn chế của Hàn Quốc. Những vùng nghiên cứu đặc trưng, bao gồm những không giới hạn sự duy trì lịch sử, thẩm mỹ môi trường, cảnh quan lịch sử, địa lý và Dịch vụ thông tin (GIS), sẽ phác thảo các chủ đề chương trình nghiên cứu.

6. Tokyo University of Agriculture (Nhật Bản)

Theo một trang web của đại học nông nghiệp Tokyo, ngành kiến trúc cảnh quan khuyến khích sinh viên khám phá nguồn kiến thức sâu rộng về ngành. Trường chia chương trình giảng dạy thành nhiều labs tương tự như 1 khóa học ở xưởng. Mỗi phòng thí nghiệm sẽ có một đội giảng viên phụ trách hướng dẫn và các chủ đề nghiên cứu. Các lĩnh vực nghiên cứu thông suốt chương trình học đại học bao gồm làm vườn, làm vườn trên mái, phương pháp tái tạo thực vật đô thị, thiết kế công viên, trồng cây xanh đô thị, quy hoạch cảnh quan, bảo tồn thiên nhiên, và khôi phục các vườn quốc gia.

7. Tunghai University (Đài Loan)

Tôi thấy trang the Department of Landscape Architecture dễ dàng thông qua và hoàn thiện với các thông tin được cập nhật hơn so với các trang ngành KTCQ châu Á mà tôi đã tìm kiếm. Ngành này ở Đài Loan được thành lập vào trước những năm 1980 như là một phần của the College of Agriculture. Ngành này tập trung vào việc đào tạo sinh viên trở thành những nhà KTCQ chuyên nghiệp – người lập kế hoạch và người thiết kế, những người lên tiếng vì tài nguyên và môi trường. Tôi thấy chương trình giảng dạy, bao gồm vẽ, sinh thái, kiến trúc và phân xưởng khá giống với các trường ĐH ở Mỹ. Thêm vào đó, ở nội trú cũng là một trong những yêu cầu chính của trường.

8. University of Hong Kong (Trung Quốc)

Tại Đại học Hongkong, ngành KTCQ nhấn mạnh tính chất liên ngành của chương trình học cũng như những cơ hội du học nước ngoài. Chương trình bao gồm học tập dựa trên dự án và kinh nghiệm. Từ năm 1993, có chương trình học 4 năm và chương trình học sau đại học 2 năm.

9. University of Moratuwa (Sri Lanka)

Trường Đại học Moratuwa là trường được tìm kiếm nhiều nhất sau Đại học Công nghệ ở Sri Lanka. Trong khi Kiến trúc cảnh quan là 1 ngành còn non trẻ thì nó đã có chương trình học 4 năm nghiên cứu các chủ đề như giao tiếp thiết kế, kỹ thuật và khoa học thực vật. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có kinh nghiệm và đủ điều kiện để xin việc MEMBERSHIP ở Sri Lanka Institute of Landscape Architects (SLILA) – một phần của International Federation of Landscape Architects (IFL).

10. University Teknokolgi Malaysia (Malaysia)

UTM là trường đại học kĩ thuật công nghệ công lập lâu đời nhất ở Malaysia. Bằng cử nhận của KTCQ tại UTM tập trung vào thiết kế cảm tính. Có nhiều khóa học độc nhất chỉ riêng ở trường bao gồm các khóa học về động lực địa phương của Malaysia, nền văn minh Hồi giáo và Châu Á, và các công trình nghiên cứu thực vật nhiệt đới. Các chương trình đại học sẽ kết thúc với một dự án mang tính toàn diện.

Học kiến trúc cảnh quan ở châu Á

Hãy nhớ nghiên cứu kĩ và nói chuyện, tư vấn nhiều nhất có thể với những sinh viên giảng viên cố vấn có nhiều kinh nghiệm và kiến thức khi bạn quyết định đi du học. Đối với một số người, các chương trình nghiên cứu ở nước ngoài thường chỉ là một cơ hội để đắm mình trong một nền văn hóa mới và hiểu được thiết kế từ một góc độ mới. Nhưng đối với những người khác, hoàn tất một văn bằng đại học hoặc sau đại học trong kiến trúc cảnh quan ở khu vực châu Á còn là cơ hội để học một ngôn ngữ mới, một trải nghiệm mới, và theo đuổi các mục tiêu nghề nghiệp và giấc mơ trong tương lai.

Có rất nhiều chương trình học chất lượng ở các nước châu Á. Nhưng quan trọng là bạn luôn phải tìm được chương trình nào hợp với mình nhất.

Nguồn: landarchs.com

Dịch: Hoàng Phong

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "10 NƠI TUYỆT VỜI ĐỂ HỌC KIẾN TRÚC CẢNH QUAN (KT..." A few seconds ago
Bình luận về bài viết
Đang tải...