Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

10 điều cần ghi nhớ để làm việc với Photoshop 1 cách hiệu quả

Adobe Photoshop đã cách mạng hóa giới chỉnh sửa ảnh – nếu không muốn nói là toàn thế giới – và nó đã thâm nhập sâu và rộng vào kho vũ khí phần mềm của cả những kiến trúc sư chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Nó là một công cụ không thể thiếu và đã trở thành 1 động từ ám chỉ bất kỳ hình thức chỉnh sửa hình ảnh nào, có thể PTS tương đối đơn giản để sử dụng lúc ban đầu, nhưng cần thêm nhiều thời gian để khám phá hết hàng trăm tính năng và tiện ích của nó.

Đối với sinh viên kiến trúc lẫn kiến trúc sư chuyên nghiệp, Photoshop có thể là một công cụ mạnh mẽ đáng kinh ngạc đểlàm cho những bức hình render sống động và chân thực hơn, cũng như tinh chỉnh lại những bức ảnh chụp mô hình hình kiến trúc cho việc thuyết trình với giáo viên hướng dẫn hoặc khách hàng. Dưới đây là những thủ thuật nhỏ chọn lọc rất đáng để thử và cho phép một quy trình làm việc với Photoshop hiệu quả hơn.

1. Layer và folder

Sử dụng các layer (lớp) và đặt tên dễ nhớ, logic cho chúng. Bạn cũng có thể đặt nhiều layer vào các thư mục được đặt tên và cho mỗi folder một màu để dễ phân biệt. Folder giúp việc lựa chọn và xử lý nhiều layer cùng lúc dễ dàng hơn với những file phức tạp với rất nhiều layer.

2. Isolate layer (cô lập layer)

Để tập trung vào một layer duy nhất trong một mớ hỗn độn nhiều layer và ẩn tất cả những layer khác, giữ phím Alt và click vào icon thuộc tính hiển thị của layer đó (hình con mắt) và tất cả những layer khác sẽ biến mất. Giữ Alt và làm tương tự 1 lần nữa để phục hồi lại tất cả những layer đã bị ẩn :D.

3. Tối đa hóa khung nhìn

Nhấn phím F sẽ giúp bạn duyệt qua các chế độ hiển thị khác nhau (cửa sổ, cửa sổ full màn hình và full màn hình hoàn toàn) của Photoshop.

4. Sử dụng History (lịch sử thao tác)

Bạn có thể xem một danh sách những thay đổi bạn vừa thực hiện trên file trong khung palette History của Photoshop. Chọn một trong những thay đổi được ghi lại sẽ hoàn tác (undo) trạng thái của tập tin về bước đã chọn. Chọn bước mới nhất để quay lại (redo). Bạn có thể điều chỉnh số bước thao tác được Photoshop ghi nhớ lại trong History bằng cách truy cập vào menu Edit > Preferences > Performance và chỉnh thông số của mục History States.

Nhớ lưu file thường xuyên và cân nhắc việc lưu thành nhiều bản theo trình tự thời gian để đảm bảo việc bạn sẽ có file để backup (sao lưu), phòng khi bạn cần hoàn tác lại nếu bản lưu hiện tại gặp vấn đề.

5. Xử lý hàng loạt (batch process)

Nếu bạn đang làm một công việc lặp đi lặp lại (ví dụ như thay đổi kích thước hoặc định dạng lại ảnh), bạn có thể sử dụng tính năng Image Processor của Photoshop (File > Scripts > Image Processor) để chuyển đổi hàng loạt nhiều file một cách tự động. Đơn giản chỉ cần chọn vị trí nguồn của những hình ảnh bạn muốn xử lý, những thiếp lập bạn muốn áp dụng và một vị trí đích để xuất kết quả xử lý (như hình dưới đây)

6. Actions (chuỗi thao tác mẫu)

Bảng Action của Photoshop (Window > Actions) cho phép bạn thực hiện lặp lại một chuỗi các thao tác chỉnh sửa và thay đổi với nhiều bức ảnh khác nhau. Bắt đầu ghi lại (record) và thực hiện tất cả những thay đổi cần thiết trên 1 bức ảnh mẫu, sau đó dừng và lưu lại action mới của bạn. Sau đó bạn có thể chạy file action này trên những bức ảnh khác để lặp lại chính xác những bước chỉnh sửa đã lưu lại cho nhiều lần nữa.

7. Match Color

Nếu bạn đang cố gắng để đạt được một sắc thái nhất định trên một tấm ảnh theo một tấm ảnh có sẵn, bạn có thể thử tính năng Match Color của Photoshop (Image > Adjustments > Match Color) để áp dụng các tông màu của bức ảnh mẫu cho bức ảnh của bạn. Chọn một bức ảnh có sẵn để làm file nguồn và thử nghiệm với việc điều chỉnh các thông số Luminance, Color Intensity và Fade để xem kết quả trên bức ảnh của bạn.

8. Vẽ đường thẳng bằng brush

Để vẽ đường thẳng bằng công cụ brush, bạn chỉ cần giữ phím Shift khi vẽ. Bạn cũng có thể click vào một vị trí bất kỳ trên bức ảnh trong lúc giữ phím Shift và click một lần nữa ở một vị trí khác để vẽ một đường thẳng giữa 2 điểm đã cho.

9. Xoay hình

Thay vì phải nghiêng đầu (và cổ tay nếu bạn đang sử dụng một bảng vẽ kỹ thuật số), bạn có thể xoay khung hình tạm thời bằng cách giữ phím R và kéo chuột. Để quay lại hướng xoay ban đầu, giữ phím R và click vào nút Reset View trên thanh công cụ.

10. Sử dụng layer mask

Một trong những tính năng hay ho nhất của Photoshop là khả năng chỉnh sửa mà không ảnh hưởng đến hình gốc. Bằng cách sử dụng layer mask, hoạt động theo nguyên lý kênh màu sắc, để kiểm soát phần nào của layer sẽ được hiển thị và phần nào sẽ được hiển thị như đã bị xóa đi. Sau khi bật layer mask, dùng công cụ brush với màu đen (RGB 0,0,0) để xóa đi những phần muốn che giấu hoặc màu trắng (RGB 255,255,255) để khôi phục trở lại. Bất kỳ màu sắc nào nằm giữa 2 giá trị này đều sẽ được quy về thang đen trắng và cho phép hiển thị một cách không hoàn toàn bức ảnh bên dưới tùy theo mức độ của nó, và bạn cũng có thể điều chỉnh độ trong suốt (opacity), kích thước và độ cứng (hardness) của cọ (brush) để thay đổi hiệu ứng đạt được.

 

Architech.vn biên dịch

Theo Architizer

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "10 điều cần ghi nhớ để làm việc với Photoshop 1..." A few seconds ago
Bình luận về bài viết
Đang tải...