Cộng đồng Kiến trúc & Công nghệ

10 điều cần ghi nhớ cho kiến trúc sư mới ra trường

Kiến trúc là một công việc đòi hỏi phải có sự đam mê. Với nhiều người, trở thành kiến trúc sư không phải là một quyết định dễ dàng bởi quá trình học và tìm việc sau này tốn khá nhiều thời gian. Công việc này đòi hỏi sự quyết tâm, làm việc chăm chỉ, và cả niềm đam mê.

Tôi đã gặp nhiều thất bại sau khi ra trường trong quá trình thực hành kiến trúc. Từ đó, mường tượng ra sự phát triển của mình và thật khó để tiếp tục chấp nhận thất bại. Rồi tôi học cách đối phó với điều đó và sử dụng chúng làm chất xúc tác cho thành công trong tương lai.

Đây là kết quả của nhiều năm nghiên cứu và tự suy ngẫm. Sau các cuộc trò chuyện với bạn bè và những người ở trong và ngoài ngành, tôi đã tập hợp lại những điều này, chúng sẽ giúp ích cho quá trình thực hành kiến trúc.

Tôi sẽ bắt đầu với những gì tôi tin là quan trọng nhất:

1. Xây dựng mạng lưới

Thế giới kiến trúc chỉ nằm trong phạm vi nhất định nên nếu muốn thành công, bạn cần xây dựng một cộng đồng xung quanh bạn. Kể với mọi người về những gì bạn làm và lắng nghe khi mọi người nói về công việc của họ. Tham gia vào các sự kiện để mở rộng mối quan hệ và kết bạn ở mọi tầng lớp xã hội. Bạn sẽ chẳng bao giờ biết người đứng cạnh mình là ai đâu.

2. Giao tiếp

Con người là trung tâm của hầu hết các triết lý kiến trúc. Bởi vậy giao tiếp chính là chìa khóa. Học cách giao tiếp với bạn bè, cấp trên, và quan trọng nhất là với khách hàng. Phải tự tin trong các cuộc họp. Nếu bạn tin rằng bạn có thể đưa ra hay cải thiện một giải pháp, hãy trình bày chúng. Đừng e ngại, hãy trò chuyện cùng các thành viên trong văn phòng.

3. Trở nên nổi bật

Ở văn phòng, bạn có thể sẽ bị mắc kẹt với một nhiệm vụ, lặp đi lặp lại cùng một công việc. Nếu bạn có nguyện vọng thay đổi điều đó, hãy cho sếp thấy tiềm năng và hiệu quả công việc của bạn. Nếu bạn quan tâm đến công nghệ xanh hoặc BIM (Mô hình thông tin xây dựng), hãy học hỏi và trở thành chuyên gia. Nghiên cứu mọi thứ về chủ đề này, tham dự hội thảo, theo dõi các tạp chí chuyên ngành và trở thành người đứng đầu trong lĩnh vực mà bạn chọn.

4. Phác thảo

Kỹ năng hữu ích nhất của một nhà thiết kế là khả năng suy nghĩ thông qua các bản phác thảo. Bạn có thể tham khảo từ Palladio cho đến Zaha Hadid. Bạn có thấy họ đều phác hoạ không? Nhiều người không để ý đến phác thảo vì công cụ này không chính xác bằng các thiết bị công nghệ. Nhưng tôi cho rằng bạn nên nhìn thế giới qua các phác thảo của bạn.

Hãy phân tích các tòa nhà, các địa điểm và bất cứ điều gì hấp dẫn bạn thông qua các bản phác thảo. Phát triển kỹ năng và phong cách cá nhân của riêng bạn. Quan trọng nhất là phải có một cuốn phác thảo bên mình. Một kiến trúc sư không nên ra ngoài mà thiếu sổ phác họa và một (hoặc hai) chiếc bút chì.

5. Tôn thờ công việc

Chúng ta đều đã nhìn thấy hình ảnh các kiến trúc sư thiếu ngủ, mệt mỏi và kiệt sức. Vì công việc, bạn phải làm việc nhiều giờ và đôi khi phải thức trắng đêm.

Tôi chỉ có thể khuyên bạn hãy thể hiện niềm đam mê của mình và làm việc có hiệu quả. Đây là một cuộc hành trình gian khổ nhưng cũng rất xứng đáng.

6. Tự học

Bạn đã hoàn thành chương trình học của mình nhưng thật không may là mọi việc không kết thúc ở đó. Tri thức là vô hạn. Là một nhà thiết kế không gian, chúng ta luôn phải học hỏi. Trong quá trình làm việc, bạn phải nắm rõ các luật lệ.

Trên hết, cần phải bồi dưỡng kiến thức vì lợi ích của chính bạn. Thường xuyên cập nhật thông tin, đọc nhiều hơn, tải ứng dụng TED cũng như học hỏi từ thành công và thất bại của người khác.

7. Người cố vấn

Tìm cho mình một người cố vấn ở bên ngoài hoặc ngay tại nơi làm việc của bạn. Một người mà bạn khâm phục, sẵn sàng cho bạn lời khuyên và thúc đẩy bạn khi cần thiết. Mặt khác, hãy trở thành người cố vấn. Chia sẻ hiểu biết của bạn với người khác. Điều này thúc đẩy bạn phải học hỏi nhiều hơn, tự củng cố nền tảng kiến thức của mình.

8. Tìm hiểu về hoạt động kinh doanh kiến trúc

Trong lúc nghiên cứu, chúng ta thường tìm cách tiếp cận thiết kế tốt nhất, phần mềm tốt nhất… Nhưng lại quên đi một câu hỏi đơn giản: Kinh doanh kiến trúc hoạt động như thế nào? Hãy tìm hiểu cơ chế hoạt động kinh doanh; cách tìm kiếm và giữ được khách hàng; khách hàng thanh toán khi nào và ở đâu. Tìm hiểu về đấu thầu và tất cả các khía cạnh giúp điều hành văn phòng có hiệu quả.

9. Đón nhận thất bại của bạn

Bạn không thể tránh khỏi thất bại trong quá trình xây dựng sự nghiệp. Đây là một sự thật hiển nhiên. Vì vậy, hãy rút ra bài học từ các thất bại của bạn. Một giảng viên của tôi nói rằng đừng bao giờ sử dụng từ “có vấn đề” khi nhắc đến các thiết kế. Thay vào đó, ông yêu cầu sinh viên coi đó là cơ hội. Xem xét lại các thất bại của bạn một cách khách quan. Từ thất bại bạn sẽ tìm thấy chiến thắng trong tương lai.

10. Phải luôn hướng đến thành quả cuối cùng

Luôn ghi nhớ lý do vì sao bạn chọn công việc này. Dù bạn muốn thay đổi thế giới; giảm bớt ảnh hưởng đến môi trường hay muốn tòa nhà chọc trời của bạn trở thành một phần bầu trời New York, hãy giữ vững mục tiêu của bạn dù đó có là gì đi chăng nữa. Hãy để đam mê dẫn lối bạn.

Trong vài năm tới đây, bạn sẽ gặp nhiều ngày tồi tệ, thậm chí khiến bạn rơi nước mắt. Đây là lý do vì sao bạn phải giữ mục tiêu của mình ở ngay trước mắt, cả theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Bất cứ khi nào mọi chuyện trở nên khó khăn, hãy hướng tới mục tiêu của bạn.

Tôi sẽ kết thúc bằng cách nói rằng, trong cuộc hành trình trở thành kiến trúc sư, đôi khi chúng ta không thành công dù đã rất nỗ lực. Hãy nhớ thất bại là để tiến bộ hơn. Hầu hết các kiến trúc sư chúng ta ngưỡng mộ đều có những khởi đầu khó khăn.

Bạn cần phải tiếp tục và tin vào khả năng của bạn. Mọi chuyện có thể sẽ không dễ dàng nhưng hãy là chính bạn. Kiên nhẫn và tiếp tục nỗ lực vì những thành quả bạn sẽ đạt được. Vậy bạn đã bắt đầu chưa?

Chúc may mắn!

Tác giả Kingsley Kerson đã có nhiều năm làm việc tư vấn kiến trúc tại G&G. Là một chuyên gia về kiến trúc, thiết kế, lịch sử nghệ thuật và triết học.

Theo Handhome

Bình luận về bài viết
Đang tải...